Từ ngày 03.07 đến ngày 08.07.2017 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

03.07.2017

THỨ HAI TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ

Ga 20,24-29

Lời Chúa:

“Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin” (Ga 20,25).

Câu chuyện minh hoạ:

Một người vô thần rất mê leo núi. Ngày kia trượt chân té ngã lăn từ đỉnh núi xuống. Nhưng may thay ông bám được một cành cây nằm chơ vơ giữa đỉnh cao và vực thẳm. Giữa lúc chỉ còn biết chờ chết, một ý nghĩ chợt đến với ông: Tại sao không gọi Chúa đến cứu giúp. Thế la lấy hết sức lực, người vô thần la lớn: “Lạy Chúa”. Tuy nhiên bốn bề chỉ có thinh lặng và ông chỉ nghe được tiếng dội của lời kêu van. Một lần nữa, người vô thần lại kêu xin tha thiết hơn: “Lạy Chúa, nếu quả thật Chúa hiện hữu thì xin hãy cứu con. Con hứa sẽ tin Chúa và dạy cho những người khác cũng tin Chúa.” Sau một hồi thinh lặng, bỗng người vô thần nghe một tiếng vang dậy cả vực thẳm và núi cao : “Gặp hoạn nạn thì ai cũng cầu xin như thế.” “Không, lạy Chúa, nghìn lần không. Con không giống như những người khác. Chúa không thấy sao, con đã bắt đầu tin từ khi nghe tiếng Chúa phán. Nào bây giờ xin Chúa hãy cứu con đi, và con sẽ cao rao danh Chúa cho đến tận cùng trái đất.” Tiếng ấy trả lời: “Được lắm, Ta sẽ cứu ngươi. Vậy nếu ngươi tin thì hãy buông tay ra.” Người vô thần thất vọng thốt lên: “Buông tay ra ư, bộ Chúa tưởng tôi điên sao!”

Suy niệm:

Thánh Tôma tông đồ, một người trong nhóm Mười Hai, đã được Chúa Giêsu tuyển chọn, đã đi theo Chúa, được Chúa huấn luyện, nên niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh cũng cần được sáng tỏ, như lời ông xác quyết: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin” (Ga 20,25).

Thánh Tôma đòi hỏi phải được thấy tận mắt, sờ tận tay… đây không phải là sự cứng lòng tin, nhưng để cho một niềm tin chân chính thì cần phải được kiểm chứng và thánh Tôma đã được Chúa Giêsu phục sinh nhận lời.

Lạy Chúa Giêsu, đời sống đức tin của con nhiều khi cũng hoang mang, lo sợ nhất là khi gặp thử thách gian nan. Xin Chúa đến bên con, để đời sống con luôn có bình an và hạnh phúc. Amen.

 

 

 

 

 

04.07.2017

THỨ BA TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 8,23-27

Lời Chúa:

“Chúa Giêsu trỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền im lặng như tờ”. (Mt 8,26).

Câu chuyện minh hoạ:

Vào dịp hè, một vài nhà thực vật học Anh Quốc đến Thuỵ Sỹ để nghiên cứu một số loài hoa hiếm. Họ leo lên cao thật cao, đến những nơi mà chỉ có đại bàng là đã từng đến. Tại một nơi vách núi dốc thẳng đứng, một nhà thực vật trong đoàn nhìn xuống dưới vực sâu, ông phát hiện ra một loài hoa rất hiếm. Họ muốn có nó để đưa vào bộ sưu tầm của mình, nhưng không một ai dám liều mình leo xuống phía dưới để hái nó. Trong số những người hiếu kỳ đi theo đoàn có một cậu bé. nhóm thực vật học hứa sẽ cho cậu bé một số tiền lớn nếu nó chịu để họ cột một sợi dây ngang lưng nó và dòng nó xuống dưới, sau đó nó hái cho họ bông hoa quí hiếm kia.

Đây không phải là lần đầu tiên nó thưc hiện những chuyến leo trèo nguy hiểm như thế. Đoàn du khách đang cố thuyết phục nó rằng sợi dây rất chắc, chịu được sức nặng của 3, 4 người lớn. Đứa bé đồng ý ngay, nhưng vội chạy mất, một lúc sau nó quay trở lại, dẫn theo một người đàn ông tóc hoa râm với dôi bàn tay to nhám. Nó bảo:” Tôi sẽ leo xuống, nhưng hãy để cha tôi nắm sợi dây!”. Đứa bé biết rằng sợi dây đủ chắc cho nó, nhưng nếu cha nó nắm giữ sợi dây ấy, thì nó tin tưởng hơn.

Suy niệm:

Hôm nay Tin mừng nói đến phép lạ dẹp yên sóng gió của Chúa Giêsu, chứng tỏ uy quyền của Chúa Giêsu trên thiên nhiên và trên sự dữ, như lời thánh sử Matthêu thuật lại: “Rồi Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ” (Mt 8,26).

