Chẳng Thà Vào Tù 3 Năm Chứ Không Tiết Lộ Bí Mật Giải Tội

Đức Tổng giám mục Peter Comensoli của giáo phận Melbourne ở Australia cho biết ngài chẳng thà vào tù 3 năm chứ không tiết lộ bí mật tòa giải tội.
Kết quả hình ảnh cho Bí Mật Giải Tội

Hôm 14/08/2019 vừa qua, một dự luật về vấn đề này đã được đệ trình tại nghị viện bang Victoria, theo đó các chức sắc tôn giáo, cùng với cảnh sát, giáo chức, các nhân viên y tế và những người hoạt động chăm sóc trẻ em bị bó buộc theo luật phải trình báo cho nhà chức trác về những vụ tình nghi lạm dụng tính dục mà họ biết được qua công việc làm. Điều này cũng được áp dụng cho cả các LM biết được những vụ lạm dụng khi giải tội.

Lập trường của Đức Tổng giám mục giáo phận Melbourne

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh ABC cùng ngày 14/08 về vấn đề này, Đức Tổng giám mục Comensoli ở Melbourne, thủ phủ bang Victoria, nói rằng: “Tôi tuân hành nguyên tắc phải trình báo… nhưng tôi cũng tuân hành nguyên tắc giữ bí mật tòa giải tội… Tôi sẽ yêu cầu người nào nhìn nhận đã lạm dụng tính dục trẻ em hãy nói với tôi về điều đó ngoài tòa giải tội, nhưng nếu họ từ chối và cứ xưng tội, thì tôi sẽ giữ bí mật của tòa giải tội… lập trường của tôi là tôi không thấy hai nghĩa vụ loại trừ nhau”.

Đối với một cha giải tội, giữ bí mật tòa giải tội là một nghĩa vụ thánh thiêng nhất, và giáo luật Công giáo phạt vạ tuyệt thông tức khắc những cha giải tội nào tiết lộ những gì mình đã nghe được trong tòa giải tội.

Các vị Tổng giám mục Công giáo của giáo phận thủ đô Canberra và Nam Australia cũng tuyên bố không thể tiết lộ bí mật tòa giải tội dù luật pháp nhà nước có bó buộc phải hành động ngược lại. (theguardian.com 14-8-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*