ĐHY Robert Sarah: Bãi bỏ luật độc thân linh mục là tự sát

Trước thềm Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, Sandro Magister, ký giả kỳ cựu về Vatican đã có bài phỏng vấn Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Bài phỏng vấn đã được đăng trên tờ L’Espresso của Ý ngày 26 tháng 9.


Kết quả hình ảnh cho cardenal sarah y el papa franciscoBản tiếng Anh có thể xem ở đây: Amazon. Three More Cardinals Rebuff the Base Document of the Synod

Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.

Sandro Magister: Tại sao Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon lại gây bận tâm cho nhiều người, bao gồm cả một số Hồng Y nổi bật? Mối quan tâm của Đức Hồng Y về cuộc họp kéo dài từ ngày 6 đến 27 tháng Mười này là gì?

Đức Hồng Y Robert Sarah: Tôi đã nghe nói rằng một số người muốn biến hội đồng này thành phòng thí nghiệm cho Giáo hội hoàn vũ, và những người khác nói rằng, sau hội nghị này, mọi sự sẽ không có gì giống như trước đây. Nếu đó là sự thật, đường lối này là không trung thực và lầm lạc. Thượng Hội Đồng này có một mục tiêu cụ thể và địa phương: đó là việc truyền giáo cho vùng Amazon.

Tôi sợ rằng một số người ở phương Tây sẽ cướp mất Thượng Hội Đồng này để xúc tiến các dự án của họ. Tôi đang suy nghĩ đặc biệt về việc phong chức cho những người đàn ông đã lập gia đình, việc hình thành các thừa tác vụ cho phụ nữ hay trao quyền tài phán cho giáo dân. Những điểm này liên quan đến cấu trúc của Giáo hội hoàn vũ. Những vấn đề như thế không thể được thảo luận và quyết định trong một hội đồng cụ thể và địa phương. Tầm quan trọng của các vấn đề này đòi hỏi sự tham gia nghiêm túc và có ý thức của tất cả các giám mục trên thế giới. Tuy nhiên, rất ít người được mời đến Thượng hội đồng này. Lợi dụng một Thượng hội đồng cụ thể để giới thiệu các dự án ý thức hệ này sẽ là một sự thao túng bất xứng, một sự lừa dối không trung thực, một sự xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng dẫn dắt Giáo hội và ủy thác cho Giáo Hội kế hoạch cứu rỗi của Ngài.

Ngoài ra, tôi cảm thấy bàng hoàng và phẫn nộ khi thấy rằng sự đau khổ về tinh thần của người nghèo ở Amazon đang được sử dụng như một cái cớ để hỗ trợ các dự án tiêu biểu cho tâm thức muốn tư bản hóa và tục hóa Kitô giáo.

Tôi đến từ một Giáo hội trẻ. Tôi biết các nhà truyền giáo đi từ làng này sang làng khác để hỗ trợ các giáo lý viên. Tôi đã sống Phúc Âm hóa trong xác thịt của tôi. Tôi biết một Giáo hội trẻ không cần các linh mục có gia đình. Trái lại. Giáo Hội cần các linh mục, những người sẽ minh chứng cho Giáo Hội bằng các thập giá sống động. Chỗ đứng của một linh mục là thập giá. Khi ngài cử hành thánh lễ, ngài đứng ở nguồn mạch của cả đời mình, nghĩa là dưới chân thập giá.

Sống độc thân là một trong những cách cụ thể để chúng ta có thể sống mầu nhiệm thập giá này trong cuộc sống của chúng ta. Sống độc thân ghi khắc thập giá vào xác thịt của chúng ta. Đó là lý do tại sao độc thân linh mục là điều không thể chấp nhận được với thế giới đương đại. Cuộc sống độc thân linh mục là một tai tiếng đối với nhiều người trong thời đại chúng ta, bởi vì thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất (1 Cô-rinh-tô 1:18).

Nhiều người phương Tây không chịu đựng được tai tiếng này của thập tự giá. Tôi nghĩ rằng thập giá đã trở thành một lời trách móc không thể chịu đựng được đối với họ. Họ đi đến chỗ thù ghét chức tư tế và tình trạng độc thân linh mục.

Tôi tin rằng các giám mục, linh mục và tín hữu ở khắp mọi nơi trên thế giới phải đứng lên để bày tỏ tình yêu của họ đối với thập tự giá, chức tư tế và đời sống độc thân. Những cuộc tấn công chống lại chức tư tế đến từ những người giàu nhất. Một số người nghĩ rằng họ toàn năng vì họ tài trợ cho các giáo hội nghèo hơn. Nhưng chúng ta không nên khiếp sợ trước quyền lực và tiền bạc của họ.

Một người đàn ông quỳ gối mạnh hơn thế giới. Đó là một bức tường bất khả xâm phạm chống lại chủ nghĩa vô thần và sự điên rồ của con người. Một người đàn ông quỳ xuống khiến niềm tự hào Satan run rẩy. Tất cả các bạn, trong mắt thế gian, là những người không có quyền lực và tầm ảnh hưởng, nhưng những ai biết cách quỳ gối trước mặt Chúa, đừng sợ những kẻ muốn đe dọa mình.

Chúng ta phải xây dựng một bức tường cầu nguyện và hy sinh để không tấn kích nào có thể làm tổn hại đến vẻ đẹp của chức tư tế Công Giáo. Tôi tin chắc rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không bao giờ cho phép sự hủy hoại chức tư tế như vậy. Khi trở về từ Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama vào ngày 27 tháng Giêng, ngài đã mượn lời Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục để nói với các nhà báo rằng: “Tôi thà thí mạng sống mình chứ không thay đổi luật độc thân linh mục.” Và Đức Phanxicô nói thêm rằng: “Đây là những lời can đảm, trong một thời điểm còn khó khăn hơn thế này, vào những năm 1968/1970.. .. Cá nhân tôi nghĩ rằng thứ nhất độc thân linh mục là một ân sủng dành cho Giáo hội. Thứ hai, tôi không đồng ý với việc cho phép độc thân tùy chọn, Không.”

Đặng Tự Do

(Vietcatholic 28.09.2019/ L’Espresso)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*