Liệu pháp Lòng Chúa Thương Xót

Liệu pháp Lòng Chúa Thương Xót

Thầy thuốc

Nếu thầy thuốc biết rằng nếu một ngày nào đó có một liệu pháp mới, ông sẽ có thể chữa cho nhiều bệnh nhân ung thư, và nếu ông biết hiệu quả sẽ xảy ra sau vài giờ và nếu ông biết sách có hướng dẫn cách điều trị chứng ung thư đó, thầy thuốc đó có mau chóng áp dụng ngay hay không? Chắc hẳn thầy thuốc đó phải cấp tốc dùng liệu pháp đó để cứu sống các bệnh nhân ung thư càng nhiều càng tót trong ngày tuyệt vời đó.
 

 

Thầy thuốc đó là linh mục. Sách hướng dẫn đó là cuốn Nhật Ký của Thánh Faustina. Liệu pháp đó là Lòng Chúa Thương Xót (LCTX). Ngày đó là Đại lễ LCTX.Diện mạo tốt lành của Thiên Chúa

Trong buổi lễ phong thánh cho Nữ tu Faustina, Chân phước GH Gioan Phaolô II nói: “Nhờ hành động hôm nay, tôi gởi sứ điệp của Lòng Chúa Thương Xót tới thiên niên kỷ mới. Tôi trao sứ điệp này vì tôi muốn mọi người biết diện mạo của Thiên Chúa rõ ràng hơn, diện mạo của LCTX, và qua đó, mọi người biết rõ diện mạo của anh chị em mình. Ánh sáng của sứ điệp LCTX mà Thiên Chúa muốn đổi mới trong thế giới sẽ dấu hiệu hy vọng cho thiên niên kỷ thứ ba này, như các tông đồ xưa”. Ngài nói thêm rằng, trong tương lai, Chúa Nhật II Phục Sinh sẽ được cả thế giới gọi là Chúa Nhật LCTX, giáo sĩ và giáo dân sẽ hữu ích nhờ Chúa Nhật LCTX, trong thời gian của đặc sủng này.

Trong thế giới ngày nay, rõ ràng người ta không còn lắng nghe Thiên Chúa và thế giới cần phương thuốc mới này để chữa lành. Rõ ràng đây là lý do Chúa Giêsu, Thầy Thuốc chữa mọi chứng bệnh tâm linh, đã tìm thấy liệu pháp cần thiết để cho chúng ta cách mới và Ngài đã trao cho chúng ta sứ điệp phi thường được mặc khải cho Thánh Faustina, với lời hứa khác thường gắn liền với liệu pháp này để điều trị con người hiện đại và đem nhân loại về với đức tin lành mạnh.

Linh ảnh LCTX là máng chuyển ân sủng

Ngài đã trao cho chúng ta một hình ảnh mới về LCTX, từ đó Ngài hứa ban những ân sủng lớn lao sẽ tuôn trào ở những nơi trưng bày và tôn sùng linh ảnh LCTX. Linh ảnh LCTX là Nguồn Chữa Lành mà chúng ta có thể tiếp tục chạy đến để được bồi dưỡng sức khoẻ, tăng cường sức mạnh và đức tin, nhờ các ân sủng tuôn chảy từ linh ảnh LCTX. Chúng ta có thể làm đầy hồn xác chúng ta bằng tinh thần mới của con người và đức tin, những thứ đang bị xói mòn trong thế giới ngày nay.
 

