GP.Long Xuyên: Thư mục vụ của Đức Giám mục giáo phận tháng 09/2019

Giáo phận dùng thư mục vụ tháng 9 như một thiện chí góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung. Thư mục vụ này có chủ đề giáo phận Long Xuyên với trách nhiệm …

Đức Cha Giuse TRẦN VĂN TOẢN Giám mục Phụ tá GP.LONG XUYÊN - “Vinh quang của tôi là Thánh Giá Đức Kitô” (x. Gl 6,14)
GIÁO PHẬN LONG XUYÊN VỚI TRÁCH NHIỆM

GIÁO DỤC ĐỨC TIN CHO THANH THIẾU NIÊN

Anh chị em thân mến!

Giáo phận hòa chung với niềm vui và hy vọng của trên 25,5 triệu học sinh sinh viên cả nước, trong đó có học sinh sinh viên công giáo của giáo phận Long Xuyên sẽ khai mạc niên học mới vào ngày 5/9 sắp tới. Đồng thời giáo phận cũng chia sẻ mối quan tâm lo lắng của xã hội nói chung và của các phụ huynh nói riêng, về những khuất tất trong các sinh hoạt học đường các cấp, từ mẫu giáo, tiểu học, trung học đến đại học. Và giáo phận cùng chung ý thức là học sinh sinh viên luôn là ân huệ đồng thời cũng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có các tôn giáo, với ước mong sẽ được góp phần tích cực hơn nữa với xã hội vào công cuộc giáo dục. Chính vì thế, giáo phận dùng thư mục vụ tháng 9 như một thiện chí góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung. Thư mục vụ này có chủ đề Giáo Phận Long Xuyên với trách nhiệm giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên.

Trước hết, để triển khai chủ đề, thư mục vụ mời gọi suy tư về giáo dục thiếu niên từ 3 trình thuật trong phúc âm.

1/ Lc 2, 41-50: Chúa Giêsu 12 tuổi hiện diện và phát triển trong bầu khí sinh hoạt cộng đồng tôn giáo. Sinh hoạt tôn giáo ở đây được biểu tượng bởi Đền Thờ Giêrusalem, các thầy luật sĩ của Do Thái Giáo… Phúc âm mô tả: “Ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi”. Trong bầu khí tôn giáo này, Chúa Giêsu niên thiếu đã có thể ý thức lý tưởng của đời mình: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (c.49). Với đoạn Lời Chúa trên, giáo hội, cụ thể là giáo phận, cũng như các giáo xứ giáo họ, làm được gì cho việc giáo dục đức tin cho thế hệ tương lai của giáo hội?

2/ Lc 2, 51-52: Hai câu phúc âm này đã mô tả sự trưởng thành của Chúa Giêsu thời thanh thiếu niên tại Nazareth. Trước hết, người giáo dục là cha mẹ. Thứ đến, thái độ của Chúa Giêsu là vâng phục cha mẹ. Và kết quả của việc giáo dục là là trưởng thành toàn diện cả về thể dục, trí dục và đức dục. Trưởng thành toàn diện cũng còn là trong mối tương quan hàng dọc với Thiên Chúa, hàng ngang với con người. Phúc Âm viết: “Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta”. Với những câu Lời Chúa trên đây, các gia đình công giáo trong giáo phận sẽ tổ chức gia đình mình thế nào để con cháu chúng ta được lớn lên và trưởng thành toàn diện?

3/ Mc 10, 13-16: Trong thời rao giảng, Chúa Giêsu yêu quý các trẻ em. Ngài muốn tiếp xúc với các trẻ em. Ngài đề cao giá trị của trẻ thơ. Ngài chúc phúc cho trẻ thơ: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”. Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng. Với đoạn Lời Chúa trên, các cá nhân và đoàn hội có trách nhiệm trong giáo phận, sẽ làm gì để dẫn thế hệ con em ta đến gặp Chúa Giêsu?

