Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót & Sứ điệp của Thánh Têrêsa Hài đồng

st-theresenew-teresa-tien-si-hoi-thanh-Thánh tiến sỹ là gì Cách đây gần 20 năm, vào sáng Chúa nhật 19-10-1997, trước sự hiện diện của gần 100 ngàn tín hữu, trong đó có 23 Hồng Y và hàng chục Giám Mục các nước, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, ĐTC Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu làm Tiến Sĩ Hội Thánh. Thánh Nhân trở thành vị nữ Tiến Sĩ thứ 3 của Giáo Hội và là vị trẻ nhất, chỉ có 24 tuổi, trong số 33 vị Tiến Sĩ của Hội Thánh.

Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã sống cho tình yêu, đã chìm đắm trong tình yêu, đã cảm nghiệm từ thẳm sâu trong trái tim đơn sơ nhỏ bé của chị một tình yêu không thể diễn tả bằng ngôn từ của con người với Đấng mệnh danh là Tình Yêu. Và Chị Thánh đã đem tất cả nghị lực, ý chí, lời cầu nguyện, những hy sinh âm thầm bởi tình yêu say đắm của Chị dâng cho Chúa để có thể mưu ích cho các linh hồn, sinh lợi cho công trình Mầu Nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa, bởi công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô. Chính vì thế, Thánh nữ đã phần nào hiểu được lòng thương xót của Chúa từ rất sớm trong cuộc đời của chị… từ khi chị chưa vào Dòng kín.

.
1.  Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng đã khám phá về Lòng Thương Xót Chúa.

Tên gọi của Thánh nữ: Têrêxa Giêsu Hài Đồng và Nhan Thánh. Đó là tên Thánh nữ đã chọn khi Ngài được mặc áo Dòng kín Lisieux, năm 1888. Ta thấy ở đây hai khuôn mặt có một điều gì rất tương phản. Một khuôn mặt của Chúa Giêsu Hài Đồng rất xinh đẹp, bé thơ, dĩnh ngộ đáng yêu… vì đó là cả một trời Thiên đàng tươi nở trên khuôn mặt thánh… Còn khuôn mặt qua bức ảnh Nhan Thánh mà chúng ta thấy chị Têrêxa trân trọng cầm ở tay để gần nơi trái tim của chị là khuôn mặt thánh nơi “bức khăn liệm” táng xác Chúa tại thành Turinô. Một khuôn mặt thánh, hiền lành, thanh thản bình an, toát ra cả một trời tha thứ tràn đầy tình yêu.

Không phải bổng nhiên mà Thánh nữ Têrêxa Nhỏ có được cái cảm nghiệm thẳm sâu như thế, nếu không phải Ngài đã sống cho Tình yêu và nhận biết tình yêu của Thiên Chúa là Cha nhân từ, trái tim nhạy cảm của chị Thánh yêu mến với một tình yêu đắm say đơn sơ và thanh khiết “ Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đã không mạc khải cho chúng ta điều đó trong bài giảng trên núi là gì? (Mt 5, 8)

Chị Thánh đã nói: ‘Tôi cảm thấy ước muốn nồng nhiệt hoạt động cho sự hoán cải người tội lỗi’.
Phải chăng chị Thánh đã đau khổ đến tận xương tủy vì thấy giá máu cứu chuộc của Chúa bị người đời rẻ khinh. Thậm chí là chối bỏ xúc phạm nữa.
Vì thế,  Chị Thánh đã phần nào hiểu được lòng thương xót của Chúa từ rất sớm trong cuộc đời của chị… Ta hãy nghe chị ghi lại trong tập sách Một Tâm Hồn của Chị câu chuyên sau đây:

