Các Giám mục Anh và xứ Wales khẳng định tầm quan trọng của các trường Công giáo

Trước cuộc bầu cử sắp diễn ra, Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi các đảng phái chính trị nhìn nhận vai trò quan trọng của các trường Công giáo trong nền giáo dục quốc gia, bảo đảm cho các trường này được tiếp tục tồn tại và bảo vệ quyền giáo dục theo tôn giáo của các trường này.

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi Đức cha Marcus Stock, Giám mục giáo phận Leeds, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo, các Giám mục Anh và xứ Wales khẳng định về vị thế của giáo dục Công giáo và đóng góp quan trọng của nó cho xã hội.

Trường Công giáo đón tiếp học sinh nghèo nhiều nhất

Đức cha Stock viết: “Là một cộng đồng tôn giáo, chúng tôi coi trọng sự hợp tác với chính phủ trong việc cung cấp nền giáo dục Công giáo. Đó là một quan hệ đối tác đã phát triển mạnh mẽ trong 170 năm qua. Thành quả của sự hợp tác này là mạng lưới của hơn 2.200 trường Công giáo trên khắp nước Anh và xứ Wales, đưa Giáo hội trở thành nhà cung cấp giáo dục lớn thứ hai trong cả nước”.

“Mối quan hệ này đã thành công vang dội về mặt thế tục cũng như mục vụ và tâm linh. Các trường Công giáo không chỉ là một trong những trường đạt kết quả cao nhất trong cả nước, mà còn được xem là đa dạng hơn về mặt sắc tộc và đón nhận nhiều học sinh từ các hộ nghèo nhất, cao hơn mức trung bình của các trường trên toàn quốc”.

Những chiến dịch loại bỏ trường có đặc tính tôn giáo

Đức cha khẳng định rằng sự tồn tại của các trường Công giáo trong tương lai là điều không nên tranh cãi. Tuy nhiên, Đức cha cũng nhận thấy những khó khăn vì có những tổ chức vận động để không còn các trường có đặc tính tôn giáo, hoặc chuyển đổi chương trình giảng dạy để các trường Công giáo không còn có thể duy trì nền luân lý đạo đức cụ thể của mình. Đức cha khẳng định: “Chính nền luân lý đạo đức này làm cho các trường Công giáo của chúng tôi trở nên độc đáo và thành công”.

Nguyên tắc đánh giá lập trường của một đảng phái

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ có ảnh hưởng đối với tương lai của các trường Công giáo. Đức cha Stock mời gọi quan tâm đến sự dấn thân của một đảng phái chính trị cho các trường học tốt của cộng đồng. Đức cha đưa ra các nguyên tắc để đánh giá lập trường của một đảng phái:

1/ Những nguyên tắc cốt lõi để các trường Công giáo bảo vệ nền đạo đức luân lý và giáo dục đặc trưng của mình: Được ưu tiên nhận các học sinh Công giáo, quyền của Giám mục bổ nhiệm phần lớn ban lãnh đạo của trường, quyền dành các chức vụ lãnh đạo cao cấp cho người Công giáo, và quyền giảng dạy và kiểm tra của Ủy ban Giáo dục Công giáo.

2/ Giáo dục tôn giáo có vị trí trung tâm của chương trình giảng dạy trong các trường Công giáo và là một môn học trong chương trình. Đức cha lưu ý rằng gần đây có những kêu gọi bỏ môn học và đổi tên thành “Worldviews” với một chương trình giảng dạy toàn quốc. Đức cha nhận định: “Điều này không chỉ làm thay đổi bản chất của môn học và làm giảm tầm quan trọng của nó, mà còn có thể dẫn đến việc Nhà nước quyết định cách thức và những gì Giáo hội dạy về đức tin Công giáo trong các trường Công giáo – một điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

3/ Hỗ trợ lãnh đạo nhà trường, giáo viên và nhân viên.

4/ Về các mối quan hệ và giáo dục giới tính, phụ huynh có con theo học tại các trường không Công giáo được quyền không cho con tham dự các lớp không phù hợp với giáo lý và mong muốn của phụ huynh.

5/ Trợ giúp mở các trường Công giáo mới, trước thực tế là từ năm 2010, Giáo hội phải nhận thêm 50 ngàn học sinh nhưng không có khả năng xây các trường mới. (Zenit 27/11/2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*