Đức Phanxicô giải thích về lòng thương xót: “Chúa Giêsu muốn mở cửa quả tim của Ngài”

Đức Phanxicô đã có cuộc phỏng vấn với tạp chí Tin (Credere), tạp chí chính thức của Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Pope-prisoner.jpg
Đức Giáo hoàng bắt tay một tù nhân trong chuyến đi thăm một nhà tù ở Philadelphia, 27 tháng 9-2015 – REUTERS

Đức Phanxicô đã có cuộc phỏng vấn với tạp chí Tin (Credere), tạp chí chính thức của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong cuộc phỏng vấn này, Ngài giải thích vì sao ngài mong muốn tổ chức Năm Thánh, ngài nhắc lại trong buổi Kinh Truyền Tin đầu tiên và trong thánh lễ đầu tiên khi nhậm chức, ngài đã nói về lòng thương xót. “Tôi là kẻ có tội nhưng tôi là người được tha thứ”, ngài nhắc lại trong cuộc phỏng vấn này, chứng tỏ sự hiện diện của một Thiên Chúa giàu lòng thương xót trong cuộc đời của ngài.

“Tôi cảm nhận như Chúa có một ước mong để chứng tỏ lòng thương xót của Ngài cho con người”. Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Phanxicô cho thấy mình tiếp nối con đường của Đức Gioan-Phaolô II, Giáo hoàng Ba Lan mà ngài sẽ theo gót chân người vào tháng 7-2016 sắp tới, và ngài cũng cập nhật giáo huấn mục vụ của Giáo hoàng Ba Lan. Đức Phanxicô nhắc đến thông điệp Thiên Chúa giàu lòng thương xót năm 1980 (Dives in Misericordia), việc phong thánh cho nữ tu Faustine Kowalska và tổ chức Lễ Năm Thánh Lòng thương xót Chúa năm 2000. Đức Phanxicô khẳng định, “tôi cảm thấy mình phải làm một cái gì để tiếp tục truyền thống này”.

“Chúng ta quen với những tin tức xấu, những việc làm tàn ác xúc phạm đến danh Chúa. Thế giới cần khám phá một Thiên Chúa là Cha, Ngài có lòng thương xót, và tàn ác không phải là con đường, rằng sự lên án không phải là con đường, và vì chính Giáo hội đôi khi cũng đi theo con đường cứng rắn, rơi vào cám dỗ đi theo con đường cứng rắn trong ý muốn chỉ nhấn mạnh đến các tiêu chuẩn đạo đức”, Đức Phanxicô nhấn mạnh. “Tôi nghĩ bây giờ là lúc của lòng thương xót, chúng ta thảy là kẻ có tội, chúng ta thảy đều mang các cục tạ nội tâm. Tôi cảm nhận Chúa Giêsu muốn mở cửa quả tim của Ngài.”

Đức Giáo hoàng cũng nói về kinh nghiệm cá nhân của mình, ngài nhắc lại lúc mình nhận được ơn gọi làm linh mục sau khi đi xưng tội ở một nhà thờ, khi sắp đến cuộc hẹn với bạn bè. Tôi là “kẻ có tội”, một “người được tha thứ”, Đức Phanxicô thố lộ. Đối với ngài, ngày 21 tháng 9-1953 là ngày đánh dấu một bước ngoặc lớn trong đời mình. “Bây giờ tôi vẫn còn phạm sai lầm, tôi vẫn còn phạm tội và cứ 15 đến 20 ngày, tôi xưng tội một lần”, ngài cho biết.

Vị linh mục già đã giải tội và đã khơi dậy ơn gọi đã chết một năm sau đó. “Trong đám tang của linh mục, tôi cảm thấy mình hoàn toàn lạc hướng, một nỗi sợ là Chúa đã bỏ mình”. Khi biết ngày 21 tháng 9 là ngày lễ Thánh Matêô, chàng trai trẻ Jorge Maria Bergoglio thấy mình trong hình ảnh của người tông đồ này, một người yếu và có tội được Chúa Kitô gọi để đi theo Ngài. “Mỗi lần tôi về Rôma (trước khi ngài làm giáo hoàng) tôi đều đến nhà thờ Thánh Luy của người Pháp để cầu nguyện trước bức tranh Ơn gọi của Thánh Matêô của Caravage”, ngài cho biết.

“Ngày nay, chúng ta cần vun trồng, cần quay lại với lòng dịu dàng, đó là hoa trái của Năm Thánh Lòng Thương Xót này: sự dịu dàng của Chúa đối với mỗi người chúng ta”, Đức Phanxicô nói trong cuộc phỏng vấn này. Ít nhất một thứ sáu mỗi tháng trong suốt Năm Thánh, Đức Phanxicô sẽ có một hành vi cụ thể để thực hiện lòng thương xót của Chúa.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 03.12.2015/
Radio Vatican, Cyprien Viet, 2015-12-02)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*