Từ ngày 23.03 đến ngày 28.03.2020 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

23.03.2020

THỨ HAI TUẦN 4 MÙA CHAY

Ga 4,43-54

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống”. Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình, và ra về. (Ga 4,50)

Câu chuyện minh họa:

Vào dịp hè, một vài nhà thực vật học Anh Quốc đến Thuỵ Sỹ để nghiên cứu một số loài hoa hiếm. Họ leo lên cao thật cao, đến những nơi mà chỉ có đại bàng là đã từng đến. Tại một nơi vách núi dốc thẳng đứng, một nhà thực vật trong đoàn nhìn xuống dưới vực sâu, ông phát hiện ra một loài hoa rất hiếm. Họ muốn có nó để đưa vào bộ sưu tầm của mình, nhưng không một ai dám liều mình leo xuống phía dưới để hái nó. Trong số những người hiếu kỳ đi theo đoàn có một cậu bé. nhóm thực vật học hứa sẽ cho cậu bé một số tiền lớn nếu nó chịu để họ cột một sợi dây ngang lưng nó và dòng nó xuống dưới, sau đó nó hái cho họ bông hoa quí hiếm kia.

Đây không phải là lần đầu tiên nó thưc hiện những chuyến leo trèo nguy hiểm như thế. Đoàn du khách đang cố thuyết phục nó rằng sợi dây rất chắc, chịu được sức nặng của 3, 4 người lớn. Đứa bé đồng ý ngay, nhưng vội chạy mất, một lúc sau nó quay trở lại, dẫn theo một người đàn ông tóc hoa râm với dôi bàn tay to nhám. Nó bảo: “Tôi sẽ leo xuống, nhưng hãy để cha tôi nắm sợi dây!”. Đứa bé biết rằng sợi dây đủ chắc cho nó, nhưng nếu cha nó nắm giữ sợi dây ấy, thì nó tin tưởng hơn.

Suy niệm:

Viên sĩ quan trong Tin Mừng vì muốn cứu mạng sống của con mình, mà tìm đến Đức Giêsu với niềm tin để được Ngài cứu chữa. Đức Giêsu hiểu thấu nỗi buồn mất con, nên Ngài đã nhanh chóng cứu chữa đứa con của viên sĩ quan. Hơn thế, Ngài thấy niềm tin mãnh liệt nơi ông. Và vì bản chất của Ngài là yêu thương nên Ngài đã đến giải thoát con người khỏi những tuyệt vọng, và đau khổ. Không dừng lại ở đó, Ngài còn hướng con người đến sự sống đời đời. Qua sự việc này, Ngài hé mở cho chúng ta về sự sống lại của Ngài, và cũng nhờ mầu nhiệm này mà chúng ta được hạnh phúc.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con đã chết vì tội lỗi, đam mê trần thế, danh vọng,… nhưng xin Chúa hãy chạm vào lòng chúng con để chúng con cảm được Chúa đang ở bên chúng con; và xin Chúa hãy chạm vào tay chúng con để chúng con thấu được Chúa đang cùng con đồng hành.

24.03.2020

THỨ BA TUẦN 4 MÙA CHAY

Ga 5,1-3a.5-16

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” Bệnh nhân đáp: “Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ…” (Ga 5,6-7)

Câu chuyện minh họa:

Một đêm nọ trong lúc bị cúp điện, một người đàn ông tìm được một cái đèn cũ đốt bằng mỡ từ trên tầng gác để đồ cũ. Tình trạng của đèn thật thảm hại, bóng đèn nứt và đen thui. Dù sao, ông cũng đốt đèn và nó toả ra một ánh sáng yếu ớt. Đã vậy, bấc đèn bốc khói toả ra một mùi khét lẹt. Thật là quá mức đối với một người thích mọi vật hoàn hảo như ông. “Cái đèn này thật vô dụng nên vứt nó đi”, ông nói với vợ ông. Nói xong ông tắt đèn dầu, lấy nến ra đốt.

Ba tuần sau, lại cúp điện. Lần này, vợ ông đem lại ánh sáng. Bà lấy ra một cái đèn dầu đẹp, đốt lên. Một ánh sáng màu hồng toả ra làm cả nhà thích thú.

