Mọi người được kêu mời tham gia Năm Thánh của Lòng Thương Xót

Người Công Giáo khắp mọi nơi, dù ở Roma hay ở nhà mình, đều được kêu mời tham gia Năm Thánh của Lòng Thương Xót .

VATICAN CITY (CNS): Dù ở Roma hay tại nhà, mọi người Công Giáo sẽ vẫn có thể tham gia Năm Thánh của Lòng Thương Xót.

Văn phòng Hội Đồng Giáo Hoàng về loan báo Tin Mừng, đặc trách tổ chức Năm Thánh, đã đưa ra chi tiết về những chương trình tham gia Năm Thánh dành cho khách hành hương đến Roma.

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisachalla, Chủ Tịch Hội Đồng, cho biết tại cuộc họp báo ngày 4 tháng 12 rằng Đức Giáo Hoàng Phanxico sẽ mở cửa Năm Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Pherô bằng một nghi lễ “rất đơn giản.”

Sau khi đọc Thánh Vịnh, Đức Giáo Hoàng sẽ mở cửa và dẫn đầu một cuộc rước với sự tham gia của các Đức Hồng Y, Giám Mục, Linh mục, các tu sĩ và giáo dân đi qua cánh cửa này để tới viếng mộ thánh Pherô.

Theo nguồn tin báo chí thì tối hôm đó sẽ có nhiều công ty sản xuất và các tổ chức từ thiện, gồm cả nhóm Nhà Băng Thế Giới “Connect4Climate” sẽ dâng lên Đức Thánh Cha Phanxico “một món quà của nghệ thuật công cộng hiện đại” qua việc cho chiếu sáng mặt tiền và mái vòm của đền Thánh Phero bằng hình ảnh có độ phân giải cao được thiết kế bởi các nhiếp ảnh gia và các nhà làm phim nổi tiếng của thế giới.

Cũng theo nguồn tin thì những hình ảnh về con người và thiên nhiên nói lên sự phụ thuộc lẫn nhau của những thụ tạo và cũng để “giáo dục và khuyến khích thay đổi cách nhìn về cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.”

Đức Giáo Hoàng sẽ thực hiện một “cử chỉ tượng trưng” nói lên lòng thương xót vào một ngày thứ sáu mỗi tháng trong suốt Năm Thánh. Ngài sẽ bắt đầu cuộc thăm “rất thân mật” một nhà trọ được trông coi bởi cơ quan bác ái Caritas của Giáo Phận Roma vào ngày 18 tháng 12.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella còn cho biết thêm:

– Từ nay cho đến ngày kết thúc Năm Thánh, 20 tháng 11 năm 2016, mỗi tối các nhóm sẽ thay phiên nhau lần hạt mân côi trước tượng Thánh Phêrô tại quảng trường Thánh Phêrô.

– Ngoài các buổi tiếp kiến chung của Đức Giáo Hoàng vào các ngày thứ Tư, Ngài sẽ dành cho công chúng buổi tiếp kiến đặc biệt vào một ngày Thứ Bẩy mỗi tháng.
– Những buổi giải tội đặc biệt dành cho những người dùng xe lăn tại Đền Thánh Phêrô và các nhà thờ ở Roma. Những tài liệu bằng âm thanh, video hay “sách dành cho người khiếm thị” cũng có sẵn sàng để dành cho những người khuyết tật.
– Những khách hành hương muốn đi qua Cửa Thánh hay tham gia những nghi lễ tại Roma, cần nên ghi tên trước để nhận được vé miễn phí. Muốn ghi tên xin vào thăm trang nhà tại www.im.va hay gặp nhân viên tại trung tâm thông tin hành hương ở Via Della Conxiliazion 7, trên đại lộ lớn dẫn vào quảng trường Thánh Phêrô.         – Khách du lịch chỉ muốn đến thăm Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, thì sẽ sắp hàng đi lối riêng, chứ không ở cùng hàng với khách đã ghi tên đi qua Cửa Thánh. Mọi người sẽ phải qua máy dò kim loại khi muốn vào đền thờ.

– Những khách hành hương du lịch bằng đường bộ tới Roma, sẽ nhận được thẻ “testimonium” cấp bởi trung tâm thông tin hành hương. Các nhà tổ chức cảnh báo coi chừng thẻ giả đang được tung ra bởi kẻ gian.

– Khách hành hương nên tìm nhãn hiệu (logo) Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được đóng dấu chấp thuận để có thể hưởng được giá rẻ về thức ăn và nhà nghỉ của những cơ sở kinh doanh đã tham gia chương trình giảm giá này.

Đức Tổng Giám Mục Jose Octavio Ruiz Arenas, Thư ký của tân Hội Đồng Truyền Giáo, nói rằng một cuộc hành hương đến Roma vào một Năm Thánh luôn là dấu chỉ của sự hoán cải và canh tân đức tin của một người trước mộ thánh Phêrô.
Tại một cuộc họp báo, Đức Tổng Giám Mục cho biết rằng cho dù số lượng khác hành hương đến Roma rất nhiều, rất đông, nhưng “số người Công Giáo không thể đến Roma, không thể qua Cửa Thánh thì vẫn chiếm đại đa số.” Vì thế, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã truyền rằng vào ngày 13 tháng 12, tất cả các Vương Cung Thánh Đường, nhà thờ lớn hay đền thánh trên toàn thế giới, sẽ mở Cửa Năm Thánh của Lòng Thương Xót để tất cả mọi người đều có thể tham gia cuộc hành hương gần nhà riêng của mình.

Đức Giáo Hoàng cũng “ban phép cho tất cả các Giám Mục trên toàn thế giới có quyền năng để ban phép lành của Đức Thánh Cha trong các Thánh Lễ mở cửa cũng như kết thúc Năm Thánh.”

Có hơn 800 linh mục sẽ được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm là “Nhà rao truyền Lòng Thương Xót” và họ sẽ đi đến nhiều miền khác nhau của thế giới để làm nhiệm vụ của “thày giảng và cha giải tội của Lòng Thương Xót,” Đức Tổng Giám Mục Fisichella cho biết.

Chúng ta biết rằng trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót, tất cả các linh mục đều được ban năng quyền tha trọng tội phá thai, “Các nhà rao truyền Lòng Thương Xót” còn được ban năng quyền đặc biệt là tha cho những tội mà trước đây chỉ dành cho Tòa Thánh.

Một loạt tám cuốn sách của Năm Thánh với chủ đề như lòng thương xót, sự hòa giải, các thánh và Mẹ Maria được viết bằng 10 ngôn ngữ khác nhau. Muốn mua sách, xin vào www.im.va hay Our Sunday Visitor tại www.osv.com.

Giuse Thẩm Nguyễn 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*