Giáo hội Slovakia cử hành Năm thánh kỷ niệm 400 năm các Vị Tử đạo của Kosice (1619-2019)

Vào thứ bảy ngày 7 tháng 9 năm 2019, Giáo hội Slovakia cử hành thánh lễ kết thúc Năm thánh kỷ niệm 400 năm ngày tử đạo các Thánh tử đạo của Košice. Kinh sĩ Marko Križevčanin, hai cha Dòng tên Melchior Grodziecki và István Pongrácz đã được phúc tử đạo vào ngày 7/9/1619 tại thành phố Košice. Các vị đã được Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh vào ngày 02/07/1995 cũng tại thành phố này.

Kết quả hình ảnh cho Tử đạo của Kosice
ĐHY Jozef Tomko, nguyên Bộ trưởng Bộ Truyền giáo

Thánh lễ kết thúc Năm Thánh

Vào lúc 10 giờ sáng, tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Elizabeth ở Košice, thánh lễ trọng thể được cử hành. Đây là một buổi cử hành lớn mà các tín hữu đang mong đợi. Hiện diện tại thánh lễ sẽ có Đức cha Bernard Bober, Tổng Giáo mục Košice, ĐHY Jozef Tomko, nguyên Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, các Giám mục Slovakia và các vị khách nước ngoài.

Các Đấng Bảo trợ của Dòng Tên ở Slovakia

Các Thánh tử đạo là Bổn mạng của Dòng Tên ở Slovakia. Vào Chúa nhật ngày 8 tháng 9 năm 2019, lúc 8h30, cũng sẽ có một Thánh lễ trọng thể được cử hành tại Nhà thờ Chúa Ba Ngôi. Nhà thờ này được xây dựng trên chính nơi tử đạo của các thánh ở Košice. Cha Rudolf Uher, Giám tỉnh cùng với các Cha Dòng từ Croatia, Hungary và Ba Lan đến hiệp dâng Thánh lễ.

Và sau đó cũng trong Nhà thờ Chúa Ba Ngôi, vào lúc 10 giờ Đức Hồng Y Péter Erdő sẽ chủ sự Thánh lễ. Vào buổi chiều, sẽ có một buổi hòa nhạc “Hợp xướng Salvatoris” đến từ Nhà thờ Dòng Tên ở Bratislava. Ngoài ra còn có các sự kiện khác, như một buổi hòa nhạc thánh sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 9 lúc 4.30 tại Hertník, gần Bardejov. Đây là nơi thánh tích của các vị tử đạo được giữ lưu ở trước khi được chuyển đến Trnava vào năm 1635.

 

Tổng giáo phận Košice là một Giáo phận của các vị tử đạo

Trong lá thư mục tử gửi đến các tín hữu cho việc chuẩn bị Năm thánh, Đức Tổng Giám mục Bernard Bober viết: “Tổng giáo phận Košice là một giáo phận của các vị tử đạo”. Đức cha cũng nhắc đến các thánh khác củaTổng giáo phận, đặc biệt là hai thánh nữ tử đạo: Chân phước Anna Kolesárová (1928-1944) và Chân phước Sára Salkaházi (1899 – 1944). Ngài cũng không quên đề cập đến nhiều nhân chứng đức tin, những người phải chịu đựng sự áp bức của chế độ cộng sản vô thần (1950-1989) ở Tiệp Khắc và cuộc sống của họ được liên kết với thành phố Košice.

Kỷ niệm lần đầu tiên phong chân phước cho Anna Kolesárová

Giáo hội Slovakia cũng kỷ niệm lần đầu tiên phong chân phước cho Anna Kolesárová, bị giết năm 16 tuổi. Chân phước còn được biết đến với biệt danh “Maria Goretti Slovakia”, rất phổ biến trong giới trẻ. Thánh lễ được tổ chức vào lúc 10.30, ngày 01 tháng 9 tại Vysoká nad Uhom, nơi sinh và chôn cất của Chân phước, do Đức cha Marek Forgáč, Giám mục phụ tá của Košice chủ sự. (Rei)

Ngọc Yến

(VaticanNews 04.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*