Qua phép lạ này giúp chúng ta vững tin vào Thiên Chúa tình thương và quyền năng của Ngài, để nhờ đó luôn biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa khi gặp những khó khăn hay thất bại trong đời sống hàng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, đời sống của con có lúc gặp sóng to gió lớn, xin Chúa hãy dẹp yên sóng gió ấy, để con được sống trong an vui và hạnh phúc. Amen.

 

 

 

 

 

05.07.2017

THỨ TƯ TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 8,28-34

Lời Chúa:

“Chưa tới lúc mà Ngài đã đến đây làm khổ loài ma quỷ chúng tôi”. (Mt 8,29).

Câu chuyện minh họa:

Một ngày kia, con lừa của bác nông dân sẩy chân ngã xuống cái giếng bỏ hoang. Con vật kêu lên thảm thiết nhiều giờ liền trong lúc chủ của nó nghĩ xem nên làm gì để cứu con lừa lên… Cuối cùng, ông quyết định rằng, vì con lừa cũng già rồi, và cái giếng thì đằng nào cũng phải lấp, nên sẽ có cách để không bận tâm đến con lừa nữa.

         Ông mời hàng xóm đến giúp ông. Mỗi người cầm một cái xẻng, xúc đất đổ vào giếng. Nhận ra sự thật phũ phàng, con lừa rên rĩ thảm thiết. Sau khi hứng những xẻng đất đầu tiên, nó hoàn toàn tuyệt vọng – nhìn lên với đôi mắt đầy ai oán… Chỉ đến khi đất đã ngập đến gần hết chân, nó mới bừng tỉnh, nó cảm nhận điều gì đang và sẽ xảy đến với nó. Nó không nhìn lên nữa mà cố gắng xoay xở để trồi lên. Bác nông dân và mọi người chăm chú nhìn xuống giếng, họ kinh ngạc trước những gì đang diễn ra. Cứ mỗi xẻng đất đổ lên lưng, con lừa lại lắc mình cho đất rơi xuống chân và bước lên lớp đất ấy. Cứ thế, từng xẻng đất, rồi từng lớp đất. Và chẳng bao lâu, chú lừa đã có thể bước lên miệng giếng, mệt nhọc chạy ra ngoài trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Suy niệm:

Trong thời gian rao giảng Tin Mừng, Đức Chúa Giêsu tỏ bày sứ vụ cứu thế của Người bằng cách dùng uy quyền trục xuất quỷ để cứu con người, như Tin Mừng thánh Matthêu thuật lại việc Người đuổi bọn quỷ: “Đi đi! Chúng liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo” (Mt 8,32).

Qua việc trừ quỷ này, Chúa Giêsu còn bày tỏ tình thương của Thiên Chúa đối với con người, Ngài luôn quan tâm đến tất cả mọi người, không trừ một ai, đặc biệt với người đau khổ, bệnh tật và tội lỗi.

Vậy xin Chúa đến chữa những căn bệnh nơi tâm hồn con và tẩy trừ những tội lỗi nơi con, giúp con trở nên con người mới, con người của niềm tin và lòng mến. Amen.

 

 

 

 

 

06.07.2017

THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 9,1-8

Lời Chúa:

“Dân chúng tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế”. (Mt 9,8).

Câu chuyện minh họa:

Bác sĩ Tissot là một bác sĩ nổi tiếng ở Thụy Sĩ. Mặc dù là một người Tin Lành, ông cũng kính trọng và công nhận sức chữa bệnh của của bí tích cáo giải thực hành trong Giáo hội Công giáo. Ngày kia, ông được mời trị bệnh cho một phu nhân trẻ tuổi ngoại quốc mắc bệnh trầm trọng. Vì nàng là một tín hữu Công giáo, nên mời linh mục ngồi toà và ban Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân.

Tức thời, nàng cảm thấy thay đổi dễ chịu. Lúc trước nàng hốt hoảng vì sợ chết. Lúc này nàng êm dịu và trầm tĩnh. Sáng hôm sau, bác sĩ Tissot thấy cơn sốt giảm dần. Bệnh nhân bình phục. Bác sĩ Tissot thường nhắc lại biến cố này, và bao giờ ông cũng thêm một lời cảm phục chân thành “Nhờ sức mạnh của tòa cáo giải của người Công giáo”.

Suy niệm:

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành người bất toại, đây chính là lời mạc khải cách rõ ràng rằng: Đức Giêsu là Thiên Chúa. Vì là Thiên Chúa, nên Người mới có quyền tha tội: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” (Mt 9,2)

Theo quan niệm Do Thái giáo thời Chúa Giêsu, thì bệnh tật là hậu quả của tội lỗi. Do đó, việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh cho người bại liệt về phần xác cho anh, cũng chính là Chúa đã tha tội, đã chữa lành về phần hồn cho anh, giờ đây anh được sạch, được ơn tha tội.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một đức tin vững vàng, và lòng mến thiết tha để con luôn biết chạy đến Chúa khi con bất toàn tội lỗi. Amen.

