ĐTC Phanxicô chia buồn với Ấn Độ vì thảm hoạ lũ lụt

ĐTC Phanxicô đã gởi điện thư chia buồn với người dân Ấn Độ về sự thiệt hại do mưa lũ kéo dài ở miền tây nam nước này khiến hơn 170 người chết và gần một triệu người phải tản cư.

Kết quả hình ảnh cho Ấn Độ
Trong điện thư được ký thế bởi ĐHY Pietro Parolin, quốc vụ khanh Toà Thánh, Đức Thánh Cha diễn tả sự đau buồn trước sự mất mát về sinh mạng, cũng như thiệt hại về nhà cửa và tài sản do áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lũ kéo dài gần đây ở các bang Kerala, Karnataka, Maharashtra và Gujarat của Ấn Độ. Đức Thánh Cha “gửi lời chia buồn chân thành đến người thân của những người chết và bị thương. Ngài cầu nguyện cho những nổ lực cứu trợ đang được tiến hành. Ngài cũng ban phúc lành xin ơn sức mạnh thiêng liêng và kiên trì cho cả nước.”

Tình hình ở các bang miền tây nam Ấn Độ đang xấu đi từng giờ. Theo các cập nhật mới nhất của hãng tin Fides, có 178 người chết và hơn một triệu người phải di dời tại các bang Kerala, Karnataka và Maharashtra do mưa dữ dội.

Đức cha Derek Fernandes, giám mục Belgaum và giám quản tông toà Karwar (bang Karnataka) nói với hãng tin AsiaNews rằng: ngài đã và “chỉ có thể đến thăm các trại đón tiếp những người tản cư” ở khu vực Chikodi, vì các khu vực bên trong chưa thể tiếp cận được.

Tình hình cũng đặc biệt nghiêm trọng tại Kerala, nơi chiếm một nửa số nạn nhân. Chính phủ đã ra lệnh cho quân đội thành lập các đơn vị cứu trợ và thả dù thực phẩm tại các cộng đồng bị cô lập. Cũng tin từ đức cha Fernandes, các hoạt động cứu trợ tiếp tục diễn ra không ngừng tại tất cả các khu vực bị ngập lụt và “các tổ chức của Giáo hội Công giáo cũng đi đầu trong việc hỗ trợ”.

Đức cha Fernandes cũng cho biết, sự tàn phá nghiêm trọng không chỉ do mưa, nhưng trên hết, do việc xả đập nước tại Maharashtra. Tình hình hết sức nguy kịch. (CSR_4600_2019).

Văn Yên, SJ

(vaticannews 13.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*