2.      Têrêsa cứu Pranzini – Một tội nhân cần Lòng Thương Xót của Chúa

Một Chúa nhật kia, khi lễ xong con nhìn mẫu ảnh Chúa Giêsu trên Thánh Giá kẻ sách còn thò ra ngoài mép, để con trông thấy một bàn tay Chúapope-va-long-chua-thuong-xot-lctx phải đóng đinh thâu qua máu chảy ròng ròng. Khi ấy lòng con xúc động như thể máu đang chảy từ vết thương của mình. Têrêxa cảm thấy vang dội trong con tim tiếng kêu của chính Chúa Giêsu trên Thánh Giá: ‘Ta khát’. Têrêxa kể lại: ‘Những lời ấy khơi lên trong con một sự nồng nhiệt mãnh liệt chưa từng thấy… Con muốn cho Đấng con yêu mến được giải khát và con cảm thấy chính mình đang bị dằn vặt vì niềm khao khát các linh hồn. Bấy giờ con chưa bị thu hút vì linh hồn của các linh mục, nhưng là linh hồn của những người đại tội lỗi.’
Và Têrêxa quyết định vào dòng kín Camêlô, nơi Chúa Giêsu lôi kéo chị. Chính trong nhà dòng kín đó mà chiều kích tông đồ của chị được phát triển đặc biệt đến hao mòn cho đến chết….
Một hôm, con nghe nói một phạm nhân bị kết án tử hình vì những tội ác ghê tởm (Trong đêm 16 rạng 17 tháng 3 năm 1887 Pranzini đã phạm tội giết 3 mạng người. Vụ xử anh bắt đầu 9-7 và kết thúc ngày 13 với án tử hình. Anh bị xử ngày 31-8.), mọi sự đều khiến người ta tin rằng anh sẽ chết trong sự chai đá.
Con muốn cứu anh khỏi rơi vào hỏa ngục với bất cứ giá nào! Để đạt ý nguyện, con đã vận-dụng mọi phương-thế có thể nghĩ được, vì cảm thấy tự sức con không làm gì được, nên con liền dâng lên Thiên Chúa nhân-lành công nghiệp vô cùng của Chúa Cứu Thế và mọi kho tàng của Giáo-Hội, sau cùng con cũng xin chị Céline xin một lễ theo ý chỉ của con, sở dĩ con không dám tự mình xin lễ vì sợ lại phải buộc lòng thú nhận là “xin lễ cho Pranzini”, một phạm nhân đại bợm . Con cũng không muốn tỏ chuyện đó cho chị Céline, nhưng chị cũng khéo dò con bằng những câu hỏi vặn, vừa dịu dàng vừa khéo léo, đến nỗi con đã đem hết câu chuyện giữ kín đó ra kể cho chị: chẳng những không chế diễu con, chị còn ngỏ ý giúp con cải hối tội nhân. Với tấm lòng
 biết ơn, con nhận lời, vì con hằng mong mọi tạo vật đều hợp với con khẩn nài ơn Thánh cho tội nhân.
Từ đáy lòng con cảm thấy mọi ước nguyện của con chắc chắn sẽ toàn mãn, nhưng muốn cam-đảm tiếp tục cầu nguyện cho kẻ có tội, con đã thưa với Chúa từ-bi: con vững tâm tin Chúa thứ tha cho Pranzini vô phước này và con tin tưởng như thế, cho dù anh không xưng tội và không hề tỏ một dấu thống-hối nào, bởi vì con hoàn toàn tín-nhiệm vào lòng thương xót hải hà của Chúa Giêsu, nhưng con thưa với Chúa, con chỉ xin Ngài cho anh tỏ một dấu ăn năn thực lòng để gọi là chút an ủi lòng con. Lời con xin đã được chấp nhận từng chữ! Mặc dầu Ba đã cấm không cho chúng con đọc một thứ nhật báo nào, con nghĩ: đọc những giòng nói về Pranzini không phải là lỗi đức vâng lời. Vậy sau ngày Pranzini bị xử, con cầm ngay được tờ báo “La Croix”. Con vội vã giở ra và
 con đọc thấy gì?.. A, con xúc động đến tràn nước mắt, đến nỗi không thể đứng nán lại, con chạy đi trốn… Pranzini không chịu xưng tội, anh lên đoạn đầu đài, chuẩn bị giơ đầu cho máy chém, bỗng nhiên được ơn trên thúc đẩy, anh quay lại cầm lấy cây Thánh giá do Linh-mục giơ lên và anh hôn ba lần những vết thương thánh… Đoạn linh hồn lìa xác, đến lãnh bản án xót thương của Đấng đã phán: “khi một tội nhân đã ăn năn hối cải thì trên trời vui mừng hơn khi thấy chín mươi chín người công chính, là những người không phải thống hối” (Luca 15, 7.).
Con đã được cái “Dấu lạ” con xin, dấu ấy làm chứng rõ rệt những hồng-ân Chúa Giêsu đã ban cho con, hầu phấn khích con cầu nguyện cho kẻ có tội. Phải chăng vì nhìn ngắm thương tích Chúa Kitô, vì trông thấy máu thánh Người chảy ra, mà sự khao khát các linh-hồn đã xâm-nhập vào trái tim con? Con giải khát các linh-hồn bằng chính bửu-huyết tinh tuyền này, máu có sức thanh-tẩy họ khỏi mọi vết nhơ. Và kìa “Ấm tử đầu lòng” của con đã áp môi hôn các vết thương thánh!!!

