Tòa Thánh đóng góp 40 ngàn đôla cho Quỹ trợ giúp Palestine

Năm nay Tòa Thánh cũng đóng góp tượng trưng 40 ngàn Mỹ kim cho Quỹ LHQ trợ giúp người tị nạn Palestine ở Trung Đông, gọi tắt là UNRWA.

Kết quả hình ảnh cho palestinian refugees

 Trong bài tham luận hôm 25-6-2019 tại LHQ, Đức TGM Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, thông báo quyết định trên đây và nói:

 Tình hình Palestine vẫn không khả quan

 ”Trong một tình trạng không có dấu hiệu nào chứng tỏ vấn đề trợ giúp người tị nạn Palestine được giải quyết mau lẹ, Tòa Thánh tin rằng một tổ chức UNRWA hoạt động đầy đủ vẫn là những phương thế tốt nhất giúp cho tình trạng trong vùng này khỏi trở nên đồi tệ hơn và tránh cho cộng đồng quốc tế khỏi phải chi phí nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sự thiếu viễn tượng tương lai, nhất là đối với những người trẻ, có thể làm cho tình trạng an ninh trong vùng Trung Đông tiếp tục suy giảm.

 Đóng góp của các tổ chức Công Giáo

 Đức TGM Auza cho biết ngoài ngân khoản đóng góp tượng trưng 40 ngàn mỹ kim vừa nói, còn phải kể đến những đóng góp trực tiếp của nhiều tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo giúp người tị nạn Palestine. Các tổ chức này cung cấp các dịch vụ giáo dục, săn sóc sức khỏe và xã hội cho người tị nạn Palestine. Các ân nhân quảng đại liên kết với Giáo Hội Công Giáo trên thế giới làm cho các hoạt động này có thể diễn ra được. Các chương trình trợ giúp này không phải chỉ giới hạn cho những người tị nạn Palestine ở Trung Đông, nhưng cho cả những người Palestine đang sống tại Palestine. Phái bộ quan sát thường trực của Tòa Thánh cạnh LHQ giúp thăng tiến các chương trình lạc quyên, cung cấp hàng ngàn học bổng cho các sinh viên đại học, hỗ trợ việc săn sóc sức khỏe tại Nhà Thương Thánh Gia thất ở Bethlehem.

 Mong đợi giải pháp tốt đẹp

 Và Đức TGM Auza, người Philippines, kết luận rằng: Tòa Thánh hy vọng sớm muộn gì, một giải pháp tốt đẹp và lâu bền cho vấn đề người tị nạn Palestine có thể đạt tới nhờ việc mở lại các cuộc thương thuyết về qui chế chung kết giữa hai bên liên hệ, nhắm đạt tới một giải pháp hai quốc gia, Israel và Palestine, sống cạnh nhau trong hòa bình và an ninh và trong các biên giới được quốc tế công nhận”

(Rei 26-6-2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*