Đức giám mục giáo phận Aachen chống linh mục phụ nữ

Đức cha Helmut Dieser, Giám mục giáo phận Aachen bên Đức, bênh vực đạo lý của Giáo hội Công giáo không thể truyền chức linh mục cho phụ nữ.


Đức cha Helmut Dieser | Olaf Kosinsky / CC BY-SA 3.0 DE

Trong bài giảng lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, ngày 15/8/2020 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa giáo phận Aachen, Đức cha đã bày tỏ lập trường trên đây trước sự kiện nhiều phụ nữ ở Đức, với sự ủng hộ của một số giám mục và nhiều linh mục đang tranh đấu để Giáo hội truyền chức linh mục cho phụ nữ, vì họ nói việc không truyền chức cho phụ nữ là một bất công và thiếu bình đẳng.

Trong bài giảng, Đức cha Helmut Dieser nói rằng: “Công bằng không có nghĩa là tất cả phải giống nhau, nhưng là sự khác biệt có thể được phát triển một cách đích thực và tự do cho nhau”. Ngài cũng nhắc lại rằng cả ba vị Giáo hoàng gần đây đều xác quyết Giáo hội không có thẩm quyền và không có sứ mạng truyền chức linh mục cho phụ nữ, và Đức cha cho biết, trong tư cách là giám mục Công giáo, ngài phải tuân hành giáo huấn đó. Đức cha nói: “Trong Giáo hội, tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa đón nhận như nhau, như con cái của Chúa, như những con người được Thiên Chúa mãi mãi yêu thương”.

Con đường Công nghị

Cũng liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Đức: ngày 4/9 tới đây, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, sẽ có các cuộc gặp gỡ tại năm thành phố liên quan đến tiến trình “Con đường Công nghị” để cải tổ Giáo hội tại nước này. Đó là các thành phố: thủ đô Berlin, Dortmund, Frankfurt am Main, Ludwigshafen và Munich.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Đức cho biết vì đại dịch Covid-19, khóa họp thứ hai của Con đường Công nghị dự kiến vào đầu tháng Chín năm nay, được dời lại đến năm tới. Nhưng để tiếp tục có sự trao đổi, năm cuộc gặp gỡ của năm miền khác nhau được tiến hành tại năm thành phố nói trên, với số tham dự viên giới hạn. Chương trình năm cuộc gặp gỡ này giống nhau: ban sáng sẽ có cuộc trình bày một suy tư về “Coronavirus và Con đường Công nghị”, ban chiều có hai cuộc trao đổi về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và tiếp đến là tình yêu và tính dục.

Năm cuộc gặp gỡ đó sẽ kết thúc lúc 5 giờ 30 chiều, với phần cầu nguyện. Các cuộc gặp gỡ miền như thế không phải là con đường công nghị đúng nghĩa, nhưng được hiểu như một bước tiến chung trên con đường này và như một yếu tố quan trọng trong công việc chuẩn bị cho Con đường Công nghị.

Cho đến nay, con đường này đã nhóm được khóa họp đầu tiên, với 230 đại biểu, trong đó có 69 giám mục toàn quốc.

(Kath.net 17-8-2020; Vatican News 17-8-2020)

Trần Đức Anh, O.P.

(vietnamese.rvasia.org 19.08.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*