Giáo hội Philippines công bố Logo kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện

Các Giám mục đã cho phát hành logo chính thức kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện trên đất nước. Năm thánh sẽ được cử hành vào năm 2021. Vào ngày 18 tháng 9, Logo mang chủ đề “Được lãnh nhận để trao ban” đã được các thành viên của hội đồng thường trực HĐGM thông qua.

Kết quả hình ảnh cho graphic design
Cha Marvin Mejia, Tổng thư ký HĐGM đã xác định các yếu tố chính của logo: Thánh Giá, một con tàu, mặt trời và một chuỗi tràng hạt.

Thánh Giá: Gợi nhớ biến cố ông Ferdinand Magellan, nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã dựng Thánh giá trên đảo Cebu. Đây là dấu chỉ Kitô giáo và đóng vai trò như là cột buồm của một con tàu. Điều này muốn nói rằng Chúa Thánh Thần đã dẫn dắt các nhà truyền giáo đem Tin Mừng đến cho đất nước.

Con tàu: đại diện cho các thủy thủ của cuộc thám hiểm, những người đã mang đức tin đến cho hòn đảo. Nó cũng biểu thị cho Giáo hội và các Bí tích. Bên cạnh đó có một con chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Biểu tượng này cũng trông giống như một đám mây biểu lộ sự hiện diện của Thiên Chúa. Họa tiết vòng tròn: Chúa Thánh Thần điều hướng khắp thế giới công cuộc truyền giáo.

Hình vẽ trung tâm trên logo được lấy từ bức tranh “Phép rửa đầu tiên ở Philippines” của họa sĩ quốc gia Fernando Amorsolo.

Mặt trời: một tác phẩm nghệ thuật khác của Amorsolo, được lấy từ lá cờ Philippines, muốn nói rằng đất nước này là “hòn ngọc của biển đông”. Nó cũng biểu thị cuộc sống mới, một khởi đầu mới, Chúa Kitô Phục sinh, niềm hy vọng cứu độ.

Con cá: Tượng trưng cho Chúa Giêsu, là một lời nhắc nhở về đức tin mà tín hữu tuyên xưng giống như các Kitô hữu tiên khởi. Màu đỏ là máu của các vị tử đạo, hạt giống đức tin Kitô giáo noi gương Chúa Kitô.

Đức cha Broderick Pabillo, Giám mục phụ tá Manila, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Giáo dân, trước đó đã nói rằng cử hành năm 2021 “là một lời nhắc nhở về cách người Philippines đón nhận đức tin Công giáo. Đây không phải là một gợi nhớ về cách chúng ta bị đô hộ”. Theo Đức cha: thuộc địa và sự xuất hiện của Kitô giáo ở đất nước này là hai điều khác nhau.

Người Tây Ban Nha đã đưa Kitô giáo đến Philippines vào năm 1521 với sự xuất hiện của Magellan tại Cebu. Quần đảo, được đặt theo tên của vua Philip II, trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha cho đến năm 1898.

Ngọc Yến

(Vaticannews 27.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*