 

 

 

 

 

07.07.2017

THỨ SÁU TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 9,9-13

Lời Chúa:

“Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.” (Mt 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

Buổi chia sẻ nhóm nọ diễn ra trong một khu ổ chuột giữa thành phố lớn. Đề tài chia sẻ hôm ấy nói về Chúa Thánh Thần. Người hướng dẫn nêu  câu hỏi gợi ý:

“Bạn cảm nhận và giải thích thế nào về tác động của Chúa Thánh Thần?”

Một bác công nhân nghèo, hành nghề hốt rác và đốt rác, giơ tay phát biểu:

“Tôi cảm nhận thế này: Trong công việc của tôi, tôi phải thường xuyên thu gom rác lại một chỗ và thiêu hủy nó. Đã nhiều năm làm công việc này, tôi luôn cố giữ cho đống lửa cháy liên tục. Thế nhưng, có những lúc tưởng chừng như đống lửa đã tắt lịm hoàn toàn, song tôi biết rằng lửa vẫn còn âm ỉ cháy bên duới. Dù đống rác có to kềnh đến mấy, lửa vẫn âm ỉ cháy trong lòng nó.

“Tôi nghĩ rằng con người chúng ta cũng như  rác rến – và Chúa Thánh Thần là đống lửa. Giáo Hội phải luôn luôn làm cái công việc mà tôi vẫn làm, đó là thu gom rác lại và cho nó tiếp xúc với lửa; rồi lửa sẽ tinh luyện nó cho đến khi nó không còn là rác nữa.

Suy niệm:

Mỗi người được kêu gọi ở mỗi hoàn cảnh với những bổn phận rất riêng và đều nằm trong chương trình của Chúa. Hôm nay Chúa gọi Matthêu khi ông đang trong công việc thu thuế của mình. Nghe tiếng Chúa gọi, ông đã bỏ tất cả để theo Chúa. Nghề thu thuế thời đó đối với người Do Thái được coi là tội lỗi, thế nhưng Chúa đã vượt ra khỏi giới hạn ấy, để kêu gọi một con người. Thật thế, Ngài không đến để kêu gọi người công chính nhưng để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối.

Động lực để thúc đẩy Ngài đến với những con người tội lỗi vì Ngài ý thức sứ mạng của Ngài là cứu độ con người. Việc kêu gọi không dành riêng cho một mình Matthêu nhưng cho tất cả những ai có lòng tin vào Chúa. Người có thể biến đổi người tội lỗi thành môn đệ, thành bạn hữu của mình, và trở thành những con người loan báo Tin Mừng.

Lạy Chúa, xin cho con đừng nhìn tội lỗi của người khác mà xét đoán nhưng biết cảm tạ Chúa vì Chúa đã cứu con ra khỏi cái chết của tội lỗi, bằng giá máu của Ngài.

 

 

 

 

 

08.07.2017

THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 9,14-17

Lời Chúa:

“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?”. (Mt 9,15).

Câu chuyện minh họa:

Anphongsô, vua nước Tây Ban Nha thường có thói quen đi thăm thần dân cách kín đáo. Ngày nọ, lúc đi thăm tại một tỉnh lẻ, vua thuê phòng tại một khách sạn nhỏ, dĩ nhiên với một tên khác. Sáng hôm sau, nhà vua xin người bồi phòng mang đến cho mình một chiếc gương để cạo râu. Trở lại với chiếc gương trên tay, người bồi phòng hỏi:

– Hình như ông không phải là một khách du lịch hoàn toàn.

Nhà vua tò mò liền hỏi:

– Sao anh lại hỏi tôi như vậy?

Người bồi đáp:

– Vì trông cử chỉ của ông khác hẳn, chắc ông là người của triều đình.

Vua trả lời:

– Một cách nào thì đúng thế.

Anh ta hỏi tiếp:

– Vậy ông là người trực tiếp phục vụ cho đức vua.

Nhà vua xác nhận:

– Anh đoán chẳng sai chút nào.

Người bồi phòng tò mò hỏi thêm:

– Phục vụ cho đức vua thì làm gì hả ông?

Nhà vua mỉm cười đáp:

– Ồ! Nhiều việc lắm. Chẳng hạn như bây giờ tôi sắng tay cạo râu cho ngài…

Người bồi phòng đã gặp chính đức vua của mình và được đức vua hé mở cho biết về con người của ngài.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu dạy về việc phải giữ chay thế nào cho đẹp lòng Chúa: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?”. (Mt 9,15).

Đối với người Do Thái thời đó thì việc giữ chay được liên kết với niềm mong đợi Đấng Cứu Thế. Nên việc giữ chay không chỉ kiên cử theo luật định về các sinh hoạt, cách ăn uống mà còn cử hành các nghi thức sám hối, để diễn tả sự nôn nóng trông chờ Đấng Cứu Thế đến.

Đức Giêsu, chính là Đấng Cứu Thế, Ngài đã đến với nhân loại. Nên việc giữ chay cũng phải mang một ý nghĩa mới, đó là: giữ chay không vì mong đợi, nhưng vì đau buồn khi Thiên Chúa không còn ở với họ. Vì thiếu vắng Thiên Chúa là mất hẳn niềm vui.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con luôn sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, để đời con luôn có Chúa là có hạnh phúc và niềm vui. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*