Sách mới giải thích tước hiệu của Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI

Cuốn sách “Đức Giáo hoàng Biển đức XVI: Giáo hoàng danh dự đầu tiên trong lịch sử” của tác giả Rosario Vitale vừa ra mắt. Đây là cuốn sách giải thích về tước hiệu của ĐGH Biển Đức, là nghiên cứu của tác giả Vitale, suy tư về chiều sâu lịch sử và giáo luật trong chọn lựa của ĐGH Biển đức.

Kết quả hình ảnh cho electronics

Tác giả Vitale đã lược lại những câu chuyện về sự từ nhiệm của các Đức Giáo hoàng, so sánh hành động từ nhiệm của ĐGH Celestino V và của ĐGH  Ratzinger, và cuối cùng phân tích tình trạng hiện tại của Đức nguyên Giáo hoàng hiện đang sống trong Tu viện Mater Ecclesia ở nội thành Vatican.

Bố cục cuốn sách

Cuốn sách gồm 3 chương. Chương thứ nhất trình bày về “Việc từ bỏ ngai tòa Phêrô trong lịch sử”; chương thứ hai nhấn mạnh đến những điểm giống và khác nhau giữa việc từ chức của ĐGH Celestino V và của ĐGH Biển đức XVI vào ngày 11/02/2013; trong chương thứ ba, tác giả phân tích “tình trạng theo giáo luật và tước hiệu của ĐGH từ nhiệm”.

Phục vụ Dân Chúa trong cầu nguyện và bác ái

Phần giới thiệu của cuốn sách được viết bởi Valerio Gigliotti, giáo sư luật tại  Đại học Torino. Trong phần mở đầu: “Việc từ chức của Giáo hoàng: cai quản và phục vụ Giáo hội”, luật gia giới thiệu một số đề tài mà tác giả Vitale sẽ khai triển trong cuốn sách. Qua phần giới thiệu này, chúng ta có thể thấy được khung cảnh của việc từ chức như được kể lại trong truyền thống, nhưng với điểm mới là mở ra sự gia tăng của chiều kích thần bí trong sứ vụ Phêrô; đó là phục vụ Dân Chúa trong cầu nguyện và bác ái.

Bức vẽ theo trường phái Maupal

Trong cuốn sách cũng có bức tranh vẽ trên vải của họa sĩ Maurizio Pallotta; bức tranh là sự tổng hợp khía cạnh riêng tư của ĐGH Biển Đức, đang chơi đàn piano trong phòng của ngài, có hai chú mèo bên cạnh, và một con bồ câu ngậm cành ôliu, biểu tượng của hòa bình, đang đậu trên cửa sổ.

Cuốn sách của tác giả Vitale được viết để dành tặng cho “ĐGH BIển đức XVI, người thợ đơn giản và khiêm nhường trong vườn nho của Chúa”, và cũng là sự tôn vinh của tác giả đối với vị Giáo hoàng; ĐGH Biển đức đã đặc cách cho tác giả và nhờ thế tác giả đã có thể gia nhập chủng viện.

Hồng Thủy

(VaticanNews 25.06.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*