Vài điều bí mật liên quan đến ống khói trắng/đen của Vatican

Bạn có biết ống khói Vatican hoạt động thế nào không?

Các tín hữu Công Giáo đều đã quen thuộc với nghi thức thả khói trắng hoặc đen trong quá trình bầu chọn giáo hoàng. Khi có khói trắng toả ra từ mái nhà nguyện Sistine, có nghĩa là đã bầu được vị tân giáo hoàng. Còn nếu là khói đen thì chưa được. Nhưng nhiều người có lẽ chưa biết được nghi thức đã tồn tại lâu đời này hoạt động như thế nào.

Sau đây là một vài “bí mật” liên quan đến nó:

1.Màu khói được tạo ra nhờ một quy trình hoá học

Cả khói trắng lẫn khói đen đều được tạo ra từ việc đốt những lá phiếu bầu của các vị Hồng Y trong Mật Viện. Những bao thư này được trộn với nhiều chất liệu khác để có vị khói trắng hoặc đen. Nhờ việc đốt cháy các chất liệu đặc biệt như kẽm và lưu huỳnh, sẽ sinh ra một một luồng khói trắng dày. Còn nếu đốt cháy các chất liệu carbon nặng như gỗ sẽ sinh ra luồng khói xám hoặc đen.

2.Khói sẽ toả ra từ hai lò sắt nằm trong nhà nguyện Sistine

Tất cả chúng ta có thể thấy làn khói toả ra từ nóc của nhà nguyện Sistine. Nhưng nó được tạo ra từ đâu? Từ hai lò sắt trong nhà nguyện Sistine. Hai lò này cao khoảng 3,2 feet (1 feet = 0.3048 m) và có hai ô mở, ô ở dưới để đốt, ô ở trên để bỏ các phiếu bầu đã dùng cũng như các chất liệu cần thiết vào.

3. Hệ thống ống khói hiện tại lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1939

Hệ thống ống khói hiện tại lần đầu tiên được sử dụng để bầu chọn Đức Pio XII vào năm 1939. Từ đó trở đi, nó được sử dụng: vào năm 1958 (Đức Gioan XXIII), năm 1963 (Đức Phaolo VI), năm 1978 (Đức Gioan Phaolo I), năm 1978 (Đức Gioan Phaolo II), năm 2005 (Đức Biển Đức 16) và năm 2013 (Đức Phanxicô). Các lần này đầu được khắc bằng số La Mã trên đỉnh lò.

4. Hệ thống lò cao khoảng 98 feet

Độ cao từ chân đến đỉnh của hệ thống cao khoảng 98 feet. Phần đầu tiên được làm từ tổng cộng 32 ống, còn phần cuối cùng lên đến đỉnh được làm từ 1 ống duy nhất dài 65 feet, được làm bằng thép và đồng.

5. Những cái chuông và khói là phương tiện chính thức duy nhất thông báo kết quả việc bầu chọn giáo hoàng

Cùng với làn khói trắng thì hệ thống chuông của Đền Thờ Phêrô là phương tiện chính thức thông tri việc đã bầu chọn được một giáo hoàng mới. Bất cứ hình thức nào khác, bao gồm cả thông tin văn bản, đều bị cấm.

6. Hình ảnh con hải âu đậu trên đỉnh ống khói trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội

Trong khi Mật Viện năm 2013 diễn ra, 1 con hải âu trắng đã đậu ở phía ngoài ống khói ngay sau khi xuất hiện làn khói đen, báo hiệu một niềm hy vọng. Nhiều nhóm người tò mò đã quay phim lại và video đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Con chim sau đó đã bay đi.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*