Cha Thánh Piô mang lòng thương xót Chúa đến New York

Tháng 9 ở phố Little Italy là một trong có nhiều lễ hội được mong chờ trong năm ở New York. Đó là lễ Thánh San Gennaro. Người đã hơn một trăm năm nay ở trong cộng đoàn di dân Ý, chỉ một thánh lễ đơn sơ và rước kiệu để mừng vị thánh thân yêu của họ đã trở thành ngày lễ cho toàn người dân Ý ở đây.
Kết quả hình ảnh cho Thánh

Đây là lúc các người bán hàng dạo và các cửa tiệm ở Mulberry đem bàn ghế hàng hóa ra đường chưng làm cho con đường thành rất hẹp không đi được. Mùi thức ăn thơm nức hòa với tiếng cười đùa của những người đi dạo chầm chậm ngoài đường, dưới ánh mặt trời chói chang của ngày lễ hội.

Nhưng năm nay những người đi xem lễ hội sẽ có một ngạc nhiên bất ngờ chờ họ. Trên con phố vui chơi Mulberry Street, một vị thánh sẽ đến đây và sẽ làm cho cộng đoàn Ý thích thú. Vị thánh này là bức tượng bằng đồng nặng 1000 cân Anh được đặt trước nhà thờ chính tòa Saint-Patrick.

Điêu khắc gia Timothy Schmalz, người nổi tiếng với bức tượng “Chúa Giêsu, người vô gia cư”, biểu tượng cho sự hiện diện của Chúa Kitô bên cạnh người nghèo, người sống bên lề xã hội, đã khắc bức tượng Cha Thánh Piô lớn bằng người thật. Bức tượng có tên “Cha xá tội cho con” (I Absolve You) là món quà của Hiệp hội Cha Thánh Piô tặng giáo xứ và cộng đoàn địa phương.

Bức tượng mô tả lòng thương xót Chúa Giêsu Kitô qua hình ảnh một bên là người ăn năn, bên kia là Cha Thánh Piô giải tội nhân danh Chúa Kitô. Nhà điêu khắc mời người xem ở bên cạnh Cha Thánh Piô, cảm nhận sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót Chúa dưới hình thức rất gần gũi, có thể chạm vào được.

Và thế là khu phố Little Italy có một cư dân mới ngồi ở đường Mulberry Street, bên cạnh ngôi nhà thờ cổ kính để chờ các tâm hồn; những tâm hồn cần chữa lành…  những tâm hồn cần tình yêu, những tâm hồn cần lòng thương xót… như mỗi người chúng ta đều cần.

Tuần này là kỷ niệm 50 năm ngày Cha Thánh Piô qua đời, cha đã từng nói: “Sau khi cha qua đời, cha sẽ làm nhiều hơn nữa. Sứ mạng đích thực của cha sẽ bắt đầu sau khi cha chết”. Bức tượng của lòng thương xót này ở một nơi sầm uất của vùng Manhattan, và các lời cầu nguyện sẽ đổ xuống thành phố bị tổn thương vì tội. Bức tượng kín đáo mời gọi người qua đường đến gặp lòng thương xót Chúa như Cha Thánh Piô đã gặp trong đời của ngài.

Cha Thánh Piô, xin cầu nguyện cho chúng con.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*