ĐTC viết cho người dân Genoa, một năm sau sự kiện cầu Morandi sụp đổ

Kết quả hình ảnh cho apartment

Đã gần một năm trôi qua kể từ khi cầu Morandi sụp đổ, khiến cho 43 người tử vong. Đức Thánh Cha nhớ lại ngày bị thảm đó trong bức thư gửi cho tờ báo “Il Secolo XIX”, cũng được đăng trên các tờ báo khác của mạng lưới tin tức Gedi.

“Một nỗi đau thương giáng xuống cho người dân Genoa, một thảm kịch cho những người bị mất thân nhân, một cú sốc cho những người bị buộc rời bỏ nhà cửa để sống như những người tị nạn.” Trong bức thư gửi thời báo “Il Secolo XIX”, Đức Thánh Cha nhớ lại khoảnh khắc thảm khốc của những gia đình rời khỏi nhà hay trở về nhà sau kỳ nghỉ, những nhân viên đi công tác. Ngài đã không quên sự kiện bi thảm đó và dâng lời cầu nguyện:

“Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi không quên các bạn, tôi đã cầu nguyện, cầu nguyện cho các nạn nhân, cho gia đình nạn nhân, cho những người bị thương, cho những người phải bỏ đi nơi khác, cho tất cả mọi người, cho thành phố Genoa.

“Đối mặt với những sự kiện như thế này, nỗi đau mất mát phải chịu đựng là rất nhức nhối, không dễ vơi bớt, tựa như cảm giác không chịu đựng được khi phải đối mặt với một tai ương mà lẽ ra đã có thể tránh được.”

Trên hết mọi sự, chúng ta cần cầu nguyện

Đức Thánh Cha viết rằng ngài không có “câu trả lời được định sẵn” bởi vì phải đối mặt với những tình huống “mà không lời nói nào của con người có thể tương hợp được”.

“Tôi không có câu trả lời bởi vì sau tất cả những thảm kịch này, chúng ta phải khóc, phải im lặng, phải tự hỏi về sự mong manh của những gì chúng ta xây dựng lên, và trên hết mọi sự, chúng ta cần cầu nguyện”.

Đừng xóa đi ký ức

Đức Thánh Cha sau đó gửi một lời nhắn nhủ bắt nguồn từ “trái tim phụ tử và tình huynh đệ”: “Đừng để những sự kiện trong cuộc sống phá đi những mối quan hệ đã tạo nên cộng đồng của mình, xóa đi những ký ức về những gì đã tạo nên lịch sử quan trọng và đầy ý nghĩa. Tôi luôn nghĩ đến bến cảng khi nhớ về Genoa. Tôi nghĩ về nơi mà cha tôi đã qua đời. Tôi nghĩ về những công việc vất vả hằng ngày, đến ý chí kiên cường và niềm hy vọng của người dân Genoa”.

Thiên Chúa không để chúng ta đơn độc

Đức Thánh Cha cũng gửi lời nhắn nhủ hướng ánh nhìn về Chúa Giêsu, “Đấng đã đau khổ và chết trước chúng ta”.“Người đã bị khinh miệt, bị sỉ nhục, chịu đánh đòn, chịu đóng đinh vào thập giá và bị giết một cách dã man”.

Đức Thánh Cha nhận định: Câu trả lời của Thiên Chúa cho nỗi đau của chúng ta “chính là Ngài đã gần gũi, hiện diện đồng hành với chúng ta, không bỏ chúng ta một mình”. Đức Thánh Cha nói thêm: “Hãy biết rằng Thiên Chúa là Cha chúng ta đã đáp lại tiếng khóc của chúng ta và trả lời những câu hỏi của chúng ta, không phải bằng lời nói, nhưng bằng cách cho Con Một của Ngài hiện diện đồng hành với chúng ta”. ”Chúng ta hãy nhìn lên Ngài, hãy tin tưởng gửi cho Ngài những câu hỏi của chúng ta, gửi cho Ngài nỗi đau và sự buồn giận của chúng ta.”

“Chúng ta là những con người đầy khuyết điểm và yếu đuối, nhưng chúng ta có một người Cha nhân từ để hướng đến, có Chúa Con chịu đóng đinh và phục sinh đi cùng chúng ta, có Chúa Thánh Thần nâng đỡ và đồng hành với chúng ta. Chúng ta còn có một người Mẹ trên trời vẫn hằng lấy áo choàng mình che chở chúng ta, không bao giờ bỏ rơi chúng ta.”

Đừng bao giờ đánh mất hy vọng

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng người dân thành phố Genoa đã có những cử chỉ liên đới tuyệt vời, luôn biết “ở bên những người khó khăn nhất”.

“Tôi cũng muốn nói với các bạn rằng các bạn không đơn độc bởi vì cộng đồng Kitô, là Giáo hội ở Genoa, luôn ở cùng và chia sẻ những đau khổ khó khăn của các bạn. Càng nhận ra sự yếu đuối, sự bấp bênh của con người, chúng ta càng khám phá ra vẻ đẹp của các mối tương quan nhân loại, những mối dây hiệp nhất chúng ta lại thành những gia đình, những cộng đồng và những xã hội dân sự.”

Đức Thánh Cha kết luận: “Sau thảm kịch khủng khiếp làm tổn thương gia đình và thành phố của các bạn, các bạn đã có thể đáp ứng, đứng lên và hướng về phía trước. Đừng đánh mất hy vọng, đừng đánh mất nó. Hãy tiếp tục đứng bên cạnh những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.”

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*