Án phong chân phước cho 48 vị tử đạo Iraq

Ngày 31/10, 9 năm sau cuộc thảm sát vào năm 2010, án phong chân phước và nhìn nhận sự tử đạo cho 48 Tôi tớ Chúa người Iraq được kết thúc ở cấp giáo phận.

Kết quả hình ảnh cho rebellion
Các Tôi tớ Chúa tử đạo bao gồm hai linh mục Thaer Abdal và Wassim Kas Boutros, và 46 giáo dân, trong đó một số gia đình tử đạo toàn bộ; các giáo dân ở mọi lứa tuổi, một bé gái 11 tuổi, một bé trai 3 tuổi, một bé mới sinh được 3 tháng và một bé chết khi còn đang trong bụng mẹ.

Ngày thảm sát

Chiều ngày 31/10/2010, Lễ Vọng kính Các Thánh, một nhóm khủng bố đã tấn công nhà thờ chính tòa “Đức Mẹ cứu độ” của Giáo hội Công giáo Canđê, khi 150 tín hữu đang tham dự Thánh lễ.

Cha Wassim là một trong những người đầu tiên bị giết. Đang ngồi giải tội ở cuối nhà thờ, cha đã ngăn những tên khủng bố vào nhà thờ. Cha bị một tên khủng bố bắn chết khi trên người đang mặc áo dòng đen và đeo dây các phép.

Cha Thaer khi đó đang dâng lễ, đã bước xuống khỏi bàn thờ, nói với những tên khủng bố: “Các anh muốn gì? Hãy nói chuyện với tôi và để các tín hữu đi”. Ngay lập tức, cha bị bắn chết, máu của cha nhuộm thắm bàn thờ. Những lời cuối cùng của cha là “trong tay Chúa con phó dâng linh hồn con”.

Một nhóm tín hữu trốn thoát trong phòng thánh, nhóm khác trốn vào phòng rửa tội. Số tín hữu còn lại bị nhóm khủng bố bắt nằm trên nền nhà và bắn họ; chúng ném bom, đặt thiết bị nổ giết chết và làm bị thương hàng chục người. (REI 29/10/2019)

Hồng Thủy

(Vatican News 30.10.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*