Phục vụ, hiệp thông và tham dự lễ bẻ bánh (CN III PS Năm C)

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm C

(Cv 5, 27b-32. 40b-41; Kh 5, 11-14; Ga 21, 1-14 hoặc 1-19)

Jaime L. Waters

Vào thứ Năm Tuần Thánh vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho mười hai tù nhân, tái hiện việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ trước khi bị đóng đinh. Lấy cảm hứng từ câu chuyện Bữa Tiệc Ly của thánh Gioan, thực hành này là một hành động yêu thương và là lời nhắc nhở về cách tất cả chúng ta, đặc biệt những nhà nhà lãnh đạo, phải cống hiến hết mình cho nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người bị thiệt thòi và không được phục vụ.

Theo thánh Gioan, sau khi sống lại, Chúa Giêsu hiện ra với một nhóm môn đệ khi họ đang đánh cá ở biển Galilê. Khi các môn đệ không bắt được con cá nào, Chúa Giêsu chỉ dẫn và ban phước cho họ có một mẻ cá lớn. Tin Mừng hôm nay cũng gợi lại việc Chúa Giêsu hóa bánh và cá ra nhiều cho hơn năm ngàn người ăn, khi Ngài làm phép lạ cho các môn đệ bắt được mẻ cá cách kỳ diệu. Câu chuyện này nghe có vẻ quen thuộc, vì Luca có một câu chuyện tương tự xảy ra vào thời kỳ đầu trong sứ vụ của Chúa Giêsu khi Ngài gọi các môn đệ.

Tin Mừng cho biết các môn đệ không nhận ra khi Chúa Giêsu xuất hiện, đây cũng là trường hợp bà Maria Mađalêna gặp gỡ Chúa Kitô Phục sinh. Bà chỉ nhận ra Chúa Giêsu sau khi Ngài gọi chính tên bà. Các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay chỉ nhận ra Chúa Giêsu sau khi Ngài dạy họ, và họ bắt được cá. Chỉ khi đó, người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến mới tuyên bố “Chúa đó!” Hành động của Chúa Giêsu cho biết Ngài là ai, chứ không phải vẻ bề ngoài của Ngài.

Việc Chúa Giêsu thường không được nhận ra sau khi Phục sinh có thể giúp chúng ta suy nghĩ về ý nghĩa của sự Phục sinh và cách nó thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về Chúa Giêsu. Sự hiện diện thể lý của Chúa Giêsu đến nỗi những người theo Ngài không nhận ra Ngài theo cùng một cách. Hơn nữa, Chúa Giêsu bày tỏ chính mình qua lời nói và việc làm của Ngài, và sự Phục sinh biến đổi cách những người theo Chúa Giêsu nhìn thấy Ngài. Bằng cách gặp gỡ Chúa Giêsu Phục sinh, các môn đệ củng cố mối quan hệ với Ngài và chuẩn bị cho công việc truyền giáo của họ dưới ánh sáng của sự Phục sinh.

Khi câu chuyện tiếp tục, Chúa Giêsu chuẩn bị bữa sáng cho các môn đệ. Trình thuật kể lại rất chi tiết, đoạn văn cho thấy Chúa Giêsu nhóm lửa, nướng cá, mời các môn đệ dùng bữa và chia sẻ thức ăn với họ. Chúa Giêsu phục vụ các môn đệ, tương tự như sự chăm sóc mà Ngài đã làm khi rửa chân cho các ông trong Bữa Tiệc Ly. Tin mừng Gioan không tường thuật về việc Chúa Giêsu bẻ bánh và chia rượu trong Bữa Tiệc Ly, nhưng trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bẻ bánh và cá với các môn đệ. Điều này cũng lặp lại trong Tin mừng Luca khi Chúa Giêsu chia sẻ cá trong bữa ăn với các môn đệ sau khi Ngài sống lại.

Truyền thống này đề cao sự phục vụ, hiệp thông và lễ bẻ bánh. Chúa Giêsu đã đưa những nguyên tắc này vào cộng đoàn tín hữu sơ khai. Chúa Giêsu củng cố mối quan hệ của Ngài với các môn đệ và nêu gương trong việc phục vụ bằng cách chuẩn bị, chia sẻ và nuôi dưỡng các ông. Trong lựa chọn dài hơn cho Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu có cuộc gặp gỡ trực tiếp với Phêrô. Qua cuộc gặp gỡ, Chúa Giêsu nói với Phêrô rằng nếu ông yêu mến Chúa thì hãy: “Hãy chăn dắt các chiên con của Thầy… Hãy chăn dắt các chiên con của Thầy… Hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy”. Câu nói của Chúa Giêsu với Phêrô có thể diễn giải theo nghĩa đen và nghĩa ẩn dụ. Đặc biệt đối với Phêrô, người được Chúa Giêsu tuyển chọn, thì câu nói trở thành khuôn mẫu cho chức vụ Giáo hoàng. Khi Chúa Giêsu vừa mô phỏng việc cho ăn như một hình thức chăm sóc và phục vụ, Chúa Giêsu bảo Phêrô cũng làm như vậy đối với cộng đoàn của mình, duy trì và hỗ trợ nhu cầu vật chất của những người theo Chúa Giêsu. Tương tự, như một phép ẩn dụ cho sự lãnh đạo, Chúa Giêsu hướng dẫn Phêrô chăm sóc và nuôi dưỡng phần hồn cho các Kitô hữu sơ khai.

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đặt nền tảng cho cộng đoàn đức tin trong việc phục vụ. Chúa Giêsu nói qua những hành động mang lại lợi ích cho người khác, đưa ra một mô hình phục vụ mà tất cả chúng ta, đặc biệt là những người lãnh đạo, nên nghiêm túc coi trọng.

Jos. Đăng Vũ
Chuyển ngữ từ: americamagazine.org (22.4.2022)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*