Đức Hồng y Tagle cổ vũ tăng cường ‘thừa sai lòng thương xót’

Vị giám chức Philippines kêu gọi người Công giáo đừng bỏ rơi người tị nạn

missionaries-of-mercy.jpg

Đức Hồng y Luis Tagle của Manila hướng dẫn cuộc rước long trọng
vào cuối Hội nghị về Tân Phúc âm hóa tại Manila hôm 17-7.
Ảnh: Angie de Silva

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila rơm rớm nước mắt kêu gọi tăng cường thừa sai lòng thương xót, những người “tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa bằng lời nói và việc làm” vào cuối hội nghị về tân phúc âm hóa dài 3 ngày tại Philippines.

“Là thừa sai lòng thương xót giống như Chúa Giêsu, chúng ta đang được kêu gọi và được sai đến với những người bị thế giới xem là không xứng đáng với Chúa”, vị giám chức của Manila nói tại “nghi thức sai đi” hôm 17-7.

Đức Hồng y Tagle kể với đám đông khoảng 5.000 người về lần ngài gặp gỡ một bạn trẻ người Syria tị nạn tại Hy Lạp.

“Quê con ở đâu?”, Đức Hồng y hỏi người bạn trẻ đó và được cậu cho biết cậu đến từ Syria và sống một mình vì bố mẹ cậu muốn cậu đến sống ở một nơi an toàn.

“Họ muốn cứu cậu ta”, Đức Hồng y Tagle nói. “Thỉnh thoảng khi nghĩ đến cậu đó, tôi lại tự hỏi mình giờ này cậu ta đang ở đâu? Không biết cậu ta có gặp lại được bố mẹ không. Tôi hy vọng cậu vẫn còn sống.

“Đây là những người bị bỏ rơi bởi những hoàn cảnh không phải do họ tạo ra hay có chủ kiến, nhưng họ là nạn nhân”, Đức Hồng y Tagle nói.

Ngài nói làm thừa sai lòng thương xót là “tìm thấy ân huệ nơi những người thường bị xã hội ruồng bỏ”.

Đức Hồng y Tagle còn chia sẻ về cuộc gặp gỡ với một cậu bé người Hồi giáo tại một trại tị nạn.

“Ngài có phải là người Hồi giáo không?” cậu bé hỏi đức tổng giám mục. “Cậu bé cứ nhìn tôi như thể muốn hỏi chúng tôi là ai. Họ không phải là người của chúng ta, tại sao họ lại cho mình ăn. Tại sao họ lại quan tâm?”

“Chúng tôi hy vọng những ký ức đó sẽ mang lại cho họ sức mạnh. Những ký ức mà trong tình trạng phản bội không ngừng, họ trải nghiệm tình thương, trải nghiệm sự chấp nhận, họ có tầm quan trọng … và cảnh tối tăm sẽ không còn u ám nữa”, Đức Hồng y Tagle nói.

Ngài cho biết khoảng 65 triệu người tị nạn trên thế giới “bị ruồng bỏ và xa lánh” cũng chính là “những người được Chúa sai đi”.

“Người mà chúng ta muốn vứt bỏ có thể là ân huệ của Chúa. Và anh chị em không vứt bỏ ân huệ”, vị giám chức nói và thêm rằng “Chúa Giêsu không đến để loại bỏ ngay cả những người tội lỗi”.

Trích thông điệp Laudato si’ về môi trường của Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Hồng y Tagle nhắc nhớ người Công giáo tránh xa “văn hóa vứt bỏ” đang phổ biến vốn không chỉ vứt bỏ những thứ vật chất mà còn “các giá trị và con người”.

“Chúng ta vứt bỏ con người bằng cách ngược đãi họ, không tôn trọng họ”, vị giám chức nói. Người tị nạn, người bản địa, phụ nữ và trẻ em hiện đang không nhận được sự tôn trọng và quan tâm.

“Nạn nhân của nạn buôn bán người, nạn nhân của tình trạng lao động bất công, nạn nhân bạo lực, đây là những người bị ruồng bỏ, vứt bỏ”, Đức Hồng y Tagle giải thích.

“Việc mà chúng ta cần như là việc làm của lòng thương xót trong văn hóa của chúng ta ngay lúc này là phục hồi ý thức ân huệ, thấy được ân huệ nơi người khác, và trong văn hóa phản bội, phản bội có thể chữa lành khi chúng ta phục hồi ý thức ân huệ”.

Ngài thúc giục những người tham dự Hội nghị về Tân Phúc âm hóa tại Philippines sống một cuộc sống giản dị và “cho mọi loài thụ tạo được an nghỉ”.

Hội nghị lần đầu tiên được Đức Hồng y Tagle tổ chức vào năm 2013 nhân kỷ niệm Năm Đức Tin của Giáo hội. Hội nghị năm nay là một trong các hoạt động mừng Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo hội.

(UCAN 19.07.2016)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*