Thành phố Roma chuẩn bị cho Năm Thánh Lòng Thương Xót

Phỏng vấn ông Maurizio Cucci, phụ tá đặc trách các dịch vụ  công cộng của chính quyền Roma

 

Chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu Năm Thánh Lòng Thương Xót.

 

Ngày 13 tháng 3 năm nay trong lễ nghi sám hối tại đền thờ thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã nói với tín hữu hiện diện như sau:

 

Anh chị em thân mến, tôi đã thường nghĩ tới việc làm thế nào để Giáo Hội có thể khiến cho sứ mệnh là chứng nhân cho Lòng Thương Xót được hiển nhiên hơn. Đây là một lộ trình bắt đầu với một sự hoán cải tinh thần. Vì thế, tôi đã quyết định công bố một Năm Thánh ngoại thường có trung tâm là Lòng Thương Xót của Thiên  Chúa. Năm Thánh sẽ bắt đầu ngày mùng 8 tháng 12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 2015, nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc Công Đồng Chung Vatican II và sẽ kéo dài cho tới lễ Chúa Kitô Vua, ngày 20 tháng 11 năm 2016.

 

Năm Thánh chính thức bắt đầu với việc mở cửa Thánh đền thờ Thánh Phêrô. Các cửa thánh của các đền thờ khác sẽ được mở trong các ngày tiếp theo.

 

Trong qúa khứ, trước lễ khai mở Cửa Thánh bít kín bằng gạch được mở ra một phần, chỉ để chừa lại một chút để ĐGH cầm búa đập bể trong lễ nghi mở cửa Năm Thánh. Trong dịp Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã đưa ra một lễ nghi đơn sơ và tức khắc hơn. Bức tường bịt kín đã được đập bỏ trước, chỉ để cửa khép kín. Trong nghi lễ ĐGH chỉ giơ cánh tay đẩy để  mở cửa. Các cửa thánh sẽ được để mở suốt ngày cho tín hữu bước qua trong suốt Năm Thánh. Việc tổ chức các lễ nghi trong Năm Thánh được giao cho ĐTGM Rino Fisichella, chủ tịch Hội Đồng Toà Thánh tái truyền giảng Tin Mừng.

 

+++

 

Ngày 20 tháng 8 vừa qua, Ban tổ chức Năm Thánh đã ra thông cáo cho biết tín hữu không cần ghi danh trước để đi qua Cửa Thánh tại ba đền thờ Thánh Gioan Laterano, Đức Bà Cả và Thánh Phaolô ngoại thành.

 

Liên quan tới việc đi qua Cửa Thánh của Đền Thờ Thánh Phêrô, ban tổ chức cho biết: để giúp tín hữu thực hiện một cuộc hành hương ngắn tiến về Cửa Năm Thánh ở Đền Thờ Thánh Phêrô, ban tổ chức dự trù một lộ trình đi bộ dành riêng cho các tín hữu lữ hành bắt đầu từ Lâu Đài Thiên thần, đi dọc đại lộ Hòa Giải, lên tới công trường Piô XII và công trường thánh Phêrô, để di vào Cửa Năm Thánh. Vì có đông người, nên ban tổ chức tha thiết khuyên tín hữu thông báo việc mình tới Roma và thời gian muốn thực hiện cuộc hành hương như thế.

 

Để tránh các chờ đợi vô ích và để tạo điều kiện tháp tùng tinh thần khi tiến qua Cửa Năm Thánh, điều quan trọng là các nhóm có tổ chức hãy lo liên lạc với văn phòng tổ chức qua địa chỉ Ghi danh tín hữu hành hương trên trang mạng chính thức của Năm Thánh, bắt đầu hoạt động vào tháng 10 năm 2015. Văn phòng tổ chức sẽ xác nhận đơn ghi danh và cho biết thời khóa biểu tốt nhất nên trình diện để bắt đầu lộ trình hành hương nói trên. Phương thức này giúp giảm bớt tối đa sự chờ đợi, đồng thời bảo đảm bầu không khí cầu nguyện và tịnh niệm khi hành hương đi bộ tiến về Cửa Năm Thánh.

 

Chính quyền Italia cũng đã quyết định trích ra ngân khỏan 400 triệu Euros cho việc chuẩn bị Năm Thánh. Với số tiền nói trên, chính quyền tỉnh Roma cần sử dụng hữu hiệu để cải tiến các đường lộ Roma đầy lỗ, cũng như chuẩn bị các vùng chung quanh các vương cung thánh đường và cải tiến các phương tiện di chuyển công cộng.

 

+++

 

Sau đây là bài phỏng vấn ông  Maurizio Cucci, phụ tá đặc trách các dịch vụ công cộng của chính quyền Roma, về việc chuẩn bị cho Năm Thánh Lòng Thương Xót.

