Giáo phận Krakow mở án phong chân phước cho thân sinh của thánh Gioan Phaolô II

Hôm thứ Tư 11/03, Đức tổng giám mục Marek Jędraszewski của tổng giáo phận Krakow thông báo rằng được sự chấp thuận của Bộ Phong thánh, tổng giáo phận đã bắt đầu tiến trình phong chân phước cho hai vị thân sinh của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là ông Karol Wojtyła và bà Emilia nee Kaczorowska.Kết quả hình ảnh cho prière de jean paul iiTrước đó, ngày 10/10/2019, các Giám mục Ba Lan đã đồng thuận với việc xin mở án phong chân phước cho hai vị.

Một gia đình Công giáo đạo đức

Ông Karol cha là một trung úy quân đội Ba Lan và bà Emilia là một giáo viên. Họ đã thành hôn tại Krakow ngày 10/02/1906 và sinh được ba người con, một người qua đời sớm. Gia đình ông bà Wojtyla được biết như là một gia đình Công giáo đạo đức và từ chối chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng vào thời đó. Chính gia đình đã có ảnh hưởng mạnh mẽ trực tiếp đến sự phát triển tâm linh và trí tuệ của vị Giáo hoàng tương lai.

Bà Emilia được giáo dục tôn giáo khi theo học tại trường các nữ tu Tình yêu Chúa. Bà là điểm tựa đức tin cho gia đình. Bà chăm sóc gia đình và hai con Edmund và Karol với tất cả tình yêu và sự tận hiến. Bà qua đời vì một cơn đau tim và suy gan vào năm 1929, một tháng trước khi cậu bé Karol con tròn 9 tuổi.

Sau khi bà Emilia qua đời, ông Karol một mình chăm sóc hai con trai. Ông là một con người cầu nguyện và đã thúc đẩy cậu Karol con phải siêng năng và chăm học. Người cha này cũng đảm nhận những công việc gia đình như may quần áo cho các con trai. Thánh Gioan Phaolô II đã kể rằng ngài thấy cha mình quỳ xuống và cầu nguyện ngay cả vào ban đêm. Chính cha ngài là người đã dạy ngài lời cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, là lời kinh đã đồng hành với ngài cho đến cuối đời.

Sắc lệnh mở hồ sơ phong thánh được Đức tổng giám mục Marek Jędraszewski ký ngày 02/03 vừa qua. Các tín hữu được yêu cầu cung cấp cho ban lãnh đạo giáo phận Krakow bất cứ tài liệu, thư từ hay tin tức nào liên quan đến ông bà cho đến ngày 07/05 sắp tới. (CNA 11/03/2020)

Federico Piana

(VaticanNews Tiếng Việt 13.03.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*