Giáo hội Nhật Bản cử hành 400 năm truyền chức linh mục của Chân phước tử đạo Pedro Kibe

“Chúng ta hãy cầu nguyện với lòng biết ơn Thiên Chúa vì tinh thần mạnh mẽ và ân sủng vì hồng ân linh mục của Chân phước Pedro Kibe, và chúng ta cùng cầu nguyện với 187 vị tử đạo, để tiến trình phong thánh cho các đấng được tiến triển nhanh nhất có thể”.


Đức Thánh Cha trong chuyến tông du đến Nhật Bản
(AFP or licensors)

Trên đây là lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Nhật Bản loan báo kỷ niệm 400 năm truyền chức linh mục của Chân phước Pedro Kibe tại Roma, ở Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, 15/11/1620.

Pedro Kibe, sinh khoảng năm 1587, trong một gia đình Kitô giáo. Từ thời niên thiếu, Pedro cảm nhận mình được Thiên Chúa kêu gọi trở thành linh mục và đã vào chủng viện.

Từ khi còn trẻ, Pedro Kibe tham gia dạy giáo lý, và cùng với một nhóm giáo lý viên người Nhật, đồng hành với các tu sĩ Dòng Tên đến Macao, và bị trục xuất năm 1614. Không lâu sau, Perdo đến Roma học thần học, được thụ phong linh mục và gia nhập Dòng Tên. Tân linh mục sẵn sàng trải qua các giai đoạn huấn luyện như một tập sinh. Tân linh mục tiếp tục hoàn thành thời gian tập viện ở Bồ Đào Nha, tuyên khấn và trở về Nhật Bản. Từ khi trở về năm 1630, đầu tiên cha Perdo đến Nagasaki, hoạt động như một thành viên của Giáo hội hầm trú đến năm 1633. Sau đó cha đến các khu vực phía bắc, Oshu và Dewa.

Năm 1638, cha bị bắt cùng với một số giáo lý viên và được đưa đến Edo nay là Tokyo. Cũng tại Tokyo, tháng 7/1639, cùng với hai giáo lý viên cha đã được phúc tử đạo với hình thức “bị treo ngược trong một cái hố” và bị đốt cháy từ từ. Cha luôn khuyên hai giáo lý viên kiên vững trong đức tin cho đến chết.

Lễ kỷ niệm 400 năm ngày phong chức linh mục của Chân phước Nhật Bản là một phần trong chuỗi các hoạt động và sự kiện do Giáo hội Nhật Bản thực hiện, hướng đến việc phong thánh cho các vị. 188 vị tử đạo trong giai đoạn từ năm 1603 đến năm 1639, đứng đầu là cha Pedro Kibe, đã được phong chân phước tại Nagasaki, năm 2008, dưới triều của Đức Nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Vào tháng 10/2019, Ủy ban Công giáo Thúc đẩy tiến trình Phong thánh do Đức cha Naoki Otsuka chủ sự, khai mạc “Cuộc gặp gỡ của các Giáo xứ liên quan đến 188 vị tử đạo” như một phần của việc cử hành 400 năm tử đạo ở Kyoto. (CSR_4447_2020)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 12.06.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*