long chua thuong xot

Chuỗi LCTXChúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta công thức mạnh mẽ mới để đạt được điều này, qua lời cầu nguyện có thế lực, đó là Chuỗi LCTX, nếu chúng ta cầu nguyện chân thành và sám hối. Chuỗi LCTX sẽ cho chúng ta cơ hội dâng lên Chúa Cha chính Mình và Máu, Linh hồn và Thiên tính của Con Rất Yêu Dấu là Đức Giêsu Kitô, Ngài đã hy sinh, chuộc tội chúng ta và toàn thế giới. Một lời cầu nguyện mạnh mẽ biết bao, sức mạnh đó có thể chỉ sau sức mạnh của Thánh lễ. Ngài cũng hứa rằng nếu Chuỗi LCTX được đọc trước mặt tội nhân đang hấp hối, dù họ có hiệp thông hay không, Chuỗi LCTX cũng sẽ cứu tội nhân đó thoát khỏi Hỏa ngục. Chuỗi LCTX còn được gọi là “Lời cầu nguyện Hoán cải” (Conversion Prayer). Nếu Chuỗi LCTX được đọc thành kính vào lúc 3 giờ chiều, với lòng ăn năn sám hối và với đức tin, nhân danh một linh hồn nào đó, sẽ có hiệu quả nhờ lời hứa của Chúa Giêsu và Ngài sẽ bước vào cuộc đời của linh hồn đó. Loan truyền Chuỗi LCTX là bảo đảm phần rỗi của linh hồn mình, nếu bạn giúp loan truyền bằng hành động, bằng lời nói và bằng lời cầu nguyện.

Đại lễ LCTX

Có một lời hứa vĩ đại nhất là “ngày chữa lành mọi người”, dù linh hồn đó tội lỗi tới mức nào, ngày đó là Chúa Nhật sau Đại lễ Phục Sinh, Đại lễ LCTX, đối với những người theo những bước đơn giản mà Chúa Giêsu mong muốn là tuân phục và tín thác vào Ngài. Lời hứa này được thể hiện bàng cách chữa lành linh hồn, làm cho lời hứa đó trở nên trong sạch như ngày mới lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.

Vào ngày Đại lễ LCTX, chúng ta cũng nhận được Thần khí duy nhất của LCTX. Chính Thần Khí của LCTX sẽ chữa lành mọi vết thương của nhân loại, chữa lành mọi bệnh tật khiến chúng ta xa lìa Thiên Chúa, chữa lành bệnh ngờ vực khiến chúng ta xa cách nhau, phục hồi tình yêu Chúa Cha dành cho chúng ta, và tình yêu chúng ta dành cho Chúa Cha. Đại lễ LCTX là dịp tuyệt vời biết bao!

Toà Thánh công nhận Đại lễ LCTX

Hãy nhớ rằng Đại lễ LCTX không là lòng sùng kính riêng tư. Lễ này đã được Chân phước GH Gioan Phaolô II thiết lập ở mức toàn cầu. Giáo Hội đã phê chuẩn ngày 5-5-2000 bằng một sắc lệnh (Decree), được Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố. Đại lễ LCTX được cử hành chính thức vào Chúa Nhật sau Đại lễ Phục Sinh mãi mãi. Vì Đại lễ LCTX đã được Toà thánh phê chuẩn, nên lễ này mở rộng tới các giám mục để thiết lập tại giáo phận địa phương, hoặc Hội đồng Giám mục thiết lập lễ này trên toàn quốc.

Rõ ràng Chân phước Gioan Phaolô II tha thiết muốn chính thức thiết lập Đại lễ LCTX ở khắp thế giới, nhưng chính các giám mục có trách nhiệm thiết lập lễ này trong lịch phụng vụ địa phương ở quốc gia mình. Không lấn cấn gì với lịch phụng vụ địa phương vì Đại lễ LCTX được cử hành trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh. Chính Chúa Giêsu đã chọn ngày này để mừng kính LTX của Ngài, do đó không có vấn đề gì về việc cử hành Đại lễ LCTX. Các bài đọc Kinh Thánh trong các Chúa Nhật khác cũng vẫn tập trung vào LCTX. Phúc Âm Chúa Nhật này luôn nói về việc Chúa Giêsu hiện ra với các Tông đồ và ban cho các ông quyền tha tội, và Thánh vịnh trong đáp ca cũng luôn là Tv 118, xưng tụng LCTX đến muôn đời: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Trước đây, Giáo Hội gọi Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, vậy đâu có gì trái ngược khi Giáo Hội gọi Chúa Nhật này là Đại lễ LCTX. Vẫn là một, nhưng chỉ là hai cách gọi mà thôi.

