Đức cha Décoste kêu gọi “Đừng để Haiti chết”

Từ ngày 7 tháng 2 đất nước lại rơi vào khủng hoảng chính trị sâu sắc. Thêm vào đó tình hình trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng nhiên liệu, gây ra làn sóng phản đối mới. Đức cha Décoste kêu gọi “Đừng để Haiti chết”.

Kết quả hình ảnh cho flame
Hôm thứ sáu ngày 20 tháng 9, tại Port-au-Prince, thủ đô của Haiti, hàng ngàn người biểu tình đã bày tỏ sự tức giận do tình trạng thiếu xăng kéo dài hơn ba tuần ở nước này. Kể từ Chúa nhật ngày 15 tháng 9, các hoạt động đã bị tê liệt ở khu vực đô thị của Port-au-Prince và các thành phố chính của đất nước vì những căng thẳng gây ra do thiếu hụt nhiên liệu.

Trong khi phần lớn người nghèo ở Haiti đấu tranh để tồn tại trước lạm phát vượt quá 20%, thì các vụ bê bối tham nhũng mới đang nổi lên, liên quan đến các bộ trưởng và nghị sĩ. Người biểu tình biểu lộ sự tức giận vào Tổng thống Jovenel Moïse, người đã bị phe đối lập chỉ trích kể từ khi được bầu vào tháng 2/2017.

Chúa nhật 6/10 tổng thống Jovenel Moïse sẽ đến New York tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Nhân dịp này ông Félicien Joubert, nhà hoạt động thuộc phe đối lập kêu gọi người dân biểu tình bày tỏ: “Chúng tôi muốn Liên Hợp Quốc biết rằng Jovenel Moses không đại diện cho người Haiti: chúng tôi là những người yêu nước, chúng tôi muốn đất nước của chúng tôi tiến lên”.

Đức cha Gontran Decoste, Giám mục Jérémie lo lắng về tình trạng xấu đi của đất nước. Ngài cho biết đất nước dường như đang tiến tới chỗ chết. Ở Petit-Goâve, sau trân lụt ngày 18 tháng 9, dân chúng vẫn không nhận được sự trợ cấp nào từ phía chính phủ, mặc dù bị thiệt hại nặng nề. Các tổ chức Công giáo muốn tiếp cận các vùng thiệt hại nhưng tình hiện nay rất khó. Mặt khác do tình hình chính trị biến động, biểu tình gia tăng việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ không dễ dàng. Đức cha kêu gọi “Đừng để Haiti chết”.

Ngọc Yến

(VaticanNews 24.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*