Đức Thánh Cha hướng về Amazon: Lá phổi rừng đó rất quan trọng với hành tinh của chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho đám cháy ở Amazon có thể được ngăn chặn lại hết sức có thể.

Image result for amazone

Tại buổi đọc kinh Truyền tin ngày Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý đến mối quan tâm toàn cầu về “các đám cháy lớn” đang hoành hành trên khắp vùng Amazon. Ngài đã cầu nguyện rằng, “với sự nhập cuộc của mọi người”, các đám cháy đó “có thể được ngăn chặn càng sớm càng tốt”.

Ngài nói rằng: “Lá phổi rừng đó rất quan trọng đối với hành tinh của chúng ta.”

Quân đội triển khai chữa cháy

Các chuyên gia nhà nước Brazil đã báo cáo có gần 77.000 vụ cháy rừng trên khắp cả nước vào năm 2019, tăng hơn 85% so với cùng kỳ năm 2018. Hơn nửa trong số những vụ cháy này đã diễn ra ở vùng Amazon.

Vào ngày thứ Bảy, quân đội Brazil đã triển khai ở vùng Amazon để nỗ lực dập tắt các đám cháy. Tổng thống Jair Bolsonaro đã cố làm dịu mối quan tâm của thế giới, tuyên bố rằng các đám cháy đã xảy ra ở các khu rừng đã bị phá trước đây, còn các khu rừng nguyên thủy đã được phòng hộ. Bộ trưởng quốc phòng Fernando Azevedo cho biết: 44.000 quân sẽ sẵn sàng cho những hoạt động chưa từng có trước đây để nỗ lực dập tắt các đám cháy, và quân đội đang hướng đến 6 bang Brazil đã xin liên bang hỗ trợ.

Các hoạt động này của quân đội Brazil được triển khai sau nhiều chỉ trích về cách xử lý tình huống của tổng thống Bolsonaro. Hôm thứ Sáu, tổng thống đã ủy quyền cho các lực lượng vũ trang tham gia dập tắt đám cháy. Ông cam kết sẽ bảo vệ vùng Amazon.

Mối quan tâm ngày càng gia tăng

Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở Amazon đã khiến nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ cũng như những phản đối của quốc tế. Trong một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước, các Giám mục Châu Mỹ La tinh và vùng Caribê (CELAM) đã bày tỏ mối quan tâm sâu săc đến các cuộc hỏa hoạn hủy diệt, thiêu cháy các khu rừng của thế giới.

Các giám muc kêu gọi các chính phủ của các quốc gia vùng Amazon, Liên hiệp quốc và cộng đồng thế giới chung tay hỗ trợ “cứu lấy lá phổi của thế giới”. Trích dẫn một bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô, các giám mục hối thúc mọi người có trọng trách hãy là “kẻ canh giữ các thụ tạo, canh giữ các đồ án của Chúa ghi dấu trong thiên nhiên, bảo vệ tha nhân và môi trường, không cho phép các dấu chỉ phá hoại và hủy diệt bám theo trong thế giới của chúng ta” – bởi vậy mới có câu: “Nếu Amazon đau khổ thì thế giới cũng khổ đau”.

Vatican News (Tú Nguyễn chuyển ngữ)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*