ĐTC Phanxicô có thể viếng thăm Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea

Indonesia, Papua New Guinea và Đông Timor là các quốc gia có thể được ĐTC Phanxicô viếng thăm vào tháng 9 năm nay (2020). Sau cuộc gặp với Đức Thánh Cha vào tuần qua, ông Sheikh Yahya Cholil Staquf, lãnh đạo Hồi giáo ở Indonesia đã cho biết như trên.

Kết quả hình ảnh cho silhouette"
Ông Staquf lãnh đạo phong trào Hồi giáo Nahdlatul Ulama với 50 triệu thành viên. Chính ông là người kêu gọi cải cách một “Đạo Hồi nhân đạo” và đã phát triển một khuôn khổ thần học cho Hồi giáo, bỏ các khái niệm như người ngoại đạo, những khái niệm mang tính loại trừ người khác.

Trong tuần qua, tại Rôma, ông Staquf đã tham dự một cuộc họp với các Kitô hữu, các vị lãnh đạo Hồi giáo và Do Thái giáo. Tất cả cùng thảo luận về việc thúc đẩy hòa bình và tình huynh đệ. Vào ngày 15/01, ĐTC Phanxicô đã gặp các tham dự viên của khóa họp. Sau cuộc gặp gỡ, ông Staquf nói với Hãng tin CNA rằng Đức Giáo hoàng dự định đến thăm Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea vào tháng 9. Tuy nhiên, Vatican chưa xác nhận một chuyến đi như vậy.

Tại Indonesia có 24 triệu Kitô hữu, trong đó có 7 triệu người Công giáo. Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã đến thăm đất nước này vào năm 1970, và sau đó Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1989.

Ở Đông Timor có hơn 98% dân số là người Công giáo. Đây là một trong số ít các quốc gia Công giáo ở Đông Nam Á. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm Đông Timor vào năm 1989.

Tại Papua New Guinea, gần như tất cả mọi công dân đều là Kitô hữu, trong số đó có 26 % là Công giáo. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến Papua New Guinea vào năm 1984.

Từ lâu, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ muốn đến thăm Indonesia và muốn thăm Iraq vào năm 2020. (CNA 17/02/2020)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 21.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*