ĐTC tiếp Hiệp hội công nhân cao niên của Ý

ĐTC Phanxico đề cao tuổi già như thời gian trao ban và đối thoại. ĐTC đã nhận định như trên trong buổi tiếp kiến các thành viên hiệp hội công nhân cao niên Italia nhân kỷ niệm 70 năm thành lập sáng hôm qua 16 tháng 12.

Kết quả hình ảnh cho Người cao tuổi

ĐTC nói: “trên bình diện xã hội, người cao niên không bị coi như là một gánh nặng, nhưng như là một nguồn lực và sự phong phú. Các dấn thân của người cao niên trong các hoạt động thiện nguyện chứng minh cho điều đó. Các người cao niên còn khoẻ mạnh có thế cống hiến thời giờ của họ cho những người cần được trợ giúp, và làm giầu cho chính họ. Công tác thiện nguyện là một sinh hoạt mưu ích cho người nhận cũng như người cho, vì nó chống lại sự cô đơn, cải tiến các nhận biết, gia tăng sức khoẻ tâm trí và phát huy phẩm chất cuộc sống trong các giai đoạn thiếu các chiều kích căn tính như vai trò làm cha mẹ, công việc chuyên môn hay nghỉ hưu.”

“Trong các năm qua chúng ta chứng kiến sự dấn thân lan rộng của người già trong công tác thiện nguyện và sinh hoạt này giúp sống tuổi già sinh động và xây dựng một cộng đoàn liên đới. Bẩy mươi năm hoạt động của hiệp hội cao niên Italia cho thấy người già biết tự tổ chức và tham gia. Thách đố lớn trong các năm tới là thăng tiến nhân lực cao niên một cách hữu hiệu hơn trong cộng đoàn. Cần phải coi giới cao niên không phải chỉ như những người cần được trợ giúp, mà như những tác nhân của các giấc mơ tràn đầy ký ức giúp người trẻ xây nền cho cuộc sống của họ.”

“Thật vậy, tuổi già là mùa của đối thoại. Tương lai của một dân tộc giả thiết một cuộc đối thoại và gặp gỡ cần thiết giữa người già và giới trẻ để xây dựng một xã hội công bằng, tốt đẹp, liên đới và Kitô giáo hơn. Giới trẻ là sức mạnh lộ trình của một dân tộc và người già củng cố sức mạnh đó với ký ức và sự khôn ngoan của họ.Tuổi già là thời gian ơn thánh trong đó Thiên Chúa canh tân lời mời gọi chúng ta kiên trì di truyền lòng tin, cầu nguyện, và đặc biệt là cầu bầu. Chúa mời gọi chúng ta gần gũi những ai cần sự trợ giúp. Người già, giới ông bà, có khả năng duy nhất chuyên biệt là đón nhận các tình huống khó khăn nhất. Lời cầu nguyện của họ mạnh mẽ và quyền năng. Người già có một sứ mệnh cao cả là thông truyền kinh nghiệm sống, lịch sử của một gia đình, một cộng đoàn, một dân tộc.”

“Khi coi tuổi già như thời gian của ơn thánh và đối thoại, chúng ta xoá bỏ hình ảnh thuộc lòng về họ như các bệnh nhân, tàn tật, tuỳ thuộc người khác sống trong sợ hãi, có căn tính yếu đuối và mất đi vai trò xã hội. Khi minh nhiên các nguồn lực và khả năng của người già, chúng ta tránh được việc chỉ quá chú ý tới các chi phí mắc mỏ và các nguy hiểm phải săn sóc người già. Rất tiếc là người ta loại bỏ người trẻ vì họ thất nghiệp và khai trừ người già lấy cớ là duy trì một hệ thống quân bình kinh tế, trong đó không có chỗ cho con người mà chỉ có chỗ cho tiền bạc và lợi nhuận. Chúng ta tất cả được mời gọi chống lại nền văn hoá độc hại này để chung xây một xã hội biết tiếp đón, nhân bản và bao gồm hơn, mà không cần loại bỏ người yếu đuối trên thân xác cũng như trong tinh thần, nhưng là một xã hội đồng hành và sánh bước với các anh chị em ấy.” (REI 16/12/2019)

Linh Tiến Khải

(Vatican News Tiếng Việt 16.12.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*