Li-băng: “Thông điệp của Đức Phanxicô có thể thay đổi một cái gì!”

Linh mục Georges Breidi nói với hãng tin I.Media: “Chúng tôi cần phép lạ để thay đổi trái tim cứng rắn của các người lãnh đạo Li-băng. Sau vụ nổ khủng khiếp ngày 4 tháng 8 vừa qua tại Beirut, đất nước Li-băng đã lâm vào cảnh khốn khó chưa từng thấy. Linh mục Georges Breidi, thuộc Giáo hội Marôn Li-băng bình luận về thông báo của Đức Phanxicô dành một ngày ăn chay cầu nguyện cho Li-băng trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 2 tháng 9 năm 2020.

 Đức Phanxicô xin Linh mục của Hội Dòng Linh mục Marôn Li-băng ở bên cạnh mình khi ngài loan báo dành ngày thứ sáu 4 tháng 9 là ngày ăn chay cầu nguyện cho Li-băng.

 

Lời cầu xin dài lâu cho Li-băng

 

Buổi tiếp kiến chung hôm nay là buổi đầu tiên sau sáu tháng ngưng vì đại dịch, linh mục Georges Breidi là sinh viên ở Rôma từ bốn năm nay và cha không tưởng tượng cha chứng kiến lời kêu gọi này của Đức Phanxicô. Biết Đức Phanxicô rất xúc động trước tình hình ở đất nước mình, linh mục đem theo lá cờ Li-băng đến buổi tiếp kiến. Linh mục cho biết: “Tôi gần như chắc chắn ngài sẽ chúc lành cho lá cờ.” Đúng vậy, Đức Phanxicô hôn lá cờ, nhưng ngài không ngừng ở đây. Vào cuối buổi tiếp kiến, ngài xin linh mục đứng bên cạnh mình, và đã có lời cầu xin lâu dài cho Li-băng.

 

“Thụy Sĩ của Trung Đông” đã chấm dứt!

 

Sau buổi tiếp kiến, Linh mục Georges Breidi nói với hãng tin I.Media: “Tôi hy vọng thông điệp của Đức Thánh Cha có thể thay đổi một điều gì đó; nhưng, nói thật, chúng tôi cần phép lạ để thay đổi trái tim cứng rắn của các nhà lãnh đạo đất nước, họ đã đưa đất nước đến tình trạng hiện nay vì tham nhũng.”

 

“Trong hơn 100 năm, Li-băng là đất nước giàu có ở Trung Đông, một nước Thụy Sĩ trong khu vực này, nhưng ngày nay chúng tôi đang phải đối diện với một thảm họa lớn. Tôi hy vọng thông điệp của Đức Thánh Cha có thể thay đổi tâm hồn các nhà lãnh đạo để có hòa bình”.

 

Bắt đầu có thay đổi 

 

Linh mục Breidi cũng rất phấn khởi khi được tin Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh sẽ đi Li-băng vào ngày 4 tháng 9, cũng là ngày ăn chay cầu nguyện được Đức Phanxicô đưa ra trong buổi tiếp kiến chung này.

 

“Hôm qua, thứ ba 1 tháng 9 năm 2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Li-băng. Thủ tướng Ý sẽ đi thăm Li-băng vào tuần tới. Tôi hy vọng chuyến thăm của Vatican sẽ tăng cường sự hỗ trợ”.

 

300.000 tín hữu kitô muốn ra đi

 

Trong lời cầu xin dành cho Li-băng, tay cầm lá cờ Li-băng, Đức Phanxicô đặc biệt kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước này “hãy chân thành tham gia vào công việc tái thiết bằng cách đặt lợi ích chung và tương lai của dân tộc lên hàng đầu”. Sau khi ôm linh mục vào lòng, Đức Phanxicô mời đám đông đứng dậy và cầu nguyện trong im lặng. Sau đó ngài ra dấu để linh mục Georges Breidi lên tiếng.

 

Linh mục đã ứng khẩu nói: “Chúng con cám ơn Đức Thánh Cha, chúng con cần sự hỗ trợ của Cha và của Giáo hội Hoàn vũ. Chúng con chờ Cha ban phép lành cho Đất nước thân yêu của chúng con”.

Linh mục giải thích với đám đông, có khoảng 300.000 tín hữu kitô đã nạp đơn để di cư do cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị mà đất nước này đang trải qua. Cuối cùng, linh mục quay sang Đức Phanxicô và Ngài đã ôm linh mục trong vài giây. Một tràng pháo tay như sấm vang lên tại Sân Thánh Damase ở Vatican.

 

Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn  03.09.2020/ cath.ch, 2020-09-02)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*