“Cái đèn này tuyệt thật!” ông chồng nói: “Bà mua nó ở đâu?”

“Đó là cái đèn mà ông muốn vứt đi đấy”, bà đáp.

Sau khi đến thật gần để xem xét, ông nói: “Chắc tốn khá nhiều tiền để tân trang nói như thế này?”

“Thật ra chẳng tốn gì mấy”, bà đáp. “Tôi chỉ mua một cái bấc mới và một cái bóng. Nhưng tôi phải bỏ nhiều thời gian và công sức lau chùi và đánh bóng nó. Tôi đã nhận thấy dưới lớp bụi bẩn là một cái đèn đẹp. Và ông không thấy rằng tôi có lý sao?”

“Tôi hoàn toàn đồng ý với bà”, ông đáp.

Suy niệm:

Một bóng đèn đẹp bị phủ bởi lớp bụi nếu không ai lau chùi thì mãi mãi nó vô dụng. Một người bệnh tự tìm thầy thuốc để chữa bệnh là cách đúng đắn, nhưng có những người tự sức họ không thể đến được, cần đến sự giúp đỡ của người khác nữa, như trường hợp người đau ốm trong bài Tin mừng hôm nay. Vì bệnh tật một mình không thể đi đến hồ khi có nước khuấy lên, thật là một điều bất hạnh. Trong đời sống tâm linh cũng thế, một tâm hồn nguội lạnh, tội lỗi mà không có người giúp họ thoát khỏi thì thật đáng tiếc. Vì thế, là Kitô hữu chúng ta cần biết quan tâm đến anh chị em, đang cần đến chúng ta đặc biệt là những tâm hồn nguội lạnh.

Lạy Chúa, xin mở mắt chúng con nhìn thấy những tâm hồn khao khát tìm đến Chúa mà không người giúp đỡ, để chúng con biết đến với họ và gieo niềm tin vào tâm hồn họ để họ nhận ra Chúa.

25.03.2020

THỨ TƯ TUẦN 4 MÙA CHAY

Lễ Truyền Tin

Lc 1,26-38

 

Lời Chúa:

“Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Câu chuyện minh họa:

Trong đêm khuya, người đàn ông đứng một mình trên đỉnh đồi heo hút. Đó là một đêm tuyệt đẹp. Bầu trời đầy sao. Tâm hồn ông thật thanh thản và bình an. Ông cảm nhận được rằng cuộc đời là một ơn huệ. Và ông đã cho biết: Chính trong đêm hôm ấy trên đỉnh đồi cao, ông đã bắt đầu tin vào Thiên Chúa. Các nhà tâm lý học thường gọi cảm nghiệm trên đây là “khoảnh khắc cao điểm”. Đó là lúc mà chỉ trong thoáng chốc, chúng ta nhận ra một thế giới mới vô cùng to lớn và xinh đẹp.

Suy niệm:

Những “khoảnh khắc cao điểm” đối với người đàn ông trong câu chuyện này là nhận biết và tin vào Thiên Chúa. Hôm nay, Đức Maria cũng đã trải qua “khoảnh khắc cao điểm” ấy khi đón nhận Con Thiên Chúa ngự trị nơi cung lòng của Mẹ. Và trải dài trong lịch sử cũng có biết bao người được đánh động bởi những khoảnh khắc thánh thiêng, như: Phanxicô Xaviê đã cảm nghiệm được giá trị của linh hồn qua lời nhắc bảo của Ignatio: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn, thì nào có ích lợi chi?; Biến có biến hình trên núi, ba môn đệ đã chứng kiến dung mạo tuyệt vời của Chúa; Như Lêvi, người thu thuế sau khi gặp Chúa, ông đã thay đổi hoàn toàn và trở thành người môn đệ nhiệt thành của Chúa… Và mỗi người chúng ta, khoảnh khắc cao điểm của chúng ta là gì?

