Hàng lãnh đạo các tôn giáo Libang kêu gọi duy trì hiệp nhất quốc gia

Giới lãnh đạo các tôn giáo Kito, Hồi và Druse mạnh mẽ kêu gọi duy trì sự hiệp nhất quốc gia và loại trừ mọi khiêu khích căng thẳng phe phái trong nước

Kết quả hình ảnh cho mountain river
Các vị đã đưa ra lời kêu gọi trên đây sau phiên họp tại “Trụ sở cộng đoàn Druse” trong thủ đô Beirut ngày 30 tháng 7 vừa qua. Trong thông cáo công bố sau đó giới lãnh đạo các tôn giáo tại Libang khẳng định rằng: sự hiệp nhất quốc gia là một bảo đảm cần thiết không thể thiếu cho việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho dân nước Libang. Các vị cũng yêu cầu chính quyền của thủ tướng Saad Hariri mau chóng giải quyết tình trạng chính trị dậm chân tại chỗ và bảo đảm cho đất nước có được sự ổn định cần thiết hầu có thể đương đầu với các tình trạng kinh tế xã hội cấp bách hiện nay.

Sheikh Al-Aql Naim Hassan, thủ lãnh tinh thần của người Druse đã thỉnh cầu tổng thống Michel Aoun tháo các ngòi nổ đe dọa các nguyên tắc chung sống quốc gia như đã được xác định trong các thỏa hiệp ký kết tại Taif năm 1989 giúp chấm dứt các năm dài nội chiến. Đây cũng là lời thỉnh cầu của ĐHY Bechara Boutros Rai Thượng Phụ Maronit Libang và Sheikh Abdel Latif, Mufti Hồi của Cộng hòa Libang.

Trong số các âu lo được trình bầy có việc làm sáng tỏ các vụ căng thẳng mới đây trong tỉnh Núi Libang, do các tranh chấp phe phái cũ gây ra. Hồi cuối tháng 6 vừa qua trong vùng Qabr Chamoun đã xảy ra vụ nổ súng khiến cho hai cận vệ của bộ trưởng di dân Saleh Garib bị giết. Có người cho rằng vụ này đã do lực lượng Druse gây ra nhằm ám sát Ngoại trưởng Gebran Bassil. Nhưng vào phút chót ông này đã không cùng đi với bộ trưởng Garib. Phía người Druse thì cho biết hai cận vệ nói trên đã bị giết vì họ đã bắn vào vài người trẻ đang dọn dẹp vài mái tôn bị cháy trên đường (FIDES 31-67-2019)

Linh Tiến Khải

(vaticannews 07.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*