Từ những vấn đề được đặt ra ở trên, giáo phận đề ra những sinh hoạt tu đức và mục vụ nhằm giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên trong giáo phận:

Sinh hoạt tu đức và mục vụ thứ nhất là dẫn trẻ em đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để Chúa chúc lành cho các em (Lc 10, 16). Trong giáo xứ giáo họ, cần tổ chức Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể dành riêng cho thanh thiếu niên. Cũng hướng dẫn để giới trẻ có thể gặp gỡ Chúa Giêsu nơi cha mẹ anh chị em trong gia đình, nơi các anh chị huynh trưởng, các giáo lý viên, nơi bạn bè giới trẻ. Cũng hướng dẫn các em gặp Chúa Giêsu Thánh Thể nơi mọi người, nhất là nơi những người nghèo đói theo Tin Mừng về ngày phán xét chung (Mt 25, 31-46).

Sinh hoạt tu đức và mục vụ thứ hai là các gia đình tổ chức và cùng với con cháu đọc kinh tại gia đình để thanh thiếu niên được lớn lên như trong bầu khí đạo đức của Thánh Gia Thất ngày xưa (Lc 2, 52). Trước hết, đây là bầu khí đạo đức trong tình liên đới yêu thương của gia đình mà con cháu ta được nuôi dưỡng và phát huy việc thực hành đức tin. Đây còn là cơ hội tốt và hữu hiệu để chuyển thông những giá trị, đặc biệt là giá trị đức tin từ thế hệ cha ông truyền lại cho thế hệ con cháu trong bầu khí tương quan gia đình. Và chắc chắn rồi đây là cơ hội để chính thế hệ cha ông trao phó con cháu cho Thiên Chúa quan phòng và yêu thương.

Sinh hoạt tu đức và mục vụ thứ ba là dạy trẻ em biết lần chuỗi và thực hành lẫn chuỗi Mân Côi theo gương 3 thiếu nhi tại Fatima. Đó là Lucia 10 tuổi, Phanxicô 9 tuổi, và Jacinta 7 tuổi. Ba thiếu nhi Fatima đã từng là những trẻ em năng lần chuỗi Mân Côi. Các em lần chuỗi với nhau hằng ngày. Và Đức Mẹ đã hiện ra cùng lần chuỗi với các em và nói chuyện với các em về đức tin. Cả 3 em đã được hội thánh tuyên Thánh. Hơn nữa, thiếu nhi còn cần được hướng dẫn lần Chuỗi theo Tông huấn về Chuỗi Mân Côi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đó là lần chuỗi Mân Côi với 5 sự Vui, 5 sự Sáng, 5 sự Thương, và 5 sự Mừng. Đó cũng là lần chuỗi với Mẹ Maria, để cùng với Mẹ Maria, chúng ta (*) tưởng nhớ Chúa Kitô, (*) cầu nguyện với Chúa Kitô, (*) học hỏi Chúa Kitô, (*) trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, và (*) Loan báo Chúa Kitô. Và chắc chắn một điều, Đức Mẹ luôn đồng hành trong suốt cuộc đời của các thiếu nhi, để được trở nên giống Mẹ được thưởng trên Nước Trời.

Để thực hiện những sinh hoạt tu đức được đề ra trên đây, thư mục vụ cổ vũ toàn giáo phận tham gia tích cực vào công cuộc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên.

 (*) Trước hết phải kể đến các linh mục, cùng với các tu sĩ, các chủng sinh và các tông đồ giáo dân đang phục vụ các cộng đoàn giáo xứ giáo họ. Thiết tưởng là chính xác và hợp lý, khi các giáo xứ giáo họ chọn lựa ưu tiên cho việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên trong cộng đoàn, kể cả đầu tư tài chánh cho các sinh hoạt giáo dục này.

(*) Cũng phải đặc biệt kể đến Ủy Ban Thiếu nhi và giới trẻ của giáo phận và các huynh trưởng, đến Ủy Ban Giáo Lý Đức tin với các giáo lý viên trong giáo phận. Ban tài chánh giáo phận sẵn sàng đầu tư tài chánh cho những chương trình sinh hoạt cho Thiếu Nhi và Giới Trẻ.

(*) Cũng không thể không kể đến bậc phụ huynh tại các gia đình và các giáo viên công giáo đang phục vụ tại các trường học các cấp.

(*) Sẽ có được kết quả trong việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên, khi có được sự kết hợp giữa gia đình, giáo xứ và nhà trường.

Giáo phận xin phó thác giới trẻ cho Thiên Chúa qua Mẹ Maria. Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho những thiện chí nhỏ bé của giáo phận.

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục giáo phận Long Xuyên

(WGP.Long Xuyên)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*