Án phong chân phước cha Andrej Majcen, SDB – từng phục vụ tại Việt Nam

Hôm 27/9 vừa qua, tiến trình điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa – cha Andrej Majcen, dòng Don Bosco, đã kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho atlas

Cha Andrej Majcen, người Slovenia, đã từng phục vụ tại Việt Nam và Trung Hoa nhiều năm, từ 1935 đến 1979. Vì thế, trong dịp này, trong số nhiều khách mời từ khắp nơi đã đến, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và các tu sĩ cùng dòng Don Bosco tại Việt Nam.

Sáng Chủ nhật ngày 29 tháng 9 tại Rakovnik, một cuộc gặp gỡ của Gia đình Salêdiêng đã được tổ chức để đào sâu những chứng tá của vị Tôi tớ Chúa: Cha Cameroni, thỉnh nguyện viên án phong, đã trình bày về cha Majcen qua bốn cột mốc quan trọng trong cuộc đời của ngài: sinh ra, được rửa tội, thụ phong linh mục và được trao Thánh giá truyền giáo. Nữ tiến sĩ Zanet đã trình bày một số khía cạnh trong nhiều tác phẩm của cha Majcen, trong đó có nhật ký thiêng liêng của ngài. Sơ Brigita Zelič, FMA, đã kể về kinh nghiệm cá nhân và điều sơ nhận được nhờ lời cầu bầu của cha Majcen.

Vào buổi chiều, Thánh Lễ trọng thể đã được tổ chức tại đền thánh Đức Mẹ Phù Hộ do Đức cha Stanislav Zore, TGM Ljubljana, chủ tế cùng với nhiều linh mục nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của tôi tớ Chúa – cha Andrej Majcen.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục đã nhấn mạnh đến mối liên hệ mật thiết của cha Majcen với Đức Mẹ Phù Hộ. Khi còn trẻ, ngài kêu cầu: “Lạy Đức Mẹ Phù Hộ, xin cầu cho chúng con!” và đến cuối đời, ngài cảm tạ: “Lạy Mẹ Phù Hộ, cảm ơn Mẹ vì tất cả!”.

Với việc kết thúc điều tra cấp giáo phận, tiến trình án phong chân phước sẽ tiến thêm một bước. Toàn bộ hồ sơ quan trọng gồm 8.000 trang tài liệu bằng tiếng Slovenia và các bản dịch tiếng Ý sẽ được chuyển đến Bộ Phong Thánh tại Roma. (CSR_5699_2019)

Văn Yên, SJ

(vaticannews 01.10.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*