Các Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh đến giáo lý về Thánh Thể

Trước tình trạng nhiều tín hữu Hoa Kỳ không xác tín vào Thánh Thể, các Giám mục nước này chú trọng đến giáo lý về Thánh Thể, giúp giáo dân nhận thức về sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu Kitô trong Thánh Thể và vai trò của mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống của Kitô hữu và của Giáo Hội.


Kết quả hình ảnh cho Tiệc ThánhĐiều tra của Pew

Theo một cuộc điều tra được viện nghiên cứu Pew đưa ra hồi đầu tháng 8 vừa qua, chỉ 31% tín hữu Công giáo Hoa Kỳ được hỏi tin rằng bánh và rượu, qua lời truyền phép của linh mục, trở thành Mình và Máu của Chúa Kitô và Chúa Kitô hiện diện thật sự trong Thánh Thể.

69% những người được thăm dò còn lại tin rằng bánh và rượu chỉ là “biểu tượng của Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô”; trong số này có những người không biết rằng giáo lý Hội Thánh dạy rằng bánh và rượu thật sự trở nên Mình Máu Chúa Kitô, có những người biết về điểm giáo lý này nhưng không tin.

Canh tân chứng tá về sự hiện diện thật của Chúa trong Thánh Thể

Đức cha Daniel Jenky của Peoria đã phát hành tài liệu giáo huấn hàng năm của ngài cho năm 2020, sớm một năm; tài liệu có tựa đề “Sự hiện diện thật sự”. Đức cha hy vọng canh tân chứng tá về sự hiện diện thật của Chúa. Đức cha cho biết ngài đã yêu cầu trong năm nay và năm tới, tại các hội đồng giáo xứ, các dòng tu, các buổi hội họp của các ban ngành, của tuyên úy, của chương trình giáo lý tân tòng và giáo lý, sẽ tìm những cách thức để củng cố giáo huấn và chứng tá về Bí tích Thánh Thể.

Các hình thức sùng kính Thánh Thể

Đức cha Jenky cũng khuyến khích các hình thức sùng kính Thánh Thể như phép lành Thánh Thể, rước kiệu, viếng Thánh Thể, các giờ thánh và thời gian thinh lặng trước Nhà Tạm Thánh Thể để giúp đào sâu sự nhận biết có ý thức về tầm quan trọng của sự hiện diện thật của Chúa Giêsu trong phụng vụ Thánh lễ.

Sự giảm sút đáng kể lòng tôn kính phụng vụ

Đức cha nêu lên nhận định về sự giảm sút đáng kể lòng tôn kính phụng vụ. Ngài nói: “Đôi khi các nhà thờ của chúng ta giống các phòng tiếp tân của khách sạn hơn là Ngôi Nhà tuyệt vời của Chúa”.

Tiếng gọi thức tỉnh

Nhận định về kết quả điều tra trên, Đức cha Alexander Sample của Portland, bang Oregon, nói với các tín hữu rằng những kết quả này phải là tiếng gọi thật sự đánh thức tất cả chúng ta. Đức cha nói: “Chúng ta phải làm mọi việc trong khả năng của mình để đảo ngược lại tình trạng này. Mọi người sẽ dễ dàng lơ là hơn trong việc thực hành đức tin, hoặc bỏ hoàn toàn, nếu họ không hiểu và tin vào mầu nhiệm chúng ta cử hành trong Bí tích Thánh Thể và nếu họ không hiểu mầu nhiệm này sẽ hướng dẫn mọi điều chúng ta làm trong sứ vụ của Giáo hội.

Như Đức cha Jenky, Đức cha Sample cũng nhận định: “Nói một cách thẳng thắn, chúng ta đã mất đi phần lớn sự tôn kính, kính sợ và tôn trọng Bí tích Thánh Thể mà chúng ta từng có trong Giáo hội. Cách chúng ta cử hành Thánh lễ và thái độ đối với Bí tích Thánh Thể là cốt lõi của việc này.” (CNA 18/9/2019).

Hồng Thủy

(VaticanNews 20.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*