Ôi, lời phúc đáp dịu hiền không sao kể xiết! A, kể từ ân-huệ độc nhất này, lòng con mong ước cứu rỗi các linh hồn mỗi ngày một lớn lên, con nghe như Chúa nói lại với con lời Ngài đã phán với người đàn bà xứ Samari: “Hãy cho Ta uống” (Gioan 4, 7). Đó là sự trao đổi đích thực về tình yêu. Với các linh-hồn con cho họ Máu Thánh Chúa Giêsu, con dâng lên Ngài chính những linh-hồn đã được phục sức nhờ sương mát thần-linh: có như thế, con mới giúp Chúa giải khát đôi phần: và con càng cho Chúa uống, linh-hồn bé mọn của con càng cảm thấy khát hơn, đó là sự khao khát nồng nàn Chúa đã ban cho con như thứ giải khát dịu ngọt nhất của tình yêu Ngài!

 3. Con người và thế giới đang cần Lòng thương xót của Chúa

Vị Cha Chung khả ái của chúng ta, ĐTC Phanxicô được Chúa Thánh Thần soi dẫn cách đặc biệt, Ngài thấy được thế giới nầy cũng như con người hôm nay đang cần Lòng Chúa xót thương đến ngằn nào, vì con người mãi chạy theo hư danh, tham vọng, duy vât, con người mặc dầu có nhiều mặt tiến bộ vượt bực, nhưng con người cũng đang làm buồn lòng Thiên Chúa lắm, con người đã để Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, họ từ chối Ngài, xúc phạm đến Thiên Chúa, con người cũng xúc phạm chính mình, chà đạp nhân phẩm và nhân vị bởi dục vọng và chà đạp phẩm giá tha nhân… Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót mở ra (từ 08.12.2015 đến13.11.2016) Đức Thánh Cha Phanxicô muốn một lần nữa cho chúng ta cảm nghiệm một tình thương tha thứ, lòng tha thứ bao dung từ trái tim của Thiên
 Chúa Cha, Đấng đã vì yêu thương nhân loại, nên Ngài đã phó nạp Người Con Một yêu dấu của Người (x.Ga 3, 16-17).
Tông sắc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, lời kêu mời của Đức Thánh Cha Phanxicô quả thực có tính tiên tri của bặc Ngôn sứ, là sứ điệp của Đấng Kế vị Thánh Phêrô Tông Đồ, có tính Giáo huấn mời gọi thực hành và tính thời sự! Con người ngày nay đang cần tình thương, đang cần được quan tâm, đang cần nhìn lại chính mình để có sự hồi tâm, đang cần có những quan hệ tình người đầy ý nghĩa, cần phải làm sao để họ gặp được những chứng nhân, những tấm lòng nhân hậu thể hiện sự dịu hiền từ ái quãng đại của Chúa. Con người cần nhận biết tình thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, đối với mỗi người để họ trở về với tình Cha yêu thương bao dung, yêu thương, tha thứ và đang chờ đợi họ – Ngài đang KHÁT họ.

