ĐTC bổ nhiệm Giám quản Tông tòa cho tổng giáo phận Lyon

Ngày 24/06 vừa qua (2019), ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Michel Dubost, nguyên Giám mục giáo phận Evry-Crobeil-Essonnes, làm Giám quản Tông tòa “tòa đầy theo ý Tòa Thánh” của tổng giáo phận Lyon.


Kết quả hình ảnh cho elderGọi là “tòa đầy” vì giáo phận Lyon vẫn có Giám mục chính tòa là ĐHY Philippe Barbarin, khác với trường hợp các giáo phận “trống tòa”, ví dụ như tổng giáo phận Sài Gòn, chưa có Giám mục chính tòa nên Đức cha Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa của giáo phận này. 

ĐHY Philippe Barbarin tạm thời không cai quản giáo phận Lyon nữa và Tòa Thánh muốn như vậy.

Giáo phận được ủy thác cho Đức cha Michel Dubost

Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, khẳng định: “với việc bổ nhiệm này, việc cai quản tổng giáo phận Lyon giờ đây được ủy thác theo giáo luật cho Đức cha Michel Dubost, sau một thời gian tạm thời được Đức ông Yves Baumgarten, tổng đại diện của giáo phận đảm trách.

Như đã biết, ngày 19/03 năm nay, ĐTC đã từ chối nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Philippe Barbarin, người đã quyết định nghỉ một thời gian trong khi chờ đợi phán quyết chung thẩm của tòa án.

Việc bổ nhiệm Đức cha Dubost không có nghĩa là ĐHY Barbarin đã từ chức; nhưng giờ đây, theo quy định của chỉ nam mục vụ về sứ vụ Giám mục, ngài được mời gọi cộng tác vào việc chu toàn cách trọn vẹn, tự do và thanh thản sứ vụ của vị Giám quản Tông tòa”.

Kết án và kháng án

Ngày 07/03 năm nay, tòa án thành phố Lyon đã công nhận ĐHY Barbarin “có tội” vì không tố cáo một linh mục về các hành vi lạm dụng tính dục một trẻ vị thành niên giữa các năm 2014 và 2015, và kết án ngài 6 tháng tù treo. Các luật sư của ĐHY đã kháng án. ĐHY Barbarin nói trong một tuyên bố được đọc tại tòa hồi tháng 1 năm nay rằng “tôi đã không bao giờ tìm cách ẩn trốn nói gì đến việc che đậy những sự thật kinh hoàng này”.

Hồng Thủy

(VaticanNews 25.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*