Đức Thánh Cha và Tổng thống Iraq thảo luận về tương lai của Kitô hữu tại Iraq

Sáng thứ Bảy 25/01 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Barham Salih của Iraq và đã thảo luận về việc cần thiết bảo đảm tương lai cho cộng đoàn Kitô hữu tại Iraq.

Kết quả hình ảnh cho Tổng thống Iraq"

Sau khi gặp riêng Đức Thánh Cha khoảng 30 phút, Tổng thống Salih đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và Đức tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallager.

Duy trì sự hiện diện lịch sử của Kitô hữu tại Iraq

Theo thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, các cuộc thảo luận tập trung vào những thách thức mà đất nước hiện đang đối mặt và tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự ổn định và quá trình tái thiết. Thông cáo viết: “Tiếp đến, sự quan tâm hướng đến tầm quan trọng của việc duy trì sự hiện diện lịch sử của các Kitô hữu tại nước này, nơi mà họ là một phần không thể thiếu, và sự đóng góp quan trọng mà họ mang lại cho việc tái thiết kết cấu xã hội.” Vatican nhấn mạnh đến việc bảo đảm cho các Kitô hữu “được an ninh và có một chỗ trong tương lai của Iraq.”

Kitô giáo đã có mặt ở vùng bình nguyên Ninivê ở Iraq – giữa vùng Mosul và Kurdistan của Iraq – kể từ thế kỷ thứ nhất. Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ, các Kitô hữu đã chạy trốn khỏi khu vực.

Năm năm sau sự chiếm đóng của Nhà nước Hồi giáo, các cộng đồng Kitô giáo ở vùng bình nguyên Ninivê, cộng đồng Công giáo bị giảm sút của vùng, vẫn đang trong quá trình xây dựng lại các nhà cửa và nhà thờ bị phá hủy.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Salih, Tòa Thánh khuyến khích “con đường đối thoại” và các giải pháp vì dân tộc Iraq và “với sự tôn trọng chủ quyền quốc gia.” (CNA 25/01/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 27.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*