Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai: 12. 08. 2019 – Mt 17, 22-27


Mt 17, 22-27 
(Mt 17, 22-27)

“Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại.

Con cái thì được miễn thuế”

 

Kết quả hình ảnh cho Mt 17, 22-27Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

    Khi thầy trò tụ họp ở miền Ga-li-lê, Đức Giê-su nói với các ông: “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy”. Các môn đệ buồn phiền lắm.

    Khi thầy trò tới Ca-phác-na-um, thì những người thu thuế cho đền thờ đến hỏi ông Phê-rô: “Thầy các ông không nộp thuế sao?”. Ông đáp: “Có chứ!” Ông về tới nhà, Đức Giê-su hỏi đón ông: “Anh Si-môn, anh nghĩ sao? Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế? Con cái mình hay người ngoài?”. Ông Phê-rô đáp: “Thưa, người ngoài”. Đức Giê-su liền bảo: “Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để khỏi làm gai mắt họ, anh ra biển thả câu; con cá nào câu được trước hết, thì bắt lấy, mở miệng nó ra: anh sẽ thấy một đồng tiền bốn quan; anh lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh”.

Sứ điệp:

     Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, đáng lẽ không phải nộp thuế cho đền thờ, nhưng Chúa vẫn nộp để khỏi làm cớ cho người ta gai mắt. Chúa khước từ quyền lợi đáng được hưởng để sống vì người khác.

  1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu nói với các ông: “ Con Người sắp bị nộp vào tay người đời ” (Mt 17,22).
  2. Suy niệm: Kiểu nói “ người đời ” trong bài Tin Mừng hôm nay, nhằm diễn tả những kẻ sắp giết Đức Giêsu. Nói chúng, họ là những người từ chối Chúa bao gồm cả những người Do Thái và dân ngọai. Ngày chúng ta cũng bị gọi là “ người đời ” khi chúng ta từ bỏ Chúa, phạm tội trọng. Vì thế mỗi người hãy ăn năn sám hối để mỗi người chúng ta không phải là “ người đời ” đang ra tay bắt Chúa vì những lỗi lầm chúng ta gây ra. Cạnh đó là người Tông đồ theo Chúa cũng phải biết số phận của mình sẽ bị bách hại trong cuộc sống và trong khi thi hành nhiệm vụ tông đồ, để bình tĩnh can đảm và chấp nhận trong tình yêu thương quảng đại.
  3. Sống Lời Chúa: Chấp hy sinh vì Nước Trời.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con mà Chúa chấp nhận muôn vàn đau khổ và tủi nhục. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa dùng cả cuộc đời để yêu mến Chúa và tha nhân. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã để lại mẫu gương quên mình để hoàn toàn sống vì người khác. Chúa có quyền không nộp thuế cho đền thờ bởi vì Chúa là Con Thiên Chúa. Chúa mới là Đấng mà người ta phải nộp thuế để lo việc tế lễ tôn thờ. Nhưng dù vậy Chúa vẫn nộp thuế để khỏi trở nên cớ cho người ta công kích và chống lại sứ điệp của Chúa.

     Suốt cả cuộc đời, Chúa đã không sống cho mình, nhưng chỉ biết sống cho chúng con. Dù là Con Thiên Chúa đáng được địa vị và vinh quang như Chúa Cha, nhưng Chúa đã khước từ và hủy mình ra không. Chúa không sống theo sở thích của mình, nhưng hy sinh tất cả vì chúng con. Đối với chân lý mà Chúa phải mạc khải, thì Chúa cương quyết không bao giờ nhượng bộ. Còn với quyền lợi Chúa đáng hưởng, thì Chúa lại khước từ tất cả.

     Lạy Chúa, trong khi đó, con lại thích sống ích kỷ, quyền lợi thì đòi hưởng thật nhiều, còn bổn phận thì lại trốn tránh. Xin Chúa giúp con canh tân cuộc sống, biết hy sinh quyền lợi và đặc ân, biết từ khước những điều con đáng được hưởng để chỉ biết sống cho tha nhân. Những điều có thể trở nên gương xấu, thì dù có thể làm, con cũng sẽ không làm. Còn những điều có thể giúp ích cho người khác, thì dù không muốn làm, con sẽ cố làm. Con bắt chước Chúa sống như thế không phải là giả hình, vì lời khen tiếng chê, nhưng vì con muốn sống cho tha nhân, vì con yêu mến họ, vì con muốn nâng đỡ đức tin của họ. Xin Chúa dẫn dắt con. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*