Đức Thánh Cha gặp nhân viên các cơ quan trung ương của Tòa Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi nhân viên các cơ quan trung ương Toà Thánh sống tình hiệp thông, yêu thương huynh đệ và có can đảm thay đổi.

Kết quả hình ảnh cho roman rota

Sáng hôm qua 21 tháng 12, các Hồng y đang làm việc tại giáo triều và các Hồng y đã nghỉ hưu nhưng cư trú tại Roma, các Giám mục và những vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh đã có buổi gặp gỡ với ĐTC và trao đổi lời chúc mừng lễ Giáng Sinh.

Thay đổi có nghĩa là hoán cải

Sau lời chào của Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, ĐTC mời gọi mọi người thực thi giới răn yêu thương của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm người. Giáng sinh mời gọi chúng ta sống “đơn sơ hơn, khiêm tốn hơn, thánh thiện hơn, bác ái hơn, chịu đựng hơn, tươi vui hơn và tràn đầy Thiên Chúa hơn” như chân phước Hồng Y Newman đã viết: “Trên trái đất này sống là thay đổi và sự toàn thiện là kết quả của nhiều biến đổi”. Đối với ngày nay, thay đổi có nghĩa là hoán cải, tức là một biến đổi nội tại. Cuộc sống Kitô hữu là một lộ trình, một cuộc hành hương. Lịch sử giáo hội đã luôn luôn được ghi dấu bởi các cuộc khởi hành, di chuyển, thay đổi.  Nó là một lời mời gọi khám phá ra sự di chuyển của con tim cần ra đi để ở lại, cần thay đổi để có thể trung thành.

Cải cách để thích ứng với các nhu cầu mới và hoàn cảnh thay đổi mới

Chính trong tinh thần này mà Toà Thánh đã xúc tiến công việc cải tổ các cơ quan trung ương của mình: dựa trên các nền tảng vững chắc đã có để thích ứng với các nhu cầu mới và hoàn cảnh thay đổi mới. Thật ra mục đích của việc cải tổ là để cho các lề lối, kiểu cách, thời biểu, ngôn ngữ và mọi cơ cấu giáo hội trở thành một con kênh thích hợp với việc loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay, hơn là để tự duy trì mình. Việc canh tân các cơ cấu đòi buộc sự hoán cải mục vụ phải được hiểu như thế này: làm sao để tất cả trở thành truyền giáo.

Chính vì thế đã có vài thay đổi trong năm 2017 như thiết lập Ủy ban thứ ba của Phủ Quốc Vụ Khanh, hay các tương quan giữa Trung Ương Toà Thành và các Giáo Hội địa phương, hoặc cấu trúc của vài Bộ, đặc biệt là Bộ các Giáo Hội Đông Phương và các Hội đồng đối thoại đại kết, đối thoại liên tôn và cách riêng với Do thái giáo, cũng như Bộ Tín Lý Đức Tin, Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, Bộ Truyền Thông và Bộ phục vụ phát triển nhân bản toàn diện.

 

Cần các mô thức và cần một tâm thức mục vụ khác

Riêng với Bộ Truyền Giáo, Đức Thánh Cha ghi nhận tình hình thế giới hiện nay đã thay đổi. Các dân tộc chưa biết tới Tin Mừng sống tại khắp nơi, cả trong các nước Tây Âu, đặc biệt tại các thành phố đông đúc và cần một công tác mục vụ chuyên biệt, với các bản đồ, các mô thức và cần một tâm thức mục vụ khác. Cả trong các nước Tây Âu, Kitô giáo không còn là một giả thiết của cuộc sống chung hiển nhiên nữa, trái lại nó thường bị khước từ, chế nhạo và gạt ra bên lề. Một trong các thách đố mới của việc rao truyền Tin Mừng là cuộc khủng hoảng đức tin sâu rộng và não trạng duy đời cực đoan lan tràn trong xã hội ngày nay, khiến cho con người đánh mất ý thức về Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cũng đề cập tới bộ Truyền Thông, nhằm đáp ứng các nhu cầu mới với các phương tiện tối tân mới trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, trong đó con người thích nhìn hơn là nghe. Trong khi đó,  Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đáp ứng các thực tại mới, đặc biêt việc thăng tiến cuộc sống của người di cư tỵ nạn.

 

Trung ương Toà Thánh là một cơ thể sống động

Trong phần kết luận Đức Thánh Cha khẳng định Trung ương Toà Thánh không phải là một cơ cấu tách rời khỏi thực tại – cả khi nguy cơ này luôn luôn hiện diện – nhưng được quan niệm và sống trong con đường đi của con người ngày nay, trong cái luận lý của thời đại thay đổi. Các cơ quan trung ương Toà Thánh không phải là một dinh thự hay một cái tủ đầy những quần áo cần mặc để biện minh cho một thay đổi. Nó là một cơ thể sống động, và nó càng sống động hơn khi sống toàn vẹn Tin Mừng của Chúa (REI 21/12/2019).

Linh Tiến Khải

(VaticanNews Tiếng Việt 21.12.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*