Trong mùa chay thánh này, chúng ta cần tĩnh lặng để lắng nghe tiếng nói của Chúa, nhận ra những thiếu sót và chấn chỉnh lại những gì chưa phù hợp với Tin mừng để chúng ta xứng đáng đón mừng Chúa đến trong vinh quang phục sinh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Đức Mẹ, sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa, để Chúa hướng dẫn cuộc đời con với trọn niềm tin tưởng phó thác và cậy trông.

26.03.2020

THỨ NĂM TUẦN 4 MÙA CHAY

Ga 5,31-47

Lời Chúa:

“Chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi.” (Ga 5,36b)

Câu chuyện minh họa:

Một người bán bánh mì mua bơ của một nông dân hàng xóm. Ngày kia, anh nghi người bán bơ cân thiếu. Sau bảy ngày cân bơ, anh kết luận rằng những ống bơ anh nông dân mang tới ngày càng nhẹ đi.

Người bán bánh tức giận, kiện anh nông dân ra toà. Người phân xử nói:

– Tôi coi như anh đã gian lận.

– Thưa ông, không.

– Anh thường gói bơ để cân bán như thế nào?

– Khi người bán bánh mua bơ, tôi đong bơ bằng trọng lượng ổ bánh. Nếu khối lượng bơ không đúng, anh ấy phải tự khiển trách mình.

Suy niệm:

Lời chứng thật và sống động nhất chính là cách sống của mỗi người. Qua cách sống, người khác sẽ đánh giá chúng ta có thật là Kitô hữu đích thực hay không, hay chỉ là trên danh nghĩa mà thôi. Câu chuyện trên đây phần nào cũng phản ánh cách sống của mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta sống tốt, làm việc tốt thì dĩ nhiên cách nhìn của người khác về chúng ta sẽ tích cực hơn.

Những việc làm của Chúa Giêsu đã thu hút phần lớn những người Do Thái, thế nhưng cũng có những thành phần không chấp nhận những việc Ngài làm chỉ vì những thành kiến, và tư lợi. Phần chúng ta, chúng ta có tin nhận Chúa là Đấng được Chúa Cha sai đến không, hay chúng ta bị những đam mê, ích kỷ và thành kiến che mờ? Chúng ta hãy tự xét xem những cản trở làm chúng ta không nhận ra ánh sáng Chúa là gì?

Lạy Chúa Giêsu, xin thắp lên trong trái tim chúng con ngọn lửa của lòng mến, để chúng con tin yêu Chúa hơn và biết giới thiệu Chúa cho anh chị em chúng con.

27.03.2020

THỨ SÁU TUẦN 4 MÙA CHAY

Ga 7,1-2.10,25-30

Lời Chúa:

“Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,29)

Câu chuyện minh họa:

Nếu bạn hỏi một người: “Phân nửa của số 8 là mấy?”, và người ấy trả lời: “0”; thì phản ứng đầu tiên của bạn là: “Vô lý !”.

Nhưng bạn hãy nghĩ xem. Hình dạng của số 8 được kết hợp bởi hai con số 0 nhỏ – số này chồng khít lên số kia.

Bạn hãy nghĩ xa hơn một chút nữa. Nếu ta cắt dọc số 8, thì ta sẽ được hai số 3 đứng đối diện nhau. Từ cái nhìn đó, phân nửa của số 8 sẽ là số 3!

Với cái nhìn mới và nhận ra được những khác biệt, chúng ta có thể có những khám phá mới, có thể thay thế những nhận thức cũ bằng những nhận thức mới. Ta cũng có thể liên kết những ý tưởng cũ vào những cách thức mới và mang chúng vào những điều mà trước đây chúng không có.

Suy niệm:

Chúng ta thường bị áp đặt bởi một quan điểm nào đó về một người hoặc một sự kiện nào đó. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã bị những người Do Thái giới hạn về nguồn gốc của Ngài. Họ chỉ biết Ngài là con một người thợ mộc bình thường mà thôi, họ đâu nghĩ Ngài là Thiên Chúa đã đến trong trần gian để cứu họ. Riêng Chúa Giêsu, Ngài luôn ý thức sứ mạng và nguồn gốc của Ngài; và luôn giới thiệu Thiên Chúa cho mọi người.

