Giám mục Georg Ganswein không bị Đức Phanxicô “đình chỉ” công việc

Ngày thứ tư 5 tháng 2, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Giám mục Georg Gänswein không bị đình chỉ công việc. Ông cho biết trong các buổi tiếp kiến riêng với Đức Phanxicô, ngài cho biết đây là việc “tái phân phối” các chức vụ trong Phủ Giáo hoàng. Ông Bruni bác bỏ thông tin của nhật báo Đức Die Tagespost cho rằng Đức Phanxicô đình chỉ công việc của Giám mục Gänswein.

 “Tái phân phối thông thường các chức vụ”

Giám mục Gänswein vắng mặt bất thường trong các buổi tiếp kiến riêng gần đây với phó tổng thống Mỹ Mike Pence, tổng thống Argentina Alberto Fernandez hay tổng thống Irak Bahram Saleh đã gây sự chú ý.

Sau ngày 15 tháng 1, Giám mục Gänswein không còn xuất hiện bên cạnh Đức Phanxicô trong các buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần, đó là một trong các công việc chính của ngài, vì ngoài là thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI, ngài là chủ tịch Phủ Giáo hoàng. Và ngài xuất hiện bên cạnh Đức Phanxicô trong tất cả các buổi Đức Phanxicô xuất hiện trước công chúng.

Trong tiếp kiến chung sáng thứ tư 5 tháng 2, Giám mục Gänswein cũng vắng mặt mà như thường lệ ngài luôn ở bên cạnh Đức Phanxicô.

Ông Matteo Bruni khẳng định: “Sự vắng mặt lặp đi lặp lại của Giám mục Gänswein không phải do đình chỉ công việc, không có một thông tin nào về việc này. Đây đúng hơn là sự tái phân phối thông thường các chức vụ của nhiều cam kết và chức năng khác nhau của Giám mục chủ tịch Phủ Giáo hoàng, ngài cũng là thư ký riêng của giáo hoàng danh dự.”

 

Sau khi “tái phân phối”, hiện nay Đức ông linh mục Leonardo Sapienza, người giữ chức vụ quản nhiệm Phủ Giáo hoàng sẽ ở bên cạnh Đức Phanxicô trong các buổi tiếp kiến chung. Hiện nay Đức ông linh mục Leonardo Sapienza làm việc toàn thời gian trong chương trình làm việc của Đức Phanxicô, Đức ông đã phục vụ ba giáo hoàng trong công việc này nên rành các công việc của giáo triều, nhưng cha không lộ diện trước máy quay phim. Ngài dùng thì giờ rãnh để viết các sách lịch sử về các nhân vật của Giáo hội.

 

Quyển sách gây tranh cãi của hồng y Sarah

Ông Bruni đã phản ứng với thông tin của trang Die Tagespost, theo đó Đức Phanxicô “đình chỉ” công việc của Giám mục Gänswein một “thời gian vô hạn định.” Theo tờ báo này, Giám mục Gänswein được “miễn công việc để có nhiều thì giờ hơn cho Đức Bênêđictô XVI.”

Tờ báo Đức Die Tagespost phát hành tại Wurtzbourg, Bavière cho rằng quyết định này liên quan đến việc phát hành quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi của hồng y Robert Sarah “với sự đóng góp” của Đức Bênêđictô XVI trong phần khảo luận về bậc sống độc thân của linh mục.

GeorgGanswein.jpg
Giám mục Georg Gänswein trong buổi tiếp kiến chung ngày 8 tháng 1-2020

LeonardoSapienza.jpg
Đức ông Linh mục Leonardo Sapienza trong buổi tiếp kiến chung ngày 22 tháng 1-2020

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 06.02.2020/ cath.ch, media, 2020-02-05)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*