Đức Hồng y Quốc Vụ khanh chủ sự thánh lễ tại Lộ Đức

Lúc 10 giờ sáng, ngày 15/8/2020 vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Vương cung thánh đường hầm ở Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, nhân lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời.

Thánh lễ này là cao điểm trong cuộc hành hương toàn quốc lần thứ 147 do gia đình dòng thánh Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, Assomptionistes, tổ chức, từ ngày 13 đến 17/8/2020.

Đồng tế với Đức Hồng y Quốc Vụ khanh có bốn giám mục, và hàng trăm linh mục, trước sự hiện diện của hàng ngàn tín hữu hành hương. Vì đại dịch Covid-19, nên số tín hữu tham dự bị giới hạn nhiều so với bình thường.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Parolin mời gọi các tín hữu tôn vinh Mẹ Maria như dấu chỉ an ủi và hy vọng của Giáo hội trên đường lữ hành trần thế. Ngài nói:

“Anh chị em thân mến, Mẹ Maria được vinh hiển, hoàn toàn tràn đầy “thị kiến Thiên Chúa”, hôm nay được Chúa Ba Ngôi ban cho Giáo hội và thế giới như “dấu chỉ an ủi và hy vọng chắc chắn” để họ lên đường lữ hành, được cũng cố nhờ lòng khiêm tốn phân định, như những người nam nữ Thánh Thể… Chúng ta đến Lộ Đức này như tín hữu hành hương để nhận thấy có một hang đá mở rộng; một hang đá mở ra gợi lại ngôi mộ của Chúa Giêsu được mở toang và trống rỗng. Cũng như trong ngôi mộ ấy, ánh sáng phục sinh của thân xác đã chiếu tỏ rạng ngời, tại đây, Giáo hội đã nhìn nhận rằng cũng ánh sáng ấy đã làm cho Đức Mẹ chí thánh Vô Nhiễm nguyên tội chiếu sáng trước đôi mắt, trước tâm trí, tâm hồn và đôi tai của thánh nữ Bernadette, để những người khiêm hạ và nghèo khó trở thành những bậc thầy đức tin đích thực của dân Chúa và thành cánh cửa dẫn vào mầu nhiệm Thiên Chúa Cứu Độ”.

Đức Hồng y Parolin mời gọi mọi người sống ý tưởng “thần bí” trên đây về hang đá, về ngôi mộ mở toang của Chúa Phục sinh, cùng với những nét đặc biệt của Đức Trinh Nữ Maria được vinh hiển, để ngày càng thuộc về một dân tộc mang hình ảnh của Chúa, như những thừa sai và những người loan báo Tin mừng.

Lúc 6 giờ 30 chiều, ngày thứ Bảy 15/8, Đức Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh đã gặp đại gia đình dòng thánh Augustinô Đức Mẹ Mông Triệu, nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập dòng.

(Rei 15-8-2020)

Trần Đức Anh. O.P.

(vietnamese.rvasia.org 16.08.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*