Khi thấy cô đơn, hãy tựa đầu vào ngực Chúa như Thánh Gioan Tông Đồ


Thiên Chúa muốn an ủi bạn khi bạn chán nản thất vọng, và khung cảnh Thánh Kinh dưới đây sẽ giúp chữa lành tâm hồn bạn.

Sống trong một thế giới sa ngã, chúng ta thường có cảm nghiệm về sự từ chối và phản bội của những người chúng ta yêu thương nhất. Thật khó chấp nhận được điều đó và kết quả là chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi và hoàn toàn đơn độc.

Chính trong những khoảnh khắc ấy, Chúa Giêsu muốn gởi tới chúng ta một thông điệp đầy yêu thương. Có một khung cảnh đặc biệt trong Kinh Thánh minh họa cho điều đó và sẽ đem lại nguồn an ủi và bình an cho chúng ta.

Khung cảnh này thoạt nhìn có vẻ không giúp chúng ta suy niệm ngay, nhưng khi chiêm ngắm kỹ càng, nó có thể giúp chúng ta chìm đắm lâu giờ trong cầu nguyện. Đó là cảnh trong Tin Mừng Thánh Gioan, miêu tả khoảnh khắc ngắn ngủi khi “người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến” tựa đầu vào ngực Chúa trong Bữa Tiệc Ly.

“Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giêsu… Ông này nghiêng mình vào ngực Đức Giêsu” (Ga 13, 23;25).

Có nhiều điều đáng suy nghĩ trong đoạn Tin Mừng ngắn ngủi này.

Trước hết, thay vì nói rõ đó là môn đệ nào thì Thánh Gioan viết đó là người môn đệ “Chúa Giêsu yêu mến”. Điều này có thể hiểu là một cá nhân đặc biệt nào đó, mà cũng có thể áp dụng cho từng người chúng ta, người được Chúa Giêsu thương yêu.

Chúa Giêsu đã mạc khải cho Thánh nữ Margaret Mary Alacoque: “Thánh Tâm Cha say mê yêu mến nhân loại đến nỗi không còn giữ được trong đó ngọn lửa yêu mến cháy bỏng nào. Thánh Tâm Cha đã tuôn đổ ra hết”. Chúa Giêsu yêu mến chúng ta vô cùng, vượt xa trí tưởng tượng của chúng ta. Người muốn tuôn đổ tình yêu ấy trên chúng ta. Người không còn giữ lại tình yêu mà Người dành cho chúng ta.

Hơn nữa, người môn đệ này đã tựa vào ngực Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, nghỉ ngơi bên trái tim Chúa. Chúng ta hãy lắng tâm hồn suy nghĩ vài giây.

Bạn không muốn nghỉ ngơi bên Trái Tim Chúa Giêsu sao?

Hãy nhớ lại thời thơ ấu của bạn khi bạn ngồi dựa vào cha mẹ, tựa đầu vào ngực cha mẹ, ngã mình trong vòng tay ôm ấp của cha mẹ. Và bây giờ, Chúa Giêsu cũng muốn bạn làm như thế. Người muốn bạn có cảm giác như thế khi nghĩ đến khung cảnh này.

Chúa Giêsu đã mời Thánh nữ Margaret Mary Alacoque thực hiện hành động này khi Người đến thăm viếng Thánh nữ. Thánh Nữ viết: “Người để tôi tựa vào ngực Người nghỉ ngơi lâu giờ. Người cho tôi thấy những điều kỳ diệu không giải thích được trong tình yêu tinh tuyền của Người và cho thấy Người đã dành cho nhân loại một tình yêu siêu vượt đến mức nào”.

Khung cảnh này cũng sống động mỗi lần chúng ta đón rước Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Sau khi đón rước Người vào lòng mình, chúng ta quay về chỗ ngồi và suy niệm về khung cảnh này. Có thể đây là cảm nghiệm đầy sức mạnh nếu chúng ta thật sự tin rằng Chúa yêu thương chúng ta và mời gọi chúng ta tựa đầu vào lòng Chúa mà nghỉ ngơi.

Bạn ơi xin hãy nhớ rằng chúng ta không bao giờ thật sự cô đơn trong thế giới này, ngay cả khi mọi người đều bỏ rơi chúng ta. Chúa Giêsu đã từng bị bỏ rơi trên Thánh Giá và Người hiểu được cảm giác ấy. Tuy nhiên, Người không muốn chúng ta ở lại chỗ cũ. Người muốn chúng ta đến bên bàn tiệc của Người và tựa đầu vào lòng Người. Khi đó chúng ta cảm được nhịp đập trái tim yêu thương của Người dành cho chúng ta và chúng ta sẽ nhìn thấy được tình yêu nồng  cháy của Người.

Chúa đã ngỏ lời mời gọi. Chúng ta chỉ cần đáp trả và đón nhận thực tại này là Thiên Chúa yêu thương chúng ta hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Gioan Lê Quang Vinh chuyển ngữ từ Aleteia
Nguồn: hdgmvietnam.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*