Nếu bạn đọc Thánh Augustinô thì có thể thấy rằng, trong Giáo Hội thời xưa, Chúa Nhật sau Đại lễ Phục Sinh được coi là “đại lễ” kính nhớ LTX của Chúa. Điều Thánh Augustinô nói được biểu lộ trong mọi sự kiện của Mầu nhiệm Vượt qua (Paschal Mystery). Thánh Augustinô gọi Chúa Nhật II Phục Sinh là “ngày tóm lược LCTX” (a day that is a compendium of all God’s mercies). Chúa Nhật LCTX không là ngày lễ mới có “xung khắc” với Đại lễ Phục Sinh mà là cách canh tân của lễ cũ trong Giáo Hội, lễ mừng Đức Kitô sống lại từ cõi chết và ban sự sống vĩnh hằng cho nhân loại, đó là hành động cuối cùng của LCTX.

Chuẩn bị Đại lễ LCTX

Dưới đây là những bước đơn giản theo yêu cầu của Chúa Giêsu khi chuẩn bị Đại lễ LCTX, để Chúa Cha sẽ ban ơn chữa lành linh hồn cho chúng ta. Vào ngày Đại lễ LCTX, hãy đến nhà thờ theo ý muốn của Chúa Giêsu và hãy thực hiện các điều Ngài đã cho chúng ta biết về ngày lễ này.

Các mặc khải trong cuốn Nhật Ký của Thánh Faustina có những điều khá rõ ràng:

(1) Đại lễ LCTX nên được cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh.

(2) Đại lễ LCTX nên được cử hành bằng Tuần Cửu Nhật Chuỗi LCTX, bắt đầu từ Thứ Sáu Tuần Thánh.

(3) Đời sống chúng ta phải thể hiện động thái thương xót, nhất là mỗi ngày trong Tuần Cửu Nhật, là phần chuẩn bị Đại lễ LCTX. Chúng ta phải thương xót người khác bằng lời nói, việc làm và lời cầu.

– Ngôn ngữ thương xót: Tha thứ cho người khác để noi gương LCTX.
– Hành động thương xót: Thực hiện việc làm để tỏ LCTX.
– Lời cầu thương xót: Cầu nguyện cho các tội nhân cần đến LCTX.

(4) Linh ảnh LCTX nên được tôn kính vào ngày Đại lễ LCTX.

(5) Chúng ta nên bày tỏ công khai niềm tín thác vào Chúa Giêsu, vào LCTX. Điều này có thể thực hiện bằng cách hôn kính hoặc chạm vào linh ảnh LCTX, và thành kính tâm sự: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”. Điều này cũng có thể thực hiện khi chúng ta hôn kính Thánh Giá trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh hoặc bất kỳ lúc nào chúng ta cảm thấy “nhớ” Ngài.

(6) Xưng tội và rước lễ: Nên xưng tội trước để có thể rước lễ vào ngày Đại lễ LCTX. Linh hồn phải ở trong ân sủng để xứng đáng đón nhận LCTX.

Thánh Faustina đã xưng tội để chuẩn bị Đại lễ LCTX vào thứ Bảy trước đó. Sau khi rước lễ, được hòa tan trong Chúa Giêsu Thánh Thể, nên hoàn toàn tín thác vào LCTX.

(7) Bài giảng của linh mục phải nói về LCTX trong ngày Đại lễ LCTX, đó là LTX mà Chúa Cha trao ban cho chúng ta qua Chúa Con, Đức Giêsu Kitô.

(8) Vào ngày Đại lễ LCTX, chúng ta phải chiêm ngưỡng Mầu nhiệm Cứu độ vì đó là mặc khải vĩ đại nhất về LCTX đối với chúng ta.

Đại lễ LCTX cũng là dịp đặc biệt đem các linh hồn lầm lạc về kết hiệp với chúng ta, về với LCTX, bằng lời khẩn cầu, và cho những linh hồn đó đến với Chúa Giêsu vì Ngài hứa chữa lành họ, tăng sức mạnh cho họ. Chúa Giêsu nói: “Vào ngày Đại lễ LCTX, Ta khao khát các linh hồn, con sẽ đem các linh hồn yếu đuối đến Nguồn Thương Xót của Ta, nơi mà Ta sẽ chữa lành họ và tăng sức mạnh cho họ”.

Trầm Thiên Thu nguồn: Chuyển ngữ từ DivineMercy.org

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*