Vị Thánh của Năm Thánh Thương Xót: Mẹ Têrêsa

MotherTeresa150520Phát ngôn viên Vatican, Cha Federico Lombardi, có vẻ như nói rằng Chân Phước Têrêsa thành Calcutta sẽ được phong thánh trong Năm Thương Xót sắp tới.

Vào ngày 19 tháng 5 vừa qua, vị linh mục đã cho biết rằng việc phong thánh cho Mẹ Têrêsa là “một giả thuyết đang trên đà thực hiện.” (“a working hypothesis.”)

 

“Chưa có ngày chính thức nhưng bạn có thể nói rằng Bộ Phong Thánh đang nghiên cứu trường hợp này,” Cha Lombardi cho các ký giả biết như vậy.

 

Được hỏi như vậy thì có nghiã là đã có một phép lạ thứ hai chưa? Cha Lombardi chỉ nói, “Chứng cớ đang ở trong quá trình làm việc.” (“The cause is in the process.”)

 

Một nguồn tin hành lang khác cũng cho biết rằng, trong phiên họp ngày thứ hai vừa qua giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các bộ trưởng trong Giáo triều Rôma, việc phong thánh cho Mẹ Têrêsa đã được đưa ra bàn thảo.

 

Cũng theo tin hành lang trên, (từ một vị Hồng Y giấu tên,) thì vị Tổng Trưởng Thánh Bộ phong Thánh, Đức Hồng Y Angelo Amato, đã đề nghị là ngày 04 tháng 9 năm 2016 – trùng với ngày lễ ban ơn toàn xá cho công nhân và tình nguyện viên của những công việc cứu trợ – đây cũng là một dịp thuận tiện vì nó sát với ngày 5 tháng 9, là ngày lễ kỷ niệm cái chết của Mẹ Têrêsa.

 

Trước đây đã có nhiều nghi vấn về việc cử hành một buổi lễ toàn xá cho công nhân cứu trợ đúng vào ngày áp lễ cuả Mẹ Têrêsa. Lúc đó Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về việc Truyền Giáo mới, cũng là chủ tịch công tác chuẩn bị cho Năm Thánh Thương Xót, đã trả lời rằng “tất cả mọi người đều chờ đợi sự phong thánh cho Mẹ Têrêsa.”

 

“Ai có thể hơn được Mẹ Têrêsa là người sống vì lòng thương xót, và ai có thể hơn được Mẹ trong việc nêu gương cho hàng triệu thanh niên nam nữ – dưới nhiều hình thức tình nguyện, đã thể hiện vẻ đẹp của lòng thương xót của Giáo Hội được không? ” Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella đưa ra một câu hỏi như vậy.

 

Mẹ Têrêsa tên là Agnes Gonxha Bojaxhiu, sinh ngày 26 tháng 8 năm 1910, tại Skopje, Macedonia. Là con út trong ba người con, nhờ tham gia một đoàn thanh niên cuả các linh mục Dòng Tên có tên là Sodality, mà từ đó nhận ra ơn gọi làm nữ tu truyền giáo.

 

Mẹ gia nhập dòng Sisters of Loretto lúc 17 tuổi và được gửi đi Calcutta để dạy trung học. Bị nhiễm bệnh lao, Mẹ đi dưỡng bệnh ở Darjeeling, và trên đường, Mẹ đã cảm nghiệm một điều mà Mẹ gọi là “lệnh” từ Thiên Chúa, là phải rời tu viện để sống giữa những người nghèo.

 

Vatican đã cho phép Mẹ rời nhà dòng Sisters of Loretto và sống ơn gọi mới cuả mình dưới sự hướng dẫn của vị tổng giám mục Calcutta.

 

Sau khi rời tu viện, Mẹ Têrêsa làm việc trong các khu ổ chuột, dạy trẻ em nghèo, điều trị người bệnh tại nhà. Một năm sau đó, nhiều cựu học sinh của Mẹ đã tới với Mẹ, và họ bắt đầu chăm sóc cho những người đang nằm đợi chết ở dưới các cống rãnh dọc theo đường phố.

 

Năm 1950, dòng Thừa Sai Bác Ái đã được thành lập như là một cộng đoàn của Giáo phận Calcutta. Năm 1952, chính phủ đã cấp cho họ một ngôi nhà để tiếp tục sứ mệnh phục vụ cho những người nghèo bị bỏ rơi tại Calcutta.

 

Dòng nhanh chóng phát triển từ một ngôi nhà duy nhất, thành gần 500 ngôi nhà trên toàn thế giới.

 

Đó là những nhà cứu giúp gái mại dâm, phụ nữ bị đánh đập, trẻ mồ côi , những người mắc bệnh AIDS.

 

Mẹ Têrêsa tranh đấu quyết liệt cho các trẻ chưa sinh, đã từng nói: “Nếu bạn nghe thấy có người phụ nữ nào không muốn giữ con mình và muốn phá thai, thì hãy cố gắng thuyết phục cô ấy mang đứa con ấy về cho tôi. Tôi sẽ yêu đứa trẻ đó, nhìn thấy ở nó dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa. “

 

Mẹ qua đời ngày 5 tháng 9 năm 1997, và được phong chân phước sáu năm sau đó do Thánh GH John Paul II ngày 19 tháng 10 2003.

 

Trần Mạnh Trác

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*