Học hỏi phụng vụ giúp yêu thương người thân cận

Trong thư gửi các tham dự viên của Tuần lễ Phụng vụ Quốc gia lần thứ 70, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh gửi lời chào của ĐTC Phanxicô đến mọi người. ĐTC khích lệ các tham dự viên luôn tìm cơ hội để hiểu sâu hơn ý nghĩa và ngôn ngữ biểu tượng của phụng vụ, bao gồm nghệ thuật, bài hát, âm nhạc, và cả sự thinh lặng

Image result for pope francis romania
Một buổi cử hành phụng vụ của ĐTC với các tín hữu

Tuần lễ Phụng vụ Quốc diễn ra tại thành phố Messina, Italia từ 26/8 đến 5/9. Như mọi năm, trong những ngày này có hàng trăm người đến học hỏi phụng vụ. Năm nay hội thảo suy tư về chủ đề: “Phụng vụ: lời mời gọi cho tất cả những ai đã lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy”. ĐHY Pietro Parolin khuyến khích các tham dự viên truyền bá “việc đào tạo phụng vụ” để giúp Dân Chúa yêu mến phụng vụ như “một kinh nghiệm gặp gỡ Chúa và anh chị em”, hướng tới sự hoán cải, làm cho chúng ta yêu mến và phục vụ anh em mình như Chúa Kitô đã yêu thương.

Trong thư gửi cho Đức cha Claudio Maniago, Giám mục Castellaneta, người tổ chức sự kiện này, ĐHY Parolin nói cần phải “giúp cộng đồng nội tâm hóa tốt hơn lời cầu nguyện của Giáo hội”, khám phá lại nội dung các nghi thức phải tuân giữ. ĐHY giải thích: “Phụng vụ sẽ được xác thực, khi nó có khả năng huấn luyện và biến đổi những người tham dự”. Các vị mục tử và giáo dân cần học phụng vụ kỹ hơn để có thể hiểu ý nghĩa và ngôn ngữ tượng trưng của phụng vụ.

Trọng tâm của Tuần lễ Phụng vụ Quốc gia là đào sâu những gì Công đồng Vatican II muốn. ĐHY Parolin nhấn mạnh đến mối tương quan giữa sự thánh thiện và phụng vụ. Ngài đề cập đến Hiến chế về Phụng vụ thánhSacrosanctum Concilium. Theo Hiến chế: trong lúc được cử hành, chính phụng vụ thánh hóa những người tham dự như ĐTC Phanxicô cũng đã khẳng định “Phụng vụ là sự sống cho toàn thể Giáo hội”.

ĐTC ước mong Tuần lễ này giúp mọi người nhận thức phụng vụ là nơi đặc biệt, tại đây sự thánh thiện của Thiên Chúa lôi cuốn chúng ta đến gần Ngài”.

Ngọc Yến

(VaticanNews 29.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*