Đức TGM Fisichella họp báo về Năm Thánh Lòng Thương Xót

VATICAN. Sáng ngày 5-5-2015, Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu chương trình Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót.

 

Đức TGM Fisichella nhắc nhở rằng Năm Thánh ngoại thường này không phải là Đại Năm Thánh 2000, mỗi năm thánh có những đặc thù riêng, vì thế việc so sánh giữa hai biến cố là điều không có ý nghĩa. Nòng cốt của Năm Thánh sắp tới là để giúp Giáo Hội trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Chúa, sau khi đã cảm nghiệm lòng thương xót vô biên của Chúa Cha. Vì vậy, khẩu hiệu của Năm Thánh này là “Thương xót như Chúa Cha”.

 

Một đặc tính của Năm Thánh ngoại thường sắp tới về lòng thương xót, là lần đầu tiên, Cửa Năm Thánh, hay Cửa Thương Xót, cũng được mở tại các Giáo Hội địa phương, cụ thể là tại Nhà Thờ Chính tòa, hoặc tại Đền Thánh do vị Bản quyền xác định.

 

Trong cuộc họp báo, Đức TGM Fisichella đã giới thiệu huy hiệu (logo) của Năm Thánh và chương trình cử hành Năm Thánh tại Roma:

 

– Trước tiên, từ ngày 19 đến 21-1 năm 2016, được dành cho tất cả những người hoạt động trong lãnh vực hành hương.

 

– Sau đó ngày 3-4-2016, sẽ có một buổi cử hành cho các phong trào, hội đoàn, các dòng tu hoạt động theo linh đạo thương xót. Tiếp đến, giới thiện nguyện bác ái sẽ cử hành Năm Thánh vào ngày 4-9-2016. Rồi ngày 9-10 được dành để cử hành Mẹ Thương Xót. Ngày 24-4-2016 được dành cho người trẻ sau khi chịu phép thêm sức.

 

Sẽ có ngày Năm Thánh, 29-5-2016, dành cho các phó tế là những người do ơn gọi và sứ vụ, được kêu gọi chủ trì bác ái trong đời sống cộng đoàn Kitô. Rồi ngày 3-6-2016, kỷ niệm 160 năm lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, sẽ là Ngày Năm Thánh dành cho các linh mục. Ngày 25-9-2016 sẽ là ngày dành cho các giáo lý viên. 12-6-2016 là ngày năm thánh dành cho các bệnh nhân và những người khuyết tật, cũng như những người săn sóc họ. Ngày 6-11-2016 là ngày Năm Thánh của các tù nhân.

 

Một viễn tượng khác của Năm Thánh sắp tới là: Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện một cách tượng trưng, đi tới một số “môi trường ngoại ô của cuộc sống” để đích thân chứng tỏ sự gần gũi và quan tâm của ngài đối với những người đau khổ, người sống ngoài lề xã hội và những người đang cần một dấu chỉ dịu hiền. Những hoạt động đó có giá trị tượng trưng và các giám mục cũng như các linh mục cũng làm những cử chỉ như vậy trong các giáo phận liên hệ như dấu chỉ hiệp thông với ĐTC, để một dấu chỉ cụ thể về lòng thương xót và sự gần gũi của Giáo Hội được gửi đến mọi người.

 

Sau cùng, Đức TGM Fisichella giới thiệu 2 địa chỉ trên mạng, bằng 7 thứ tiếng, qua đó độc giả có thể tìm được những thông tin chính thức về lịch trình các biến cố năm thánh, những chỉ dẫn để tham dự với Đức Thánh Cha, và những thông tin khác (www.iubilaeummisericordiae.va) và www.im.va) (SD 5-5-2015)

 

(Vatican 05.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*