Với con mắt đức tin, chúng ta có luôn tin nhận Chúa là Thiên Chúa không? hay chúng ta còn bị giới hạn bởi những định kiến, tư lợi và ích kỷ.

28.03.2020

THỨ BẢY TUẦN 4 MÙA CHAY

Ga 7,40-53

Lời Chúa:

“Vì Người mà dân chúng đâm ra chia rẽ” (Ga 7,43)

Câu chuyện minh họa:

Chúng ta ai nấy đều biết rằng Thiên Chúa yêu thương và rất quan tâm đến chúng ta, Ngài muốn biết tất cả về chúng ta và đặc biệt là đời sống thuộc linh của chúng ta đang tiến triển ra sao, chúng ta sống thế nào, công tác Ngài giao chúng ta đã làm đến đâu,..v…v?

Vì thế một ngày kia, Ngài quyết định sai 100 vạn Thiên sứ xuống trần gian để làm một cuộc phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn này không chỉ dành cho những Kitô hữu không thôi nhưng mà còn dành cho tất cả những người chưa biết đến Chúa. Mỗi Thiên sứ đều cầm trên tay một bản trắc nghiệm với duy nhất một câu hỏi:

“Nếu cho bạn lựa chọn thì bạn sẽ lựa chọn con đường nào?

(1) Theo Chúa Jesus để được hưởng sự sống đời đời

(2) Bước đi con đường rộng để đến sự hư mất đời đời

Sau khi thu thập xong các ý kiến, thiên sứ trở về Thiên đàng và tổng hợp lại như sau:

– Đối với Kitô hữu: 100% chọn câu (1)

– Đối với người ngoại: 0% chọn 1 trong 2 đáp án

Chú thích: Người ngoại chọn câu không có trong đáp án

Họ chọn câu (3) Con đường thứ 3: con đường chính giữa 2 con đường ấy

Sau một thời gian, tất cả những người chọn đáp án (3) đều nhận được một bưu thiếp

From: Địa ngục

“Thưa anh chị em thân mến, cám ơn anh chị em đã không chọn đáp án (1), thực ra như anh chị em biết đó, không có con đường thứ 3 nào cả, tôi xin trân trọng báo tin cho anh chị em biết, con đường thứ 3 mà anh chị em đã chọn đó cũng chính là con đường mà đáp án (2) đã đề cập đến.”

Kí tên

Satan.

Suy niệm:

Khi Chúa Giêsu giảng dạy trong đền thờ, chúng ta thấy có những phản ứng khác nhau về Ngài. Người thì cho là Môisê, người thì bảo là Đấng được xức dầu của Thiên Chúa… Những người Do Thái với thái độ kiêu căng, nghĩ mình khôn khéo, thánh thiện nên không cần đến Chúa Giêsu nữa, và khinh dễ những người tin vào Chúa. Qua đó, chúng ta rút ra điều kiện chính yếu để nhận biết Thiên Chúa là thái độ khiêm tốn, ra khỏi chính mình, từ bỏ những quan điểm riêng tư.

Chúng ta nhận thấy một thái độ nữa nơi ông Nicôđêmô, ông rụt rè vừa muốn biện hộ cho Chúa nhưng lại sợ người Do Thái. Lý trí của ông muốn biện hộ nhưng hành động của ông lại không đủ can đảm. Chúng ta cũng hãy xét xem, bản thân chúng ta có dám tuyên xưng Chúa không? Hay vì chúng ta sợ bị người khác khinh dễ, bị chê cười thậm chí phải gặp khó khăn và hy sinh? Tin Chúa, chúng ta sẽ được bảo đảm Ngài sẽ không chối bỏ chúng ta trước mặt Thiên Chúa; và nhờ tin Ngài chúng ta sẽ được chia sẻ đau khổ với Ngài, cùng được chung phần vinh phúc với Ngài trên Thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con vượt qua mọi rào cản của bản thân để làm chứng về Chúa, không bằng sức mạnh bản thân nhưng bằng ân sủng Chúa.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*