Lực lượng đặc nhiệm “Task force” chống lạm dụng tính dục trong Giáo hội được thành lập

Đức Thánh Cha đã thành lập một nhóm làm việc hỗ trợ các Hội đồng Giám mục, các dòng tu trong việc chuẩn bị và cập nhật các hướng dẫn về bảo vệ trẻ vị thành niên. Các chi tiết của sáng kiến được công bố vào sáng thứ Sáu, 28/02, tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh.


  
Tại cuộc họp báo có sự hiện diện Đức cha Juan Ignacio Arrieta Ochoa, Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật; cha Lombardi, Chủ tịch Hội đồng điều hành của Quỹ Biển Đức XVI – Joseph Ratzinger ở Vatican. Cha Lombardi là người đã điều hành cuộc họp về “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” được tổ chức từ ngày 21 đến 24 tháng 02 năm 2019.

Nhóm làm việc này sẽ hỗ trợ các giám mục địa phương và các dòng tu trong việc chuẩn bị và cập nhật các tài liệu hướng dẫn về bảo vệ trẻ vị thành niên. Các tài liệu này theo các hướng dẫn do Bộ Giáo lý Đức tin ban hành, cũng như theo luật pháp hiện hành về lạm dụng và đặc biệt là theo Tự Sắc “Vos estis lux mundi – Các con là ánh sáng thế gian”, được ban hành ngày 7 tháng 5 năm 2019 “về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương”. Tuy nhiên, việc chuẩn bị các hướng dẫn này vẫn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của các Hội đồng Giám mục và các dòng tu.

Ba mục tiêu cơ bản của “Lực lượng đặc nhiệm” là: (1) Giúp lắng nghe các nạn nhân; (2) Thúc đẩy huấn luyện, nhằm ngăn chặn lạm dụng; và (3) Đưa ra câu trả lời trong các trường hợp tố cáo, xác định vai trò của giám mục và bề trên dòng tu.

Nhóm làm việc sẽ hoạt động trong hai năm, bắt đầu từ ngày 24 tháng 02 năm 2020. Nhóm gồm có một điều phối viên và một số chuyên gia giáo luật có quốc tịch khác nhau. Mỗi quý, điều phối viên sẽ báo cáo các hoạt động đã thực hiện cho Phân bộ Tổng vụ Phủ Quốc vụ khanh. Các hoạt động của nhóm sẽ được một quỹ đặc biệt của các nhà hảo tâm hỗ trợ. Địa chỉ email đặc biệt (taskforce@org.va) đã được thiết lập cho các yêu cầu hỗ trợ.

Nhóm làm việc dưới sự giám sát của Đức TGM Edgar Pena Parra, phụ tá Quốc vụ khanh cùng Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Đức Hồng y Blase Joseph Cupich, Tổng Giám mục Chicago Hoa Kỳ, Đức cha Charles Jude Scicluna, Tổng Giám mục Malta, Đồng Tổng thư ký Bộ giáo lý đức tin, và cha Hans Zollner là Giám đốc Trung tâm bảo vệ trẻ em thuộc Đại Học giáo hoàng Gregoriana, thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em. (Osservatore Romano, 29/02/2020)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 29.02.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*