Bộ Truyền Thông Vatican: Khóa họp toàn thể

Khóa họp toàn thể của Bộ Truyền thông diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 09/2019, dưới quyền chủ tọa của ông Bộ trưởng Paolo Ruffini. Tham gia khóa họp có 6 Hồng y và 7 Giám mục, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, cùng với 3 thành viên là giáo dân và một số chuyên gia cố vấn. 

Kết quả hình ảnh cho Bộ Truyền Thông Vatican: Khóa họp toàn thể

Sáng Thứ Hai 23/09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến với các tham dự viên và hàng trăm nhân viên của Bộ này. Ngài khuyến khích mọi người hãy tăng cường sự liên kết với mạng của các Giáo hội địa phương và nhắc nhở rằng việc truyền thông chỉ thực sự hữu hiệu khi nó trở thành chứng tá.

Chủ đề của khóa họp lần này là câu trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô: “Chúng ta là chi thể của nhau” (4,25). 

Đức Thánh Cha nói: “Tôi vui mừng vì đề tài này được chọn cho khóa họp: sức mạnh của anh chị em, sức mạnh của chúng ta hệ tại ở sự hiệp nhất, đoàn kết, là chi thể của nhau. Chỉ như thế, chúng ta mới có thể đáp lại những đòi hỏi của sứ mạng để Giáo hội ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Truyền thông chỉ thực sự hữu hiệu khi nó trở thành chứng tá, nghĩa là một sự tham gia phát sinh sự sống mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta và làm cho chúng ta nhận ra nhau trong tình hiệp thông với tha nhân, như những chi thể của nhau”. Vì thế, “tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục, trong công việc thường nhật, ngày càng gắn bó với nhau, trong sự cộng tác giữa các giáo dân, tu sĩ, và linh mục từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều ngôn ngữ, hầu mưu ích cho Giáo Hội. Ước gì chính công việc của anh chị em làm chứng về tình hiệp thông… Ước gì sự truyền thông của Giáo Hội thực sự biểu lộ Giáo hội là một thân mình duy nhất”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: “Tôi cũng khuyến khích anh chị em đi xa hơn công việc của khóa họp toàn thể này, hãy khéo léo tìm kiếm, trong tinh thần sáng tạo, tất cả những phương thế để củng cố việc nối mạng với các Giáo hội địa phương. Tôi cũng khích lệ anh chị em, qua đó, hãy tạo điều kiện dễ dàng cho việc hình thành các môi trường kỹ thuật số, trong đó có thể thông truyền với nhau chứ không phải chỉ nối mạng với nhau mà thôi”.

Theo qui chế, khóa họp toàn thể của Bộ Truyền thông diễn ra hai năm một lần để bàn về những vấn đề có tính chất tổng quát. Đây là lần thứ hai Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm tham dự khóa họp toàn thể của Bộ này. 

Bộ Truyền thông là Bộ duy nhất của Tòa Thánh hiện do một giáo dân làm Bộ Trưởng. Bộ này được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập tháng 06/2015 qua việc gộp nhiều cơ quan truyền thông khác của Tòa Thánh như Đài Phát Thanh Vatican, Trung Tâm Truyền hình Vatican, Nhà In và Nhà Xuất bản Vatican, Báo Quan sát viên Roma, Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội, Phòng báo chí Tòa Thánh, v.v. (Sala Stampa 23-9-2019).

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*