Đài Chân lý Á châu mừng 50 năm loan báo Tin Mừng

50 năm qua, với 18 ngôn ngữ được phát đi mỗi ngày, Đài Chân lý Á châu hay Radio Veritas Asia là phương tiện gìn giữ đức tin cho các tín hữu trong khu vực phải sống trong một hoàn cảnh bị bắt hại, áp bức chính trị, xã hội và tôn giáo.

Image result for cityĐối với Việt Nam: Nhờ các chương trình trên sóng ngắn của Đài mà trong những năm 70 của thế kỷ trước người Công giáo Việt Nam ở mọi miền đất nước có thể tham dự Thánh lễ bằng tiếng Việt. Vào giai đoạn đó Việt Nam rất ít linh mục, đất nước phải đối diện với những khó khăn về nghèo đói, thiên tai, bệnh tật, các vấn đề xã hội cũng như những hạn chế khác. Các chương trình của Đài đã góp phần duy trì sức sống và khơi dậy niềm hy vọng trong các cộng đoàn nhỏ.

Tại Myanmar, trong nhiều thập kỷ sống dưới chế độ độc tài Ne Win, các cộng đoàn Công giáo sống trong điều kiện bị cô lập với thế giới bên ngoài. Nhờ Đài mà việc tiếp xúc với các Giáo hội châu Á khác, với cuộc sống và hoạt động của Tòa thánh được đảm bảo. Ngoài ra Đài còn giúp mục vụ cho các cộng đồng ở Ấn Độ, Pakistan, nơi Hồi giáo chiếm đa số và các gia đình Công giáo sống rải rác ở các vùng nông thôn hoặc bộ lạc.

Cách đây 50 năm các Giám mục châu Á nhận thấy với hoàn cảnh khó khăn của châu Á thì cần phải có một đài phát thanh cho khu vực. Sau 10 năm nghiên cứu và được sự hổ trợ của Hội đồng Giám mục Đức dự án được thực hiện. Philippines, quốc gia có số người Công giáo đông nhất (khoảng 80% dân số) được chọn làm nơi đặt trụ sở của Đài.

Vào tháng 11 năm 1970, trong chuyến tông du tới Đông Á, châu Đại Dương và Úc, Đức Giáo hoàng Phaolo VI đã nói: “Chúng ta hy vọng nhờ phương tiện này, giáo huấn của Chúa Kitô đến với anh chị em, nâng tâm hồn anh chị em hướng về Thiên Chúa là tình yêu và sự thật; giúp anh chị em những người lắng nghe Lời Chúa được đức ái liên kết, cảm nhận được niềm vui và hy vọng. Anh chị em hãy cùng nhau xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và hợp nhất hơn”.

Vào tháng 2 năm 1981, ĐTC Gioan Phaolo II cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc kết hợp giữa truyền thông và loan báo Tin Mừng. Trong Tông Huấn Ecclesia in Asia – Giáo Hội Tại Châu Á, vào tháng 11 năm 1999, ĐTC gọi Đài Chây lý Á châu là “công cụ truyền giáo tuyệt vời”.

Cha Anton Pascual, người chịu trách nhiệm chính cho biết: «Các chương trình của Đài đã loan truyền văn hóa sự sống và hòa bình cùng các chủ đề xã hội, tôn giáo, đạo đức, giáo dục và liên tôn, luôn thúc đẩy đối thoại giữa các truyền thống tôn giáo khác nhau. Kỷ niệm 50 năm phục vụ giúp tái khẳng định sự cống hiến không ngừng của chúng tôi đối với việc loan báo chân lý của Chúa Kitô, trung thành với Tin Mừng và giáo huấn của Giáo hội”. (CSR_4859_2019)

Ngọc Yến

(VaticanNews 31.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*