Chúa nhật mục vụ nhà tù tại Ấn Độ

Chúa nhật 11/8 tại Ấn Độ, Giáo hội chọn là ngày Chúa nhật Mục vụ Nhà tù. Nhân dịp này Đức cha Allwyn D’Silva, người đứng đầu về các hoạt động mục vụ nhà tù, Giám mục Phụ tá Mumbai đã gửi một lá thư đến toàn thể dân Chúa.

Kết quả hình ảnh cho Chúa nhật mục vụ nhà tù tại Ấn Độ
Bổn phận của Kitô hữu đối với các tù nhân

Trong lá thư, trước hết Đức cha dành cho các tù nhân những lời sau: “Nhà tù không thể ngăn chặn những suy nghĩ, trí tưởng tượng, giấc mơ, tầm nhìn của anh chị em. Nếu suy nghĩ của anh chị em là vô tội và an bình, thì những gì người khác xem là nhà tù, nó có thể là một nơi ẩn náu, một đan viện, một nơi yên tĩnh, nơi mà các cuộc cải cách và các cuộc cách mạng có thể xảy ra. Chúng tôi đồng hành với các bạn, cầu nguyện cho các bạn, nâng đỡ các bạn. Thiên Chúa là sức mạnh của chúng ta. Ngài sẽ khôi phục lại cuộc sống của các bạn”. Tiếp theo, với các Kitô hữu Đức cha viết: “Bổn phận của chúng ta là cầu nguyện cho các tù nhân, viếng thăm, giúp họ phục hồi”. Và đối với những ai có trách nhiệm quản lý các nhà tù, Đức cha yêu cầu họ tìm cách thay thế hình thức giam giữ bằng các biện pháp khác như: Đình chỉ thi hành án, phạt tiền, bồi thường hoặc các dịch vụ xã hội.

Cây cầu, không tường

Đức cha D’Silva còn nhắc đến phụng vụ sám hối mà ĐTC Phanxicô đã cử hành trong trại giam dành cho trẻ vị thành niên ở Panama vào ngày 25 tháng giêng năm ngoái. ĐTC kêu gọi mọi người “Đừng xây tường, nhưng là những cây cầu, để chiến thắng cái ác bằng thiện, xúc phạm bằng sự tha thứ và sống hòa bình với mọi người”.

Lá thư kết thúc bằng lời cầu khẩn với Thánh Maximilian Kolbe, vị thánh bảo trợ cho hoạt động mục vụ nhà tù ở Ấn Độ.

Dữ liệu về tù nhân trên thế giới

Theo Viện nghiên cứu chính sách hình sự, vào tháng 9 năm 2018 có gần 11 triệu tù nhân trên thế giới, trong số đó tại Ấn Độ có hơn 419 ngàn.

Ngọc Yến

(vaticannews 13.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*