Chúng ta hãy lắng nghe lời Cha Chung dạy, khuyên bảo Hội Thánh phải có thái độ sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót nầy:

“Thật vậy, xã hội và thế giới chúng ta cần khám phá lại điều thiết yếu và nền tảng. Đó là tình yêu nhân hậu, lòng thương xót của Thiên Chúa từ ngàn xưa cho đến hôm nay đang sống động cách rõ rệt và mạnh mẽ nơi từng tập thể, từng cá nhân, cả với những tín hữu lần những người chưa có niềm tin vào Thiên Chúa. Ngài như người Cha giàu lòng xót thương luôn sẵn sàng mở cánh cửa tình yêu bao la đón nhận người con đi hoang trở về. Ngài như người Mục Tử nhân lành sẵn sàng lên đường đi tìm con chiên lạc, và khi tìm thấy Người Mục Tử vui mừng vác chiên trên vai và đưa về nhà. Thật đẹp biết bao hình ảnh lòng thương xót Thiên Chúa dành cho những người con yêu dấu của Ngài. Vẻ đẹp cao quý này sẽ toả thêm hương thơm, khi con cái của Thiên
 Chúa giàu lòng thương xót, biết ý thức sống tinh thần thương xót và nhân hậu trong đời sống thường ngày, trong tương quan với nhau, đặc biệt với những anh chị em bất hạnh và đau khổ, nghèo hèn và yếu đuối. “HÃY CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA – MISERICORDES SICUT PATER”.      (Tông sắc Lòng Thương Xót của ĐTC Phanxicô, 2015)

Nhân mừng Ngày Song Thân Thánh Nữ Têrêxa Giêsu Hài Đồng được phong Hiển Thánh (ngày18.10.2015), ngắm nhìn gương sống thánh thiện của Gia đình Ông Bà Martin, sứ mạng giáo dục con cái, giúp con cái hiểu được Chân lý về Tình Yêu và Lòng Thương Xót, để một thiếu nữ như Têrêxa khi chưa vào Dòng Kín đã hiểu và sống bằng hy sinh cầu nguyện thì phải là lời dạy và gương sáng của Cha Mẹ trong gia đình. Thánh nữ Têrêxa, sứ điệp của Người về Tình yêu và Lòng Thương xót của Thiên Chúa, bởi lòng mến thiết tha, lòng tin sắt son, lòng cậy trông bền bỉ của Thánh nữ vào giá máu Cứu chuộc của Chúa Giêsu và Tình yêu Thiên Chúa Cha quá thẳm sâu huyền nhiệm của Đấng có tên là Tình Yêu mà chúng ta không thể thấu đạt… Nhưng với sự nhỏ bé, khiêm nhường và phó
 thác tuyệt đối, Thánh nữ đã làm nên đại sự, Chị Thánh đã đem bao nhiêu lình hồn tội lỗi về cho Chúa khi ở trần gian trong bốn bức tường tu viện dòng kín và nay trên trời Chị Thánh đã hứa “Chết đoạn, em sẽ làm mưa những trận Hoa Hồng…” Và Chị Thánh thưa tiếp với Mẹ bề trên: “ Không, nhất định con không nghỉ tay cho đến ngày tận thế! Đến khi thiên thần loan báo: Hết thì giờ rồi! Con mới chịu nghỉ tay mà hưởng phúc vui vẻ; khi ấy số kẻ Đức Chúa Trời chọn về thiên đàng đã đầy đủ”. (Truyện Một Tâm hồn, Kim Thiếu dich, in lần IV, 1960, trang 306)

Con đường của Thánh nữ Têrêxa cũng là con đường trở về với “Thiên Chúa là  Tình yêu” là “Đấng giàu Lòng Thương Xót” được ban cho chúng ta và những người sống xa lìa Thiên Chúa, những người cần đến LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA”, trong đó có chúng ta. Ta hãy tha thiết nài xin: “ LẠY CHA HẰNG HỮU, CON XIN DÂNG LÊN CHA MÌNH VÀ MÁU, LINH HỒN VÀ THẦN TÍNH ĐỨC GIÊSU KITÔ CHÚA CHÚNG CON ĐỂ ĐỀN VÌ TỘI CHÚNG CON VÀ TOÀN THẾ GIỚI”.
LẠY CHÚA GIÊSU CON TÍN THÁC VÀO CHÚA AMEN.

                                                                                                       

Nữ tu Maria Tuyệt

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*