Lòng thương xót và truyền giáo có liên quan mật thiết với nhau

Lòng thương xót và truyền giáo có liên quan mật thiết với nhau

Bài giáo lý đầu tiên về Lòng Thương xót trong Năm Thánh

của Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (01.02.2016) – Thứ Bảy 30-01 vừa qua, tại quảng trường Thánh Phêrô, đã diễn ra buổi tiếp kiến chung đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha quyết định: trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngoài hai buổi hằng tuần gặp các tín hữu (sáng thứ Tư và đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật), ngài sẽ tiếp kiến chung các tín hữu về Roma hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô, mỗi tháng một lần, để dạy giáo lý về lòng Thương xót.

Mối liên quan mật thiết giữa lòng thương xót và truyền giáo

Trong bài giáo lý của buổi tiếp kiến chung đặc biệt đầu tiên, Đức Thánh Cha nói về mối liên quan mật thiết giữa lòng thương xót và truyền giáo:

“Anh chị em thân mến,

Hôm nay tôi muốn nói với anh chị em về mối liên quan mật thiết giữa lòng thương xót và truyền giáo. Thánh Gioan Phaolô II nhắc chúng ta nhớ cuộc sống đích thực của Giáo hội là tuyên xưng và loan báo lòng thương xót. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi trở nên các thừa sai Tin Mừng. Tự nhiên chúng ta đều tìm cách chia sẻ với mọi người những giờ phút tươi đẹp trong đời mình, cũng vậy, chúng ta được đặc biệt mời gọi chia sẻ niềm vui được gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô. Đó chính là kinh nghiệm của các môn đệ ngay từ buổi đầu. Sau khi gặp Chúa, Anrê liền đi ngay đến em mình là Phêrô, còn Philiphê thì đi tìm Nathanael, để bảo họ đến gặp Chúa. Gặp gỡ Chúa Giêsu là để cảm nhận tình yêu của Người, tình yêu này biến đổi chúng ta và đòi chúng ta chia sẻ tình yêu này. Chúng ta được kêu gọi làm “người mang Đức Kitô”! Vì lòng thương xót chúng ta được Chúa Cha ban cho không chỉ dành riêng cho chúng ta được hưởng, mà còn mưu ích cho mọi người, bằng cách biến đổi chúng ta thành khí cụ, thành các thừa sai của lòng thương xót. Nhờ trở nên thừa sai, chúng ta cảm nghiệm được sâu sắc hơn hồng ân thương xót trong cuộc sống của mình. Chớ gì chúng ta biết trân trọng ơn gọi làm Kitô hữu, biết sống xác tín, để Tin Mừng chạm đến cõi lòng mọi người và hướng họ đến lãnh nhận hồng ân tình yêu của Thiên Chúa”.

Nhà Santa Marta là một gia đình

Sau bài giáo lý, Đức Thánh Cha đã chào mừng các đoàn hành hương có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô.

Nhân dịp này, trước các nạn nhân tai nạn lao động Italia, Đức Thánh Cha kêu gọi hãy bảo vệ sức khỏe người lao động và sự sống con người. Đồng thời, ngài lưu ý phẩm chất đời sống xã hội tùy thuộc giao thông và nỗ lực giảm bớt ô nhiễm.

Sau cùng, Đức Thánh Cha báo tin buồn: Thứ Sáu 29-01 vừa qua, một phụ nữ làm việc tại Nhà Santa Marta, nơi ở của Đức Thánh Cha, đã qua đời sau một thời gian dài đau bệnh. Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện cho bà và an ủi chồng người quá cố. Đức Thánh Cha chia sẻ với mọi người về Nhà Santa Marta: “Những người chăm sóc nhà cửa và nấu ăn tại Nhà Santa Marta thành người nhà của tôi và của 40 linh mục cùng sống và làm việc với tôi tại Giáo triều”.

Lịch tiếp kiến chung vào thứ Bảy mỗi tháng

Văn phòng Phủ Giáo hoàng cho biết Lịch tiếp kiến chung đặc biệt của Đức Thánh Cha vào các ngày thứ Bảy hằng tháng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót như sau:

–  Tháng Hai 2016: ngày 20

 – Tháng Ba 2016: ngày 12

– Tháng Tư 2016: ngày 9 và ngày 30

– Tháng Năm 2016: ngày 14

– Tháng Sáu 2016: Thứ Năm ngày 30

– (Tháng Bảy và tháng Tám: không có)

– Tháng Chín 2016: ngày 10

– Tháng Mười 2016: ngày mùng 1 và ngày 22

– Tháng Mười Một 2016: ngày 12.
 

Thành Thi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*