Biết thêm về Lòng Chúa Thương Xót

lctx-long-chua-thuong-xot-Thừa tác viên Lòng Thương Xót thăm quý thầy Đại chủng viện Thánh Giuse Sài GònNgày 22 tháng 02 năm 1931 tại tu viện Plock, Ba Lan, Chúa Giêsu đã hiện ra với nữ tu Maria Faustina Kowlska (1905-1938) và trao cho chị một Thông điệp vĩ đại về Lòng Chúa Thương Xót. Thông điệp Lòng Thương Xót nói lên Thiên Chúa yêu thương hết mọi người chúng ta, dầu cho tội lỗi của chúng ta nặng đến cỡ nào. Chúa muốn chúng ta nhìn nhận Lòng Chúa Thương Xót còn lớn hơn tỗi lỗi của chúng ta. Vậy hãy tín thác vào Người, đón nhận Lòng Thương Xót của Người.

Theo như cuốn nhật ký của chị Faustina, muốn được Thiên Chúa dủ Lòng Thương Xót và lãnh ân sủng của Ngài, chúng ta cần thực hiện ba việc sau đây:

          1.Thỉnh cầu Lòng Chúa Thương Xót

          2.Thực thi lòng thương xót đối với tha nhân

          3.Tín thác vào Lòng Chúa Thương Xót

Chúa Giêsu đã chỉ thị cho chị Faustina một số hình thức sùng kính đặc biệt, để qua đó, người ta có thể tới gần Trái tim đầy Lòng Chúa Thương Xót và kéo ơn Chúa xuống trên họ:

         1.Tôn kính ảnh Lòng Chúa Thương Xót

         2.Mừng lễ kính Lòng Chúa Thương Xót

         3.Làm tuần cửu nhật mừng lễ kính Lòng Chúa Thương Xót

         4.Lần Chuỗi Thương Xót

         5.Tôn kính giờ tử nạn của Chúa: giờ Thương Xót vô biên

Chuẩn bị mừng kính đại lễ Lòng Chúa Thương Xót, người viết mạo muội đề cập đến một số chi tiết liên quan đến đại lễ này, được trích dẫn trong tập  “Thông Điệp Và Sùng Kính Lòng Chúa Thương Xót”:

Một dấu chỉ khác cho tình yêu đầy khoan dung của Chúa là ngày lễ mà Ngài đặt tên là : “Lễ kính nhớ Lòng Chúa Thương Xót”. Chúa nói với chị Faustina: “Ta muốn tấm Ảnh này được long trọng làm phép vào ngày Chúa nhật 2 phục sinh: Chúa nhật đó là lễ kính Lòng Thương Xót của Ta. Ta muốn lễ kính này trở nên chốn náu thân và bình phong cho hết các linh hồn, cách riêng cho các tội nhân khốn khổ. Trong ngày này, vực thẳm Lòng Thương Xót của Ta sẽ được mở ra. Ta sẽ đổ tràn cả đại dương ân sủng xuống cho các linh hồn, những kẻ tìm đến Lòng Thương Xót của Ta. Linh hồn nào đi xưng tội và rước lễ sẽ nhận được ơn tha thứ triệt để cả tội lỗi lẫn hình phạt. Ngày đó các cửa đập LòngThương Xót sẽ trào tuôn ân sủng vì được mở ra. Không một linh hồn nào phải sợ sệt khi đến gần Ta, dù tội lỗi của họ có đỏ như máu…Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót bắt nguồn từ sâu thẳm lòng thiết ái của Ta. Ước muốn của Ta là: Lễ này phải được cử hành vào Chúa nhật 2 Phục sinh”.

Lần khác Ngài tuyên bố: “Các linh hồn cứ hư đi, mặc dù có cuộc khổ nạn đầy cay đắng của Ta. Ta cho họ một hy vọng cuối cùng để được cứu thoát, đó là Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót. Nếu loài người không sùng bái Lòng Thương Xót, họ sẽ phải hư mất đời đời. Hãy nói cho các linh hồn biết Lòng Thương Xót hải hà của Ta, bởi vì ngày kinh hoàng, ngày công lý của Ta đã kề cận. Con ơi! Hãy nói cho loài người biết là ngày lễ kính Lòng Thương Xót của Ta bắt nguồn từ cõi sâu thẳm của lòng Ta. Ta muốn đem sự an ủi cho toàn thể thế giới”.

Lần khác Chúa lại nói: “Không một linh hồn nào được sự công chính hóa nếu họ không quay về với Lòng Thương Xót của Ta trong sự tín thác. Chính vì thế mà Chúa Nhật 2 Phục Sinh được đặt làm Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót. Đến ngày đó, các linh mục phải nói cho tất cả mọi người biết Lòng Thương Xót bao la khôn lường của Ta. Ta đặt con làm quản lý Lòng Thương Xót này. Con hãy làm tất cả những gì con có thể cho sự rao truyền Lòng Chúa Thương Xót. Ta ước ao thiên hạ bái thờ Lòng Thương Xót của Ta, và Ta sẽ ban cho loài người một hy vọng cuối cùng để được ơn cứu độ, đó là cầu viện tới Lòng Thương Xót của Ta. Trái tim ta lấy làm hoan hỉ về ngày lễ kính này”.

Ngày 30 tháng 04 năm 2000, trong bài giảng lễ phong Thánh cho nữ tu Maria Faustina, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đã thiết lập lễ kính Lòng Chúa Thương Xót trong toàn thể Giáo hội. Ngài nói: “Thật là quan trọng việc chúng ta đón nhận trọn vẹn sứ điệp đến với chúng ta từ Lời Chúa của ngày Chúa Nhật 2 Phục sinh, ngày mà từ nay khắp Hội thánh sẽ gọi là Chúa nhật của Lòng Chúa Thương Xót”.

 

          ƠN TOÀN XÁ TRONG NGÀY CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH

Ngày 04 tháng 08 năm 2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 đã quyết định ban ơn Toàn xá trong ngày Chúa nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót:

1.Ơn Toàn xá được ban với những điều kiện thường lệ là: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha;     cho những tín hữu nào trong ngày Chúa nhật 2 Phục Sinh tức là Chúa Nhật kính Lòng Chúa Thương Xót, tại bất cứ nhà thờ nào, có lòng quyết tâm từ bỏ mọi quyến luyến tội lỗi kể cả tội nhẹ. Và tham dự vào các việc đạo đức tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót hay ít là đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính cùng với sự kêu cầu Chúa Giêsu từ bi, trước sự hiện diện của Mình Thánh Chúa được trưng bày công khai hoặc giữ trong Nhà Tạm.

  1. Ân xá một phần được ban cho những tín hữu nào, ít là với tâm tình thống hối dâng lên Chúa Giêsu từ bi một trong những lời cầu khẩn được phê chuẩn hợp pháp; thí dụ: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.
  2. Những người làm nghề hàng hải, những người di tản, những người đau yếu và những người săn sóc cho kẻ đau yếu, hoặc những người không thể bỏ các việc vì lợi ích chung, cũng có thể được ơn Toàn Xá trong ngày này, nhưng họ phải:-Có quyết tâm từ bỏ tội lỗi.-Có ý hướng thi hành ba điều kiện thường lệ một khi có thể.-Đọc trước ảnh Chúa Giêsu từ bi một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính và một lời cầu Chúa Giêsu từ bi.
  3. Vào ngày này, Đức Giám Mục giáo phận có thể ban phép lành Tòa Thánh và Ơn Toàn Xá, khi cử hành long trọng tại Nhà Thờ Chánh Tòa hay tuong đương Nhà Thờ Chánh Tòa.

                 Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*