 

Hỏi: Thưa ông Cucci, với Năm Thánh sắp bắt đầu vào ngày mùng 8 tháng 12 tới đây, sẽ có hàng chục triệu tín hữu và du khách hành hương tuốn về Roma với đủ mọi phương tiện như xe lửa, xe bus và xe điện ngầm, ông nghĩ sao?

 

Đáp:

 

Vâng, tín hữu sẽ đến Roma bằng tầu lửa, và để tới đền thờ Thánh Phêrô và các đền thờ khác qua một trong các phương tiện nói trên, hay qua các lộ trình cho người đi bộ trong Năm Thánh là các lộ trình đức tin.

 

Hỏi: Như thế, nhà ga xe lửa Thánh Phêrô và ga xe lửa Ostiense cũng sẽ trở thành các nhà ga xe lửa cho khách hành hương hay sao, thưa ông?

 

Đáp:

 

Vâng, cả hai nhà ga xe lửa này cũng sẽ dành cho các khách hành hương. Tuy nhiên, tôi cũng muốn minh xác rằng chúng tôi có một nhà ga khác nữa. Đó là nhà ga Tiburtina, cho tới vài tháng nay đã không thể sử dụng được. Trái lại khi mở công trường phiá tây, chúng ta có thể cho đậu rất nhiều xe bus chở khách du lịch, và qua ga Tiburtina, họ có thể đến thẳng nhà ga Thánh Phêrô gần Vatican.

 

Hỏi: Thưa ông, các du khách hành hương có thể đến bằng xe bus và xe lửa. Đối với những người đến bằng xe bus, thì xảy ra chuyện gì?

 

Đáp:

 

Chúng tôi sẽ thiết định cùng với chính quyền Vatican, một phương thức nói chung là rất hạn chế số xe bus chở khách có thể vào trung tâm thành phố, bởi vì đa số phải đậu gần các nhà ga, hay trạm xe điện ngầm.

 

Hỏi:

 

Như thế là du khách phải đi bộ hay đi xe điện ngầm, hoặc xe tram, tới đền thờ Thánh Phêrô, có phải thế không, thưa ông?

 

Đáp:

 

Đúng như vậy. Bời vì hướng nhắm của Năm Thánh Lòng Thương Xót, chính là một lúc suy tư và tiến tới Cửa Thánh, có các thời điểm để xưng tội, suy gẫm, và thăm viếng các nơi thánh với con tim tràn đầy niềm tin.

 

Hỏi: Thành phố Roma đã có 50 triệu Euros đầu tiên cho Năm Thánh và từ tháng 9 này, là có thể bắt đầu các công việc sửa sang,  trùng tu, chuẩn bị, có đúng vậy không, thưa ông?

 

Đáp:

 

Vào tháng 9 sẽ bắt đầu các công tác tu sửa chung quanh nhà ga chính Termini, và vào trung tuần tháng 9, sẽ có 40 hay hơn nữa, các địa điểm trùng tu thành phố. Đây sẽ là giai đoạn đầu của các can thiệp cho phép khiến cho thành phố Roma trở nên tối tân hơn và đẹp hơn.

 

Hỏi: Các công tác tu sửa này liên quan tới việc sửa sang đường lộ và lề đường,  hay những gì nữa?

 

Đáp:

 

Không. Các công tác này không chỉ nhắm tu sửa đường đi và lề đường, nhưng cũng liên quan tới việc dọn dẹp cây xanh, trùng tu, quét dọn sach sẽ đường lộ và viả hè, cũng như vệ sinh các tuyến đường của xe lửa, xe điện vv…

 

Hỏi: Hiện có hai điều mới mẻ: đó là đường xe điện từ Ostiense tới Trastevere, và khả thể có thể đến bằng xe lửa tới Vigna Clara, có đúng như thế không?

 

Đáp: Tuyến đường từ nhà ga Ostiense tới nhà ga Trastevere sẽ được hoàn thành trong 30 ngày. Liên quan tới tuyến xe lửa thì sẽ kéo dài hơn, bởi vì chúng tôi đồng ý với giới hữu trách xe lửa của nhà nước và nghĩ rằng nó sẽ được hoàn thành vào mùa xuân năm tới.

 

Hỏi: Giới chức chính quyền Roma có chờ đợi một số đông đảo du khách hành hương tới Roma không, thưa ông?

 

Đáp:

 

Vâng,  chúng tôi chờ đợi điều đó, chúng tôi chờ đợi con số đông đảo du khách hành hương tới Roma trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chúng tôi phải chuẩn bị làm sao để tín hữu hành hương có thể chung sống trong hoà bình, thanh thản và hòa hợp. (RG 13-8-2015)

 

(Vatican 01.9.2015)

 

Linh Tiến Khải

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*