Lần đầu tiên Giáo hội Khu vực Ả Rập tổ chức Ngày Giới trẻ

Lần đầu tiên Giáo hội Công Giáo của Khu vực Ả Rập sẽ tổ chức Ngày Giới trẻ. Đây là một trong những đề xuất được các Giám mục các khu vực Ả Rập thảo luận trong quá trình làm việc tại hội nghị thường niên lần thứ 70, từ 17 đến 20 tháng 02 tại Roma.


Trong những ngày gặp gỡ, các Giám mục thuộc Khu vực Ả Rập đã đề cập đến nhiều vấn đề, và một trong những đề xuất đó là Ngày Giới trẻ của Khu vực. Tất cả các tham dự viên đều đồng ý và thống nhất sự kiện quan trọng này sẽ được tổ chức ở Jordan và gọi là Ngày Giới trẻ Thế giới của khu vực Ả Rập.

Ngoài ra, trong suốt quá trình làm việc, Hội nghị đã thảo luận những đề tài quan trọng khác: Tại buổi khai mạc, mỗi thành viên của Hội đồng Giám mục trình bày tổng quan về tình hình xã hội và mục vụ của đất nước và giáo phận của mình. Đồng thời Tông huấn hậu Thượng hội đồng của ĐTC Phanxicô “Querida Amazonia” cũng đã được thảo luận trong một phiên họp do Đức Hồng y Michael Czerny, phó thư ký Phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện chủ trì.

Các hướng dẫn áp dụng cụ thể Tự sắc “Vos estis lux mundi – Các con là ánh sáng thế gian”, trong đó có các quy tắc thủ tục để đấu tranh chống hiện tượng lạm dụng trong Giáo hội, cũng nằm trong chương trình nghị sự. Sau đó, đến lượt Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nói về “Tài liệu về tình huynh đệ của con người vì hòa bình và chung sống”, bước vào giai đoạn tiếp nhận và thực hành. Đây là Tài liệu đã được ĐTC Phanxicô và Tiến sĩ Ahmad Al Tayeb, Đại Imam của Al Azhar Al Sharif, ký tại Abu Dhabi, trong chuyến viếng thăm của ĐTC vào tháng 2/2019. Cả hai bên mong muốn Tài liệu có một giá trị phổ quát và có tác dụng đến các mối quan hệ xã hội, chính trị và tôn giáo ở cấp độ toàn cầu.

Cùng với Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng hội đồng Giám mục, các vị giám mục của Khu vực Ả Rập cũng đề cập đến chủ đề “Công nghị tính trong những thực hành Giáo hội”. Trong bài phát biểu, Đức Hồng y mời gọi vượt qua mọi hình thức chủ nghĩa cá nhân và quyền bính giáo sĩ để ủng hộ sự cộng tác mật thiết và hiệu quả hơn ở mọi cấp độ, từ giáo xứ đến giáo phận.

Người phát biểu cuối cùng là Đức TGM ngoại trưởng Paul Richard Gallagher, Đức Tổng giám mục đã nói về tính năng động ngoại giao của Tòa thánh trong mối quan hệ với các quốc gia khác. Sau cùng, các giám mục quyết định hội nghị thường niên lần thứ 71 của các Giám mục khu vực Ả Rập sẽ diễn ra tại Liban vào tháng 2 năm 